Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

MicroStrategy đã làm cách nào để có tiền mua Bitcoin?

MicroStrategy là công ty công nghệ ủng hộ Bitcoin. Tính tới cuối 2023, họ đã sở hữu ~ 189,150 Bitcoin. Vậy Microstrategy đã làm cách nào để có tiền mua Bitcoin?
Amber avatar
Luci
4 min read
Published Dec 28 2023
Updated Dec 29 2023
Amber media

MicroStrategy là công ty công nghệ ủng hộ xu hướng tăng trưởng của Bitcoin. Tính tới cuối năm 2023, công ty đã sở hữu khoảng 189,150 Bitcoin dù hoạt động kinh doanh không mấy khả quan. Vậy nguồn tài chính để công ty trung bình giá Bitcoin có từ đâu?

Sơ lược về MicroStrategy

MicroStategy là công ty công nghệ được thành lập từ năm 1989 bởi Michael Saylor. Công ty cung cấp các dịch vụ cho phép khách hàng tạo ra phần mềm tuỳ biến theo nhu cầu cá nhân. Ngoài ra, MicroStrategy cũng cung cấp các giải pháp về điện toán đám mây và bảo mật.

Tuy nhiên, trong một vài năm trở lại đây, MicroStrategy được biết tới nhiều bởi vì hoạt động “all in” vào Bitcoin của Michael Saylor, cựu CEO của công ty.

Tính tới cuối năm 2023, số lượng Bitcoin được công ty nắm giữ đạt 189,150 Bitcoin, tương ứng khoảng 8.1 tỷ USD (với giá 43,000 USD/Bitcoin) với giá trung bình 31,168 USD.

Trong khi đó, tổng tài sản của công ty là 3.37 tỷ USD (cập nhật Q3/2023, không tính số lượng Bitcoin nắm giữ) và vốn hoá thị trường đạt khoảng 9.44 tỷ USD (ngày 27/12/2023).

vốn hoá microstrategy
Vốn hoá MicroStrategy. Nguồn: Companiesmarketcap.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh của MicroStrategy cũng không mấy tích cực trong khoảng vài năm trở lại đây.

lợi nhuận năm của microstrategy trong 20 năm là 140m usd
Lợi nhuận năm cao nhất của Microstrategy trong vòng 20 năm là 140M USD.

Số lượng Bitcoin nắm giữ chiếm khoảng 85% tổng vốn hoá thị trường MicroStrategy. Vì vậy, có ý kiến cho rằng cổ phiếu của công ty không khác gì một ETF Bitcoin.

MicroStrategy bắt đầu mua Bitcoin từ tháng 11/2020 khi lạm phát Mỹ chuẩn bị bước vào giai đoạn tăng kỷ lục. Khi đó Michael Saylor đã quyết định mua Bitcoin với niềm tin đó là tài sản lưu trữ giá trị toàn cầu, giúp tránh khỏi rủi ro lạm phát.

advertising
phát biểu của michael saylor về bitcoin
Phát biểu của Michael Saylor về Bitcoin. Nguồn: Nasdaq.

MicroStrategy lấy tiền ở đâu để DCA Bitcoin?

Với số lượng Bitcoin kể trên, công ty đã phải tiêu tốn khoảng 5.9 tỷ USD cho việc mua tích trữ. Vậy nguồn tiền này từ đâu mà có khi số lượng tiền mặt trên bảng cân đối kế toán của MicroStrategy đạt cao nhất trong năm 2019 vào khoảng 570 triệu USD.

bảng cân đối kế toán của microstrategy
Số lượng tiền mặt trên bảng cân đối kế toán của MicroStrategy. Nguồn: YahooFinance,

Theo nhiều nguồn thông tin từ các trang báo chí, ngoài nguồn tiền kinh doanh, MicroStrategy đã huy động tiền để mua Bitcoin thông qua hai hình thức:

Phát hành cổ phiếu: công ty thực hiện bán cổ phần cho các nhà đầu tư để lấy tiền mặt.
Phát hành trái phiếu: công ty thực hiện vay vốn thông qua hình thức bán trái phiếu. Nhà đầu tư mua trái phiếu sẽ nhận về tiền lãi định kỳ và tiền gốc khi hết thời hạn vay vốn.

Các bạn có thể tham khảo thông tin về các lần mua Bitcoin của công ty tại đây.

Cụ thể về các lần MicroStrategy kêu gọi vốn từ nhà đầu tư bên ngoài:

Tháng 12/2020: hoàn thành gọi 650 triệu USD thông qua hình thức phát hành trái phiếu.
Tháng 6/2021: đưa ra thông báo hoàn thành gọi vốn 500 triệu USD thông qua hình thức chào bán trái phiếu, có kế hoạch sẽ bán lượng cổ phiếu trị giá 1 tỷ USD.
Tháng 2/2022: vay 205 triệu USD để mua thêm Bitcoin với việc sử dụng chính Bitcoin làm tài sản thế chấp (giá trị thế chấp lúc vay đạt 820 triệu USD).
Tháng 9/2022: bán cổ phần lên tới 500 triệu USD.
Tháng 11/2023: kế hoạch bán tiếp cổ phần giá trị lên tới 750 triệu USD.

Như vậy, nếu chưa tính khoản vốn 750 triệu USD được thông báo trong năm 2023, công ty đã gọi được khoảng 2.5 tỷ USD để DCA Bitcoin (theo các thông tin từ phía báo chí).

Trên báo cáo lưu chuyển dòng tiền, công ty đã gọi được số vốn hơn 2.5 tỷ USD trong năm 2021 với 1.55 tỷ USD phát hành công cụ nợ và 1 tỷ USD phát hành cổ phiếu.

bảng lưu chuyển dòng tiền của microstrategy
Bảng lưu chuyển dòng tiền của MicroStrategy. Nguồn: YahooFinance.

Như vậy, thông qua các hình thức bán trái phiếu, cổ phiếu hay dùng chính tài sản công ty hoặc Bitcoin để thế chấp vay vốn, Michael Saylor đã có hơn 5 tỷ USD để mua Bitcoin.

Bên cạnh đó, có thể thấy các bên cho MicroStrategy vay vốn, mua cổ phần là những nhà đầu tư hứng thú với thị trường crypto và muốn đầu tư sản phẩm này thông qua MicroStrategy.

**Không phải là lời khuyên tài chính.