thumbnail

Nền tảng cho vay tiền điện tử Nexo đã đáp trả “tin đồn giả" rằng những nhà sáng lập Nexo bòn rút tiền từ thiện. Theo Nexo, những cáo buộc từ tài khoản ẩn danh Otter là hoàn toàn sai sự thật, nhằm phỉ báng dự án để trục lợi cá nhân. 

Nexo đã đăng tải 2 văn bản trên trang web của mình. Thứ nhất là thư yêu cầu dừng và hủy bỏ cáo buộc nhắm vào tài khoản Twitter Otter. Thứ hai là bài blog vạch trần những tuyên bố sai sự thật của Otter.

“Một số tài khoản Twitter ẩn danh đưa ra các thông tin sai sự thật để xuyên tạc và bôi nhọ Nexo. Những người này trục lợi từ các vị thế bán khống khi thị trường giảm giá.”

Ngày 26/6, Otter - tài khoản Twitter ẩn danh có tên đã chia sẻ một loạt tweet tuyên bố rằng những người đồng sáng lập Nexo đã lấy cắp tiền từ tổ chức từ thiện HelpKarma của Bulgaria để mua bất động sản và chi trả cho “chuyến du lịch xa hoa”.

Cáo buộc chính mà Otter đưa ra là nhà sáng lập HelpKarma và Konsta Kanchev - đồng sáng lập Nexo đã sử dụng tiền quyên góp để xây dựng cung điện thay vì sử dụng tiền cho việc chữa bệnh cho trẻ em.

Kosta Kantchev, Antoni Trenchev và Georgi Shulev là nhà đồng sáng lập của Nexo. Cả 3 đều là người Bulgaria và đều có “một chân” Giám đốc trong “Credissimo”. Đây là tổ chức được đề cập đến 32 lần trong whitepaper của Nexo.

  • Kosta Kantchev là người đồng sáng lập Credissimo trước khi bắt đầu Nexo.
  • Antoni Trenchev là cựu thành viên của Quốc hội Bulgaria.
  • Georgi Shulev là con trai của Lydia Shuleva - Nguyên Phó Thủ tướng Bulgaria.
 

Trích dẫn báo cáo tháng 11/2020 của Fakti, Bulgaria đã phát hiện ra vụ bê bối lớn có liên quan đến HelpKarma - tổ chức từ thiện về sức khỏe trẻ em. Theo đó, BIRD.BG - Cục Báo cáo & Dữ liệu Điều tra đã phát hiện khoản tiền người dân quyên góp cho HelpKarma bị chiếm dụng để mua bất động sản và chi trả cho các chuyến du lịch cá nhân xa hoa…

Vào tháng 03/2018, Kalin Kanchev - cha của Kosta Kanchev (đồng sáng lập Nexo) đã vào làm Ban quản lý của HelpKarma. Và đây cũng là thời điểm ICO đầu tiên của Nexo. Các cuộc điều tra chỉ ra rằng HelpKarma đã được quyên góp hàng triệu USD và thu về số tiền hoa hồng khổng lồ.

Đây được đánh giá là vụ bê bối rất lớn ở thời điểm đó. Thứ trưởng Bộ Tài chính Bulgaria đã lên tiếng, ông ước tính có đến 12.2% số tiền quyên góp bị ăn chặn. Nhiều người còn phát hiện ra rằng số tiền khổng lồ trên đã được đội lốt dưới dạng các hóa đơn khổng lồ và nhiều mánh khóe kế toán trắng trợn khác. 

Đáp lại các tuyên bố, Nexo cho biết công ty và HelpKarma chưa từng có hoạt động chung nào.

“Tại sao một công ty có doanh thu hàng trăm triệu USD và hàng tỷ tài sản được quản lý, được kiểm tra bởi Fidelity, Mastercard và hàng chục cơ quan quản lý lại phải dùng đến những hành vi trộm cắp vặt, ăn chặn tiền của những đứa trẻ có nhu cầu y tế?"

Theo Nexo, động cơ chính mà Otter đăng các cáo buộc là để nó có thể có được một lượng lớn người theo dõi và bán tài khoản. Nexo đã chia sẻ hình ảnh của một cá nhân đã cố gắng mua tài khoản của Otter. Và Otter trả lời rằng họ muốn bán nó với giá tối thiểu 50,000 USDC.

Tuy nhiên, trong một chủ đề Twitter được đăng vào ngày 26/6, Otter tuyên bố họ nghi ngờ các tin nhắn mua tài khoản là từ phía Nexo để có thể “bịt miệng” họ.  Vì thế, Otter mới nảy ra “kế hoạch troll” Nexo để bán tài khoản Twitter này và thu tiền. Sau đó, họ lại tạo một tài khoản khác để “tiếp tục vạch trần Nexo”.

Theo đó, Nexo đang cùng các cố vấn pháp lý ở Mỹ và Anh chuẩn bị khởi kiện cũng như yêu cầu bồi thường thỏa đáng. Với thông điệp: tất cả những người tham gia vào hoạt động bôi nhọ Nexo sẽ ​​phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.

Trước đây, Nexo đã từng trải qua cuộc tấn công tương tự. Vào năm 2020, Nexo bị cáo buộc đứng sau Zeus Capital - công ty quản lý tài sản muốn bán khống Chainlink (LINK). Tuy nhiên, Nexo đã phát triển mạnh mẽ hơn nhờ quy mô, tài sản và phạm vi tiếp cận.

Sự việc trên diễn ra trong bối cảnh hàng loạt nền tảng cho vay gặp vấn đề nghiêm trọng. Trong đó,  Celsius ngưng hoạt động rút tiền, phải thuê chuyên gia tư vấn trước nguy cơ phá sản. Tương tự, Babel Finance ngừng hoạt động rút tiền của khách hàng và công bố các bước để cải thiện tình hình thanh khoản. Ngoài ra, còn có sự sụp đổ chấn động của quỹ đầu cơ Three Arrows Capital (3AC) và kéo theo hàng loạ

0
0
icon0
iconicon