Mô Hình Cái Nêm Là Gì? Cách Xác định Và Vẽ Mô Hình Chuẩn Xác

Xin chào anh em! Hôm nay mình sẽ giới thiệu với anh em một mô hình cái nêm. Mô hình này rất hay xuất hiện trong các Chart đồ thị từ dài hạn đến ngắn hạn. Nhận biết nó sẽ giúp anh em tìm ra các Setup Trade tiềm năng và có xác suất khá tốt. Vậy mô hình cái nêm là gì?

Anh em cùng mình theo dõi bài viết hôm nay nhé!

Mô hình cái nêm là gì?

Là mô hình báo hiệu một sự tạm dừng xu hướng hiện tại. Nó giống một tam giác với hai cạnh tam giác đóng vai trò là kháng cự – hỗ trợ cho giá hội tụ tại phía phải của mô hình.

Mô hình cái nêm khá đa dụng có thể Trade đảo chiều hoặc Trade tiếp diễn xu hướng.

hình ảnh mo hinh cai nem la gi cach xac dinh va ve mo hinh chuan Mô hình cái nêm là gì? Cách xác định và vẽ mô hình chuẩn xác

Đặc điểm của mô hình cái nêm

Dưới đây là một số đặc điểm mà anh em cần lưu ý:

  • Mô hình này có thể đồng thời được coi là mô hình tiếp diễn và đảo chiều. Nếu mô hình xuất hiện tại giai đoạn cuối của một xu hướng lớn thì nó là dấu hiệu cho thấy thị trường đang yếu đi và có thể là dấu hiệu của sự đảo chiều. Ngược lại nó cũng có thể là dấu hiệu tạm nghỉ của giá để lấy đà tiếp diễn xu hướng.
  • Nó xảy ra trong thị trường có xu hướng, vị trí xuất hiện thường ở những vùng hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh.
  • Như trên hình khối lượng giao dịch sụt giảm là tín hiệu cho sự tạo thành của mô hình giá và khối lượng tăng lên tại ngay sau thời điểm của sự phá vỡ mô hình.
  • Mô hình cái nêm tăng có thể xuất hiện trong một xu hướng giảm giá hoặc tăng giá.
  • Mô hình cái nêm giảm có thể xuất hiện trong một xu hướng giảm giá hoặc tăng giá.
  • Anh em lưu ý là giá sau khi Break ra khỏi mô hình cái nêm tăng thì giá có thể Break lên hoặc Break xuống tùy vào các điều kiện khác, tên gọi không ảnh hưởng đến hướng Break của giá.
  • Điều tương tự cũng xảy ra với mô hình cái nêm giảm.

Cách xác định và vẽ mô hình cái nêm

Đặc điểm chung của mô hình này là giá hội tụ lại ở phía bên phải mô hình. Nên khi anh em thấy giá có xu hướng hội tụ (thu nhỏ) khi càng tiến về phía bên phải thì có khả năng là dấu hiệu của mô hình cái nêm.

Cách vẽ mô hình cái nêm tăng

Anh em nối 2 đỉnh Lower high để tạo thành Trendline của giá rồi vẽ một đường thẳng song. Anh em vẽ thêm một đường thẳng qua 2 điểm Higher High của giá.

Nếu thấy giá có xu hướng hội tụ khi tiến về phía bên phải mô hình thì đây là mô hình cái nêm.

hình ảnh mo hinh cai nem la gi cach xac dinh va ve mo hinh chuan xac 2 Mô hình cái nêm là gì? Cách xác định và vẽ mô hình chuẩn xác

Như trên hình mặc dù nhìn nó giống một kênh nhưng khi anh em vẽ một đường song song với Trendline thì không thấy giá có xu hướng hội tụ khi tiến về phía bên phải mô hình.

Cách vẽ mô hình cái nêm giảm

Để vẽ mô hình cái nêm giảm thì anh em vẽ một Trendline tăng giá đi qua 2 điểm Higher Low. Sau đó anh em vẽ một đường thẳng khác đi qua 2 đáy Lower Low của mô hình.

Nếu thấy giá có xu hướng hội tụ về phía bên phải mô hình thì anh em có thể xem nó là một mô hình cái nêm giảm giá.

hình ảnh mo hinh cai nem la gi cach xac dinh va ve mo hinh chuan xac 3 Mô hình cái nêm là gì? Cách xác định và vẽ mô hình chuẩn xác

Các Loại mô hình cái nêm

Có hai loại là mô hình cái nêm tăng và mô hình cái nêm giảm.

Khái niệm mô hình cái nêm tăng

Với mô hình này thì giá có xu hướng hội tụ về phía bên phải mô hình và hướng lên.

hình ảnh mo hinh cai nem la gi cach xac dinh va ve mo hinh chuan xac 4 Mô hình cái nêm là gì? Cách xác định và vẽ mô hình chuẩn xác

Khái niệm mô hình cái nêm giảm

Với mô hình này thì giá có xu hướng hội tụ về phía bên phải mô hình và hướng xuống.

hình ảnh mo hinh cai nem la gi cach xac dinh va ve mo hinh chuan xac 5 Mô hình cái nêm là gì? Cách xác định và vẽ mô hình chuẩn xác

Trade với mô hình cái nêm

Cách Trade an toàn nhất là anh em đợi giá Break ra và đóng cửa bên ngoài mô hình thì chờ giá Test lại mô hình thì có thể vào lệnh Short.

hình ảnh mo hinh cai nem la gi cach xac dinh va ve mo hinh chuan xac 6 Mô hình cái nêm là gì? Cách xác định và vẽ mô hình chuẩn xác

Tip nhỏ cho anh em nếu anh em Trade khung lớn thì anh em có thể bật khung nhỏ hơn h1 để tìm điểm vào hợp lý hơn.

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ với anh em mô hình cái nêm các đặc điểm của mô hình cũng như cách xác định, vẽ mô hình cái nêm và cách Trade với mô hình cái nêm.

Trong bài viết lần sau mình sẽ chia sẻ với anh em các mô hình giá phổ biến khác.

Có thể anh em quan tâm: Mô hình cờ là gì? Cách xác định và vẽ mô hình chuẩn xác

Để hỗ trợ anh em tối đa, Team mình sẽ làm các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram Margin ATM. Join ngay để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé!

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/MarginATM

Mình là Vinh và hẹn gặp lại với anh em ở những bài viết sau!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 1 ]

Write A Comment