Mô Hình Cờ Là Gì? Cách Xác định Và Vẽ Mô Hình Chuẩn Xác

Xin chào anh em! Hôm nay mình sẽ giới thiệu với anh em một mô hình giá rất hay xuất hiện trong các Chart đồ thị, nhận biết nó sẽ giúp anh em tìm ra các Setup Trade tiềm năng và có xác suất khá tốt. Vậy mô hình cờ là gì?

Anh em cũng mình theo dõi bài viết ngày hôm nay nhé!

Mô hình cờ là gì?

Nó là một mô hình giá phổ biến và đã được chứng minh là hiệu quả, được xếp vào loại mô hình tiếp diễn xu hướng.

Mô hình cờ đi sau theo một xu hướng, có thể tăng hoặc là giảm. Sau đó giảm điều chỉnh trong một kênh giá rồi Break khỏi cạnh của lá cờ và đi theo hướng của xu hướng trước đó.

hình ảnh mo hinh co la gi cach xac dinh va ve mo hinh chuan Mô hình cờ là gì? Cách xác định và vẽ mô hình chuẩn xác

Đặc điểm của mô hình cờ

Dưới đây là một số đặc điểm mà anh em cần lưu ý:

  • Đây là một mô hình điều chỉnh, đó là lý do vì sao nó có xu hướng dốc nghiêng ngược với xu hướng trước đó. Nếu không thì độ hiệu quả sẽ không cao.
  • Cần có hai điểm dao động cao nhất và hai điểm dao động thấp nhất để tạo thành một lá cờ.
  • Chúng đóng vai trò như ngưỡng hỗ trợ kháng cự mạnh sẽ khuyến khích sự điều chỉnh giá trong phạm vi đó.
  • Mô hình lá cờ thường ngắn hơn nhiều so với xu hướng trước đó. Nếu nó quá dài thì có thể nó nên được gọi là một kênh chứ không phải là một lá cờ.
  • Giống như trên hình, khối lượng giao dịch sụt giảm là tín hiệu cho sự tạo thành của mô hình giá và sau đó khối lượng lại tăng lên tại và ngay sau thời điểm của sự phá vỡ.

Cách xác định và vẽ mô hình cờ

Anh em nên nhớ là mô hình cờ là mô hình điều chỉnh sau một xu hướng tăng hoặc giảm. Nếu trước đó giá không có xu hướng thì cũng sẽ không có mô hình cơ nào.

Ý tưởng của mô hình cờ là điều chỉnh để tiếp tục xu hướng, vì vậy khi anh em xác định được xu hướng của giá thì vẽ thử hai đường thẳng song song nhốt giá vào trong xem phần lớn giá có nằm ở trong lá cờ hay không.

Anh em cũng tránh tình trạng ép giá vào mô hình nếu nó không đúng thì thôi, không nên miễn cưỡng.

hình ảnh mo hinh co la gi cach xac dinh va ve mo hinh chuan xac 2 Mô hình cờ là gì? Cách xác định và vẽ mô hình chuẩn xác

Các Loại mô hình cờ

Mô hình cờ có hai loại là mô hình cờ tăng và mô hình cờ giảm.

Xu hướng mô hình cờ tăng

Mô hình cờ tăng xuất hiện sau một xu hướng tăng giá. Dấu hiệu của giá điều chỉnh sau đó tiếp tục theo xu hướng tăng trước đó.

hình ảnh mo hinh co la gi cach xac dinh va ve mo hinh chuan xac 3 Mô hình cờ là gì? Cách xác định và vẽ mô hình chuẩn xác

Xu hướng mô hình cờ giảm

Mô hình cờ giảm xuất hiện sau một xu hướng giảm giá. Dấu hiệu của giá điều chỉnh sau đó tiếp tục xu hướng giảm trước đó.

hình ảnh mo hinh co la gi cach xac dinh va ve mo hinh chuan xac 4 Mô hình cờ là gì? Cách xác định và vẽ mô hình chuẩn xác

Trade với mô hình cờ

Một bộ phận của mô hình cờ là một kênh nhỏ nên nó có tính chất của Chanel và cách Trade cũng tương tự.

Band trên và Band dưới của kênh giá đóng vai trò là các vùng giá kháng cự và hỗ trợ cho giá nên khi giá tiếp cận các vùng giá này thì anh em có thể tìm các tín hiệu giao dịch.

Anh em đợi giá Break khỏi lá cờ rồi đặt Buy limit cách đỉnh của nến break ra khỏi mô hình một chút và Stop loss dưới đáy của cây nến Break đó.

hình ảnh mo hinh co la gi cach xac dinh va ve mo hinh chuan xac 5 Mô hình cờ là gì? Cách xác định và vẽ mô hình chuẩn xác

Lý do cách đỉnh một chút là để:

  • Nếu giá là một False Break thì giá sẽ rút chân và lệnh của anh em khả năng cao không khớp và không thua lỗ.
  • Nếu giá tăng lên tiếp đúng với kỳ vọng của mô hình thì giá tăng lên và khớp lệnh của anh em.

Tổng kết

Vừa rồi mình đã giới thiệu với anh em chi tiết về mô hình cờ, một mô hình xuất hiện khá thường xuyên trên Chart ngắn, trung hạn.

Mình cũng đã trình bày với anh em đặc điểm cũng như cách xác định và vẽ mô hình cờ cũng như cách Trade với mô hình cờ. Hy vọng bài viết này có ích với anh em.

Có thể anh em quan tâm: Mô hình cái nêm là gì? Cách xác định và vẽ mô hình chuẩn xác

Để hỗ trợ anh em tối đa, Team mình sẽ làm các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram Margin ATM. Join ngay để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé!

Kênh Youtube của chúng mình: https://www.youtube.com/MarginATM

Mình là Vinh và hẹn gặp lại với anh em ở những bài viết sau!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 2 ]

Write A Comment