Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

NEAR và 2 dự án tiềm năng trong hệ sinh thái

Đứng trước tình hình thị trường vẫn đang giữ được nhịp tăng trưởng → TVL trên hệ sinh thái Near vẫn đang tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng khá tốt.
Avatar
quangvo
Published Apr 04 2022
Updated Dec 19 2023
8 min read
thumbnail

Near Protocol (NEAR)

TVL trên Near vẫn tiếp tục đà tăng

Đứng trước tình hình thị trường vẫn đang giữ được nhịp tăng trưởng & BTC vẫn giữ chắc được “khu căn cứ” $45K → TVL trên hệ sinh thái Near vẫn đang tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng khá tốt.

Mức tăng được ghi nhận trong 24h qua là +11.41% đưa TVL trở lại trên mức $315M.

tvl near
TVL trên hệ sinh thái Near. Nguồn: DefiLlama

Như mình cũng đã có phân tích trong bài trước hệ sinh thái Near nhìn chung đã khá đầy đủ các mảnh ghép DeFi quan trọng. 

Chưa xét đến việc có thể giữ chân được dòng tiền nhưng việc phát triển được các mảnh ghép cơ bản được xem là yếu tố then chốt để dòng tiền có lý đổ vào hệ sinh thái Near.

Do đó, yếu tố tâm lý thị trường hoàn toàn có thể thúc đẩy TVL tiếp tục có sự tăng trưởng trong thời gian tới.

Xu hướng giá NEAR

Với sự tồn tại khá yếu của phe bán trong nhịp retest lại vùng $13.43, phe mua đã tiếp tục thành công đẩy giá NEAR lên tiếp vùng kháng cự tiếp theo.

Tại kháng cự $17.70 anh em có thể thấy NEAR đã có sự phản ứng khá mạnh để lại bóng nến trên dài với Volume cao.

Tuy nhiên áp lực mua cũng đã duy trì khá mạnh mẽ đẩy giá NEAR lên lại → Hình thành bóng dưới dài hơn.

→ Với dữ liệu giá này kết hợp yếu tố NEAR đang trong cấu trúc tăng, có thể thấy rằng áp lực mua vẫn đang tồn tại khá tốt trên thị trường.

near usdt d
Chart NEAR/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan điểm cá nhân

Như mình cũng có nhắc ở phần trên, yếu tố thị trường chung hiện tại vẫn chưa có diễn biến nào tiêu cực. BTC sau nhiều lần biến động vẫn đang tiếp tục vững trên mức $45K.

Với yếu tố thị trường đang củng cố cho sự lạc quan của NĐT kết hợp với việc giá NEAR trong khung D → Khả năng trước mắt NEAR sẽ có một nhịp điều chỉnh nhẹ trước khi phá vỡ được kháng cự $17.7.

Do đó, anh em cứ tiếp tục theo plan của bài phân tích trước. Đó là, kiên nhẫn và chờ đợi thời cơ chín muồi.

Đọc thêm:  NEAR đóng cửa stablecoin USN

Ref Finance (REF)

Có lẽ hầu hết anh em và đặc biệt là anh em fan hệ đều biết đến Ref Finance. Đây là một AMM xuất hiện khá sớm trên hệ sinh thái Near ngay từ những ngày đầu.

Trước đây, mình đã có một bài đánh giá qua Ref Finance (anh em có thể lại tại đây). 

Ở thời điểm đó, đặc biệt khi thị trường rơi vào tâm lý ảm đạm:

  • Token REF đã liên tục bị mất giá.
  • Volume giao dịch trên AMM Ref Finance cũng thấp.

→ Ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của các Liquidity Providers và từ đó tạo ra vòng lặp tâm lý khiến nhà đầu tư không “tha thiết” nắm giữ REF.

Trong khi đó, ở giai đoạn hiện tại anh em có thể thấy TVL trên Ref Finance đang tăng lên. Tuy chủ yếu vì giá tài sản tăng nhưng bên cạnh đó Volume giao dịch đã có sự tăng trưởng nhảy vọt.

→ Yếu tố này phần nào cho thấy doanh thu của các LPs tăng trở lại.

data on chain ref finance
Data on-chain trên Ref Finance. Nguồn: Sodaki

Bên cạnh đó, Ref Finance cũng được khá nhiều ông lớn chống lưng như: Jump Crypto, Alameda Research, Dragonfly Capital,...

investors ref finance
Các quỹ đầu tư vào Ref Finance.

Xu hướng giá REF

Quan sát khung ngày, anh em có thể dễ dàng thấy REF đã di chuyển trong chiều hướng giảm suốt một thời gian dài với Volume cũng chỉ dừng ở mức thấp. (Đây là xu hướng giá khá quen thuộc đối với phần lớn các token được dùng Incentive ở các AMM trong giai đoạn đầu phát triển).

Tuy nhiên, những ngày vừa qua sau khi NEAR có những sóng Pump mạnh cũng đã tác động đến giá REF đẩy giá phục hồi về kháng cự $1.79.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, REF đã hình thành một thanh nến có bóng dưới dài (so với thân). 

→ Dấu hiệu này cho thấy phe mua đang có sự tranh chấp và vẫn đang cố gắng duy trì nỗ lực trước vùng kháng cự $1.79.

ref usdt d
Chart REF/USDT (D) Sàn Gate.io. Nguồn: Tradingview

Quan điểm cá nhân

AMM đóng vai trò rất quan trọng và thường là nơi đón nhận dòng tiền đầu tiên trong một hệ sinh thái DeFi. Trong khi đó, Ref Finance là một trong những dự đầu tiên phát triển trên Near. Điều này trước tiên tạo được sự tin tưởng và được nhiều người biết đến hơn. Do đó, nếu NEAR tiếp tục pump thì REF sẽ dễ dàng được chú ý hơn. 

Mặt khác, khi REF hưởng lợi cùng sóng pump của NEAR thì sẽ khiến APR trên AMM này tăng lên ⇒ Từ đó, thu hút dòng tiền đổ vào cung cấp thanh khoản và farming.

Vì Ref Finance nhìn chung sản phẩm vẫn còn đang khá cơ bản nhưng nếu xét về góc độ đầu cơ thì REF khá tiềm năng trước cơ hội đà tăng của NEAR vẫn còn có thể tiếp tục.

Về dữ liệu giá, REF tuy vẫn đang thể hiện rằng phe mua tiếp tục nỗ lực duy trì trên thị trường nhưng xét về vị thế thì lại khá nguy hiểm bởi giá đang giao dịch ngay đúng khu vực kháng cự $1.79.

Nếu anh em đã có vị thế tối ưu hơn thì nên kiên nhẫn chờ tiếp. Còn trường hợp chưa có vị thế thì anh em nên chờ về quanh khu vực $1.15 hoặc chờ REF break hẳn khỏi vùng $1.79 thì mới nên xem xét vào lệnh trong nhịp retest.

Octopus Network (OCT)

Dự án cuối cùng mà mình muốn nhắc đến là Octopus. Đóng vai trò là giải pháp mở rộng cho Near, Octopus được nhà đầu tư kỳ vọng khá nhiều ngay từ những ngày đầu được giới thiệu.

Theo roadmap của dự án, trong Quý 2 năm nay họ sẽ triển khai Bridge kết nối giữa hệ sinh thái Cosmos với Octopus Appchain và sẽ tiếp tục kết nối với Polkadot (dự tính từ Quý 3).

Như anh em có thể thấy, việc xây dựng các cây cầu nối kết nối các tỉnh thành lại với nhau sẽ giúp cho giao thông trở nên thuận lợi và thúc đẩy kinh tế mỗi địa phương đó tăng lên.   

Do đó, việc Octopus phát triển Bridge sang Cosmos và Polkadot trong tương lai có thể là một kỳ vọng tốt đối với sự tăng trưởng của OCT.

roadmap octopus network
Roadmap của Octopus Network

Xu hướng giá OCT

Trong giai đoạn gần đây sau khi điều chỉnh về quanh khu vực giá $1.50, OCT đã liên tục duy trì trong nhịp phục hồi.

Volume giao dịch của các phiên tăng giá có xu hướng tăng dần trở lại  → Cho thấy rằng nhà đầu tư đang có sự quan tâm hơn đối với token OCT.

Hiện tại, OCT đang xuất hiện nhịp điều chỉnh sau khi break khỏi kháng cự $2.617. Ở phiên giao dịch trước, tồn tại thanh nến có bóng dưới dài và thân hẹp.

→ Điều này cho thấy áp lực mua đang duy trì khá tốt để bảo vệ OCT trên khu vực $2.617.

chart oct usdt d
Chart OCT/USDT (D) Sàn Gate.io. Nguồn: Tradingview

Quan điểm cá nhân

Vai trò của Octopus anh em có thể tưởng tượng như các lớp Layer 2 của Ethereum hay Subnet của Avalanche. Bởi vì mục tiêu chính của Octopus là hỗ trợ các dự án chạy trên Appchain của họ nhằm giảm đi áp lực lưu lượng mạng đối với mạng lưới của Near. 

Nếu hệ sinh thái Near phát triển rộng hơn thì vai trò và tầm quan trọng của Octopus có thể sẽ dễ dàng nhìn thấy hơn. Do đó, đầu tư OCT với khuynh hướng dài hạn có lẽ sẽ hợp lý hơn là đầu cơ.

Anh em có thể chia vốn ra vào lệnh từng phần OCT ở khu vực $2.617 và lưu ý đến hai vùng $2.13 hoặc $1.61 để có thể DCA trong trường hợp giá điều chỉnh trở lại.

Xem thêm Top 5 dự án GameFi nổi bật theo từng mức vốn đầu tư (2022)

RELEVANT SERIES