Mô Hình Vai đầu Vai - Các Biến Thể Phổ Biến Của Mô Hình

Mô hình vai đầu vai là một trong những mô hình quan trọng, thường gặp nhất trong số các mô hình đảo chiều và có xác suất thắng khá cao khi được xác nhận.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ với anh em về mẫu hình mô hình giá này cũng như các biến thể phổ biến của nó.

Mô hình vai đầu vai

Định nghĩa mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai là một mô hình đảo chiều hình thành sau một xu hướng tăng và sự hoàn thành của mô hình đánh dấu một sự đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm.

Mô hình này chứa ba đỉnh liên tiếp với đỉnh giữa (đầu) là cao nhất và hai đỉnh ngoài (vai) thấp, cao bằng nhau hoặc gần bằng nhau.

Các mức phản ứng thấp của mỗi đỉnh có thể được kết nối để tạo thành hỗ trợ hoặc đường viền cổ (Neckline).

hình ảnh mo hinh vai dau vai cac bien the pho bien va cach giao dich Mô hình vai đầu vai - Các biến thể phổ biến và cách giao dịch

Đặc điểm của mô hình vai đầu vai

Dưới đây là một số đặc điểm của mô hình vai đầu vai mà anh em cần lưu ý:

  • Mô hình giá vai đầu vai phải trông giống với đầu và vai của người và không nên bị vẽ cho quá quá biến dạng.
  • Hai vai của mẫu hình phải gần tương đương nhau. Một bên không nên lớn hơn bên còn lại và chúng nên được tạo thành trên một ngưỡng giá xấp xỉ nhau.
  • Độ dốc của đường viền cổ (Neckline) không nên quá cao.
  • Đường viền cổ có độ dốc càng thấp thì mô hình giá càng có vai trò quan trọng. Và đường viền cổ có độ dốc xuống có xu hướng giảm nhiều hơn so với độ dốc đi lên.
  • Việc đường viền cổ bị phá vỡ sẽ hoàn thiện mô hình giá và là dấu hiệu bắt đầu đảo chiều xu hướng trước đó.
  • Giá có thể quay lại đường viền cổ sau khi phá vỡ đường này và sau đó nó lại tiếp tục diễn biến theo xu hướng của quá trình phá vỡ trước đó.

Anh em có thể tham khảo mô hình mẫu ở dưới.

hình ảnh mo hinh vai dau vai cac bien the pho bien va cach giao dich 2 Mô hình vai đầu vai - Các biến thể phổ biến và cách giao dịch

Cách Trade với mô hình vai đầu vai

Anh em sẽ bắt cú Trade với mẫu hình khi vai phải của mô hình được hình thành và giá break xuống Neckline và khi giá Test lại Neckline chúng ta sẽ Sell xuống.

hình ảnh mo hinh vai dau vai cac bien the pho bien va cach giao dich 3 Mô hình vai đầu vai - Các biến thể phổ biến và cách giao dịch

Một số lưu ý khi Trade mẫu hình vai đầu vai

  • Mô hình vai đầu vai là một mô hình đảo chiều xu hướng, nếu phía trước không có xu hướng rõ ràng thì không tồn tại mô hình vai đầu vai. Nếu dù về mặt hình ảnh có giống thì đôi khi những mẫu hình ấy không được gọi là mẫu hình vai đầu vai.
  • Khối lượng giao dịch có xu hướng giảm xuống khi mô hình giá đang được tạo thành và lại tăng lên tại điểm phá vỡ ngay sau đó. Việc dùng khối lượng để kiểm tra tính chính xác của mô hình là điều cần thiết để tăng xác suất thắng của lệnh Trade của anh em.
  • Nên đặt lệnh khi mô hình vai đầu vai đã được xác nhận với việc giá hình thành vai phải và giá đi xuống Break qua Neckline.
  • Anh em tránh tình trạng giá mới đi tới phần đầu của mô hình là anh em đã vẽ sẵn mô hình vai đầu vai rồi Order lệnh sẵn.

Mô hình vai đầu vai ngược

Mô hình vai đầu vai ngược giống với mô hình vai đầu vai bình thường nhưng thay vì xuất hiện sau một con sóng tăng giá thì mô hình vai đầu vai ngược lại xuất hiện sau một đợt giảm giá.

hình ảnh mo hinh vai dau vai cac bien the pho bien va cach giao dich 4 Mô hình vai đầu vai - Các biến thể phổ biến và cách giao dịch

Về tính và các lưu ý thì nó cũng giống với mô hình vai đầu vai và cách giao dịch cũng tương tự.

Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai ngược

Anh em sẽ đợi khi vai phải của mô hình được hình thành và giá break lên Neckline và khi giá Test lại Neckline chúng ta sẽ Buy lên.

Biến thể của mô hình vai đầu vai – Quasimodo

Mô hình Quasimodo là một biến thể có mô hình vai đầu vai, về tính chất nó cũng tương tự mẫu hình vai đầu vai bình thường chỉ khác chút về hình thức bề ngoài.

Mô hình này khác mô hình vai đầu vai ở chỗ sau khi hình thành đầu thì đáy của nó sẽ sụp xuống sâu hơn bình thường.

hình ảnh mo hinh vai dau vai cac bien the pho bien va cach giao dich 5 Mô hình vai đầu vai - Các biến thể phổ biến và cách giao dịch

Cách giao dịch với mô hình Quasimodo

Khác với mẫu hình vai đầu vai, anh em chỉ cần chờ hình thành vai phải là có thể vào Short.

hình ảnh mo hinh vai dau vai cac bien the pho bien va cach giao dich 6 Mô hình vai đầu vai - Các biến thể phổ biến và cách giao dịch

Anh em nên kết hợp với lý thuyết khác như hỗ trợ kháng cự để tăng xác suất thắng của mẫu hình này.

Mẫu hình Quasimodo có thể xuất hiện ở sau một con sóng tăng hoặc sau một con sóng giảm giống hệt như mẫu hình vai đầu vai.

ví dụ:

Đây là chart H4 của BTC trong mấy ngày qua.

hình ảnh mo hinh vai dau vai cac bien the pho bien va cach giao dich 7 Mô hình vai đầu vai - Các biến thể phổ biến và cách giao dịch

Anh em có thể xác nhận được mẫu hình Quasimodo chưa.

Khi chúng ta nhìn kỹ hơn, xác định xu hướng, các đỉnh đáy của giá trên Chart thì ta sẽ nhận ra mô hình Quasimodo.

hình ảnh mo hinh vai dau vai cac bien the pho bien va cach giao dich 8 Mô hình vai đầu vai - Các biến thể phổ biến và cách giao dịch

Ở đây anh em có thể nhìn nhận theo hai hướng.

Nếu anh em nhìn nhận đây là mô hình Quasimodo thì có vào lệnh Sell khi vai phải hình thành.

Nếu anh em nhìn nhận và Trade theo mô hình vai đầu vai bình thường thì chờ giá Break xuống Neckline và hồi lên mới vào lệnh Sell.

Có thể anh em quan tâm: Mô hình 2 đỉnh, 2 đáy, 3 đỉnh, 3 đáy và cách giao dịch với chúng

Tổng kết

Vừa rồi mình đã giới thiệu với anh em một mô hình rất thường gặp trong Trading đó là mô hình vai đầu vai – một mô hình đảo chiều xu hướng.

Mô hình vai đầu vai thường được xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc sau một xu hướng giảm.

Để hỗ trợ anh em tối đa, Team mình sẽ làm các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram MarginATM. Join ngay để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé!

Kênh Youtube của chúng mình: https://www.youtube.com/MarginATM

Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 0 ]

Write A Comment