thumbnail

2 đỉnh có lẽ là dạng mô hình dễ nhận biết nhất trong số các mô hình giá cơ bản và chúng xuất hiện với tần suất khá nhiều trên biểu đồ so với những mô hình còn lại. 

Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là mô hình 2 đỉnh không hiệu quả. Các nhà giao dịch vẫn có thể kiếm được lợi nhuận cao nếu hiểu rõ về 2 dạng mô hình giá này. Vậy mô hình 2 đỉnh là gì? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về mô hình 2 đỉnh qua các nội dung sau:

 • Mô hình 2 đỉnh là gì?
 • Thành phần cấu tạo nên Mô hình 2 đỉnh
 • Ý nghĩa Mô hình 2 đỉnh
 • Cách xác định và vẽ Mô hình 2 đỉnh
 • Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh là gì? 

Mô hình 2 đỉnh (hay mô hình Double Top) được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật. Đây là mô hình giá đảo chiều, thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và chuẩn bị đảo chiều xu hướng từ tăng thành giảm. Điều này có nghĩa là khi bạn thấy mô hình hai đỉnh xuất hiện thì dự báo xu hướng giảm chuẩn bị diễn ra.

mô hình 2 đỉnh
Mô hình 2 đỉnh (mô hình Double Top)

Cấu tạo mô hình 2 đỉnh 

Mô hình 2 đỉnh bao gồm 3 phần:

 • Đỉnh thứ nhất (mức giá đầu tiên bị từ chối): Thị trường giảm trở lại hồi về đường neckline và hình thành mức dao động thấp. Đây có thể xem là một sự thoái lui trong một xu hướng tăng.
 • Đỉnh thứ hai (mức giá từ chối thứ hai): Thị trường từ chối mức dao động thấp trước đó. Ở vị trí đáy 2 thông thường sẽ có áp lực bán, nhưng còn quá sớm để nói liệu thị trường có thể tiếp tục giảm sâu hơn hay không.
 • Phá vỡ đường neckline (một vùng hỗ trợ): Giá đã phá vỡ trên ngưỡng  trợ và nó báo hiệu rằng người bán đang nắm quyền kiểm soát. Thị trường có khả năng giảm mạnh hơn.

Ý nghĩa Mô hình 2 đỉnh 

Mô hình 2 đỉnh xuất hiện trong giai đoạn thị trường điều chỉnh, giá sideways. Và đây cũng là thời điểm phe mua và phe bán tranh giành nhau để chiếm ưu thế trong giai đoạn tới.

Ở một xu hướng tăng, giá tăng và hình thành đỉnh đầu tiên cho thấy phe mua đang áp đảo thị trường. Bên cạnh đó, do không thể tiếp tục tạo ra đỉnh cao hơn nữa do giá nằm gần một kháng cự, nên phe mua lại lên “cướp cờ” khiến giá giảm nhẹ và hình thành một đáy trung tâm - vị trí đường neckline.

Ngay sau đó, vì lực bán không đủ mạnh nên phe mua một lần nữa quyết tâm giành lại vị thế => Đỉnh 2 được hình thành.

Nhưng phe mua không đủ sức để đẩy giá cao hơn bằng việc tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ. Trong nhiều trường hợp phe bán mạnh hơn sẽ tìm mọi cách kéo phe mua xuống, tâm lý này sẽ được hiển thị thông qua các cây nến đảo chiều dạng như Doji.

Và ngay sau đó, phe bán đã “bẻ lái” để đẩy giá xuống thấp hơn. Và lúc này, đường neckline sẽ đóng vai trò như “ trọng tài" quyết định phe nào sẽ giành chiến thắng. 

Cách xác định và vẽ mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh thông thường sẽ xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng báo hiệu một sự đảo chiều sắp diễn ra. Thông thường để vẽ Mô hình 2 đỉnh bạn cần xác định 2 đỉnh của xu hướng tăng và vẽ đường Neckline bằng cách nối đáy nằm giữa 2 đỉnh lại với nhau.

Lưu ý: Neckline không phải lúc nào cũng là một đường nằm ngang hoàn hảo.

3 bước giao dịch với mô hình hai đỉnh 

Xác định xu hướng của thị trường

Đối với mô hình 2 đỉnh, xu hướng trước đó bắt buộc phải là xu hướng tăng.

Vẽ mô hình 2 đỉnh

Cách dễ nhất để xác định mô hình 2 đỉnh đó là dựa vào hình dáng chung của đồ thị tạo thành một chữ M (hai đỉnh). Vì thế bạn đó thể chỉnh đồ thị của mình vẽ dạng đường để dễ xác định hơn nhé!

Xác định điểm vào lệnh, điểm stoploss (cắt lỗ) và take profit (chốt lời)

Điểm vào lệnh (entry): Mô hình 2 đỉnh xảy ra cho chúng ta tín hiệu SELL. Bạn có thể vào lệnh theo 2 cách sau:

 • Đặt lệnh SELL ngay khi giá phá vỡ đường neckline.
 • Đợi sau khi giá retest đường neckline và đón ở vị trí retest. Trường hợp này sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn nhưng đôi khi giá sẽ không hồi về mà giảm luôn => bị lỡ cơ hội.

Chốt lời (take profit): Nếu mô hình xảy ra đúng, giá sẽ giảm bằng với chiều cao của 2 đỉnh

Dừng lỗ (stoploss): Bạn nên đặt điểm dừng lỗ khi giá tăng trở lại và đóng nến trên đường Neckline.

giao dịch với mô hình 2 đỉnh
Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh 

09 Lưu ý khi giao dịch với mô hình 2 đỉnh 

 • Cách dễ nhất để xác định mô hình 2 đỉnh đó là hình dáng chung của đồ thị tạo thành một chữ M (hai đỉnh).
 • Mô hình 2 đỉnh là loại mô hình giá đảo chiều xu hướng. Vì thế trước đó phải là một xu hướng tăng rõ ràng. Trong trường hợp phía trước mẫu hình là giai đoạn sideways thì mô hình này không có tác dụng.
 • 2 đỉnh của mô hình cần bằng nhau hoặc chênh lệch không đáng kể thì tỉ lệ chính xác sẽ cao hơn.
 • Khối lượng giao dịch (volume) có xu hướng giảm trong giai đoạn hình thành mô hình và tăng lên khi giá Break đường Neckline.
 • Giá break đường neckline thì mô hình này hoàn thành. Trong một số trường hợp, giá có xu hướng retest vùng Neckline. Đây là lúc thích hợp để chúng ta có vị thế bán.
 • Các các mô hình giá có thể mang tính chủ quan. Điều này có thể hiểu là không phải nhà giao dịch nào cũng nhận biết được mô hình..
 • Mô hình 2 đỉnh xuất hiện trên tất cả các khung thời gian và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Không phải lúc nào mô hình cũng đi theo đúng lý thuyết, nó có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác mà tăng (giảm) cao hơn (thấp hơn) các mức dự kiến.
 • Nên kết hợp mô hình giá với một vài chỉ báo kỹ thuật khác: MACD, RSI, các mô hình nến hay Volume,.. để tăng độ chính xác hơn.

Tìm hiểu thêm Mô hình vai đầu vai là gì? Cách nhận biết và giao dịch hiệu quả.

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ về Mô hình 2 đỉnh là gì và cách giao dịch với Mô hình 2 đỉnh cũng như một số lưu ý để tăng xác suất Trade thành công.

Series học tập này dành cho các bạn vừa mới bắt đầu tìm hiểu về Mô hình 2 đỉnh cũng như phân tích kỹ thuật có thể dễ dàng đọc hiểu và ghi nhớ.

Nếu anh em có thắc mắc nào có thể đóng góp ý kiến cho MarginATM hoặc bình luận bên dưới nhé! Chúc anh em thành công!

0
0
icon0
iconicon