Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hành trình “phá sản" của Three Arrows Capital (3AC)

Three Arrows Capital (3AC) từng là một trong những quỹ đầu cơ crypto hàng đầu. Ở thời kỳ đỉnh cao, 3AC quản lý tổng tài sản ước tính 18 tỷ USD. Nhưng vì “lòng tham” và thiếu trách nhiệm đã khiến 3AC đứng trên bờ vực phá sản.
Avatar
kaylin
Published Jun 26 2022
Updated Jun 06 2024
8 min read
hành trình phá sản của 3ac

Three Arrows Capital (3AC) là gì?

3AC là quỹ đầu cơ mạo hiểm (hedge fund) được thành lập vào năm năm 2012 do Zhusu và KyleLDavies điều hành.

Ngày mới thành lập, 3AC là quỹ đầu cơ các tài sản như tiền tệ các nước, tìm kiếm lợi nhuận bằng việc sử dụng đòn bẩy trên thị trường hay các sàn phái sinh.

Đến năm 2013, 3AC để ý tới thị trường crypto và trở thành quỹ đầu cơ trong thị trường để tìm kiếm các cơ hội giao dịch chênh lệch giá. Sau đó, 3AC còn tham gia đầu tư dài hạn và đầu tư sớm vào các dự án tiềm năng.

Ở thời kỳ đỉnh cao, 3AC quản lý tài sản ước tính 18 tỷ USD và nằm trong top 3 quỹ đầu tư mạo hiểu hàng đầu trong lĩnh vực crypto. Một số khoản đầu tư thành công nhất của họ bao gồm: AVAX, NEAR và ETH.

3ac portfolio
Một số khoản đầu tư thành công nhất của 3AC. Nguồn: Coin98 Insights

Đáng tiếc, vì quản lý rủi ro kém, lòng tham và sự liều lĩnh đã khiến 3AC rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán, gây hậu quả nghiêm trọng đến toàn thị trường.

advertising

Nguyên nhân 3AC sụp đổ

Ngày 14/6, mọi chuyện bắt đầu khi Zhu Su - đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành của 3AC xóa Instagram của mình và im lặng trên Twitter. Điều này khiến tin đồn quỹ này đang trong tình trạng khủng hoảng thanh khoản và vỡ nợ lan toả.

LUNA-UST sụp đổ - 3AC bay màu 600 triệu USD

Sự khởi đầu xuống dốc của Three Arrows Capital có thể được liên kết với sự sụp đổ của LUNA-UST.

Theo người dùng Twitter có biệt danh FatMan, 3AC được cho là đã vay tiền của các nhà đầu tư và gửi vào Anchor mà không thông báo cho họ biết) để mua 560 triệu USD LUNA bị lock. Khi UST mất peg, số LUNA này chỉ còn 600 USD.

Ngoài ra, 3AC còn bị cáo buộc sử dụng quỹ đối tác để đầu tư hàng tỷ UST vào Anchor.

Các sàn giao dịch đồng loạt thanh lý vị thế của 3AC

Sau khi số tiền gần 600 triệu USD bị bốc hơi, dường như 3AC tìm mọi cách để lấy lại những gì đã mất. Cộng động crypto trênTwitter tin rằng 3AC đã lạm dụng đòn bẩy để bù đắp khoản lỗ.

Giả thuyết này lại tương đối đúng với 3AC khi quỹ đầu tư này vốn có khẩu vị rủi ro tương đối cao. Nhiều người còn cho rằng khẩu vị đầu tư của 3AC là “Được ăn cả, ngã về mo”.

Theo đó, Danny - trưởng phòng trading tại 8BlocksCapital đã cáo buộc 3AC long margin ở khắp mọi nơi. Và hậu quả là BlockFi, FTX, Deribit và BitMEX đã đồng loạt thanh lý các vị thế của Three Arrows Capital trên sàn giao dịch của mình.

Trong tháng 5, theo dữ liệu từ Bitfinex Leaderboard, 3AC đã lỗ hơn 31 triệu USD trên sàn này. Không những thế, Three Arrows Capital được cho là đang nợ BitMEX khoảng 6 triệu USD.

3ac đang nợ
Three Arrows Capital được cho là đang nợ BitMEX khoảng 6 triệu USD

stETH mất peg

  • Trong danh mục đầu tư của mình, 3AC nắm giữ số lượng lớn ETH. Nhằm tối ưu hoá lợi nhuận, 3AC đã mang ETH stake vào Lido Finance để lấy 81,000 stETH.
  • Sau đó, 81,000 stETH được mang thế chấp vào AAVE nhằm vay ra 53,000 ETH.
  • Lượng ETH mới tiếp tục được mang đi stake trên Lido Finance, tạo ra vòng lặp lợi nhuận lớn.

Đến ngày 14/6, giá stETH trên Lido tiếp tục giảm mạnh. Tính thanh khoản trong các giao dịch swap stETH (staked Ethereum) trên Lido sụt giảm trong bối cảnh nhiều đợt bán tháo lớn của các holder đang diễn ra trên thị trường. Giá của stETH được giao dịch với mức giảm gần 7% so với giá ETH.

Theo đó, vấn đề thanh khoản trở nên tồi tệ hơn. 3AC được cho là buộc phải bán hơn 60,000 stETH để trả nợ.

Hướng giải quyết của 3AC

Ngày 15/6, Zhu Su - đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành 3AC đã lên tiếng trên trang Twitter chính thức của mình.

“Chúng tôi đang trong quá trình liên lạc với các bên liên quan và hoàn toàn cam kết giải quyết vấn đề này.”

Vào ngày 17/6, theo nguồn tin từ Wall Street Journal, Three Arrows Capital (3AC) đã thuê các cố vấn pháp lý và tài chính để cân nhắc các lựa bán tháo tài sản sau khi thua lỗ nặng trong các khoản đầu tư của mình.

Thông tin này đã được xác nhận bởi đồng sáng lập 3AC là Kyle Davies cùng CEO Zhu Su.

Đến 26/6, cách giải quyết của 3AC như sau:

  • Bán dự án Starry Night chuyên về NFT trị giá 21 - 25 triệu USD.
  • Bán những tài sản có giá trị thấp để bù lại những khoản lỗ.
  • Trốn tránh khỏi những bên có liên quan.
  • “Cướp” 1 triệu USD từ 8 Block Capital.
  • Im lặng trước các cáo buộc.

3AC gây rủi ro cho cả thị trường crypto

Theo nhiều thông tin, 3AC đã vay từ nhiều công ty cho vay lớn. Ví dụ như FTX, Celsius, BlockFi, Voyager, BitMex,... Và quy mô của các khoản vay của 3AC có thể là rất lớn.

“Nếu bạn vay 100 nghìn USD và bạn không thể trả, thì bạn sẽ gặp rắc rối

Nếu bạn vay 100 triệu USD và bạn không thể trả, thì chủ nợ sẽ gặp rắc rối”

Nếu 3AC không thể hoàn trả các khoản vay, tất cả các bên cho vay chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Khi những “chủ nợ” bắt đầu bị ảnh hưởng, điều này sẽ gây bất lợi. Vì các tài sản thế chấp có thể buộc phải thanh lý (bán số lượng lớn token thế chấp). Điều này sẽ dẫn đến tác động tiêu cực khiến giá token dump mạnh.

Ngày 17/6, Zac Prince - CEO BlockFi xác nhận rằng họ đã đẩy nhanh việc thanh lý các khoản nợ của 3AC và mua bảo hiểm rủi ro tài sản thế chấp.

"BlockFi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã thực hiện quá trình đánh giá kinh doanh tốt nhất của mình gần đây với một khách hàng lớn không đáp ứng các nghĩa vụ của mình đối với khoản vay ký quỹ của họ. Chúng tôi đã đẩy nhanh các khoản vay và thanh lý hoàn toàn hoặc bảo hiểm tất cả các tài sản thế chấp liên quan."

Ngoài ra, Voyager Digital phải vay Alameda Research 485 triệu USD để đảm bảo hạn mức tín dụng quay vòng nhằm bảo vệ tài sản của khách hàng khỏi các điều kiện thị trường downtrend hiện tại.

Tiết lộ lý do phải tiến hành khoản vay, Voyager Digital cho biết đang là “chủ nợ" của 3AC. Theo đó, Voyager Digital đã cho 3AC vay 15,250 BTC và 350 triệu USDC.

Tổng kết

Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường crypto. Trước khi “xuống tiền", nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ về dự án cũng như có các chiến lược phòng ngừa rủi ro.

3AC - từ quỹ đầu cơ có tài sản quản lý hơn 18 tỷ USD đến “con nợ" làm chao đảo cả thị trường. Đây là sự việc đáng tiếc. Tuy nhiên, khi nhìn theo hướng tích cực thì việc này là điều cần thiết để đảm bảo tính bền vững lâu dài của Crypto. Qua giai đoạn downtrend, thị trường sẽ lọc ra được những dự án chất lượng. Bên cạnh đó, sự kiện này có thể khiến chính phủ đưa ra khuôn khổ pháp lý tốt hơn.

Đến nay, sự việc trên vẫn chưa kết thúc. Đại diện 3AC chưa đưa ra thông báo chính thức về hướng giải quyết cho các đối tác và nhà đầu tư.

RELEVANT SERIES