Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Một nửa đợt Pre-sale token gần đây trên Solana là lừa đảo

Các đợt pre-sale trên Solana ngày càng trở nên phổ biến sau những khoản lợi nhuận nhanh chóng của meme coin, đặc biệt là BOME. Điều này tạo điều kiện cho những kẻ lừa đảo thông qua các mánh khóe kỹ thuật trên các nền tảng mạng xã hội.
Amber avatar
Do Quyen
2 min read
Published Apr 11 2024
Updated Apr 11 2024
một nửa đợt pre sales token gần đây của solana là lừa đảo

Theo CoinDesk, đã có gần 100 triệu USD đổ vào các đợt pre-sale (bán trước) token chỉ trong 3 ngày cuối tuần của tháng 03/2024, chủ yếu trên Solana. Xu hướng này được khơi dậy bởi sự tăng trưởng nhanh chóng của một số đồng meme coin, điển hình như Book of Meme (BOME).

Điều này cho thấy nhu cầu cao của nhà đầu tư đối với các dự án tiền điện tử mới, đặc biệt là meme coin, nhằm kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Thế nhưng nó lại trở thành một lỗ hổng để các kẻ lừa đảo tận dụng thời cơ, chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Công ty bảo mật blockchain Blockaid cho biết 50% các đợt ra mắt pre-sale token gần đây trên Solana đều là lừa đảo. Những kẻ xấu đã sử dụng các mánh khóe kỹ thuật trên các kênh, bao gồm Telegram, Twitter và Discord để đánh lừa người dùng tương tác với các hợp đồng thông minh hoặc trang web độc hại.

tỉ lệ lừa đảo pre sales token đang tăng cao
Tỉ lệ lừa đảo trong các đợt pre-sales token đang tăng cao. Nguồn: Blockaid
“Chúng tập trung vào cả meme coin cũng như các dự án hiện có. Chẳng hạn, chỉ trong những ngày tới, chúng tôi đã thấy một số dự án phổ biến nhất đang bị các nhóm người này nhắm tới.”
Giám đốc điều hành Blockaid, Ben Natan, chia sẻ với CoinDesk
advertising

Việc thực hiện một đợt pre-sale rất đơn giản. Người phát hành token đăng một địa chỉ hợp đồng thông minh và yêu cầu nhà đầu tư gửi token. Họ hứa hẹn rằng khi đợt pre-sale kết thúc, các token mới phát hành sẽ được phân phối cho người dùng dựa trên tỷ lệ khoản tiền đã gửi.

ben natan
Giám đốc điều hành Blockaid, Ben Natan (bên trái)

Tuy nhiên, khi ai cũng có thể mở pre-sale token, cùng với nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO) của các nhà đầu tư, số lượng các vụ lừa đảo đã ngày càng gia tăng đáng kể.

Memecoin ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng, họ đang cố gắng tìm kiếm cơ hội mới. Thế nhưng, chính sự hấp dẫn này có thể cám dỗ người dùng tương tác với những kẻ xấu.