NFT bùng nổ trở lại trên Solana

12/09/22
13:49
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Hoạt động giao dịch NFT trên marketplace Solana đã bất ngờ tăng đột biến trong bối cảnh thị trường NFT nói chung vẫn còn khá trầm lặng, theo The Block.

Dữ liệu của Block Research cho thấy số lượng NFT được mint trên Solana đã cán mốc 312,000 vào ngày 7/9. Con số này tăng gấp 8 lần so với mức 39,000 ghi nhận hồi 4/9.

coin98
Số NFT mint trên Solana. Nguồn: The Block.

Đồng thời, khối lượng giao dịch NFT trên Solana tăng lên đáng kể. Ngày 6/9, tổng khối lượng trên marketplace này đạt 11.5 triệu USD, mức cao nhất kể từ tháng 5. Trong khi đó, Magic Eden, marketplace dành riêng cho NFT Solana, có tỷ lệ thị phần tăng từ 12% vào đầu tháng 9 lên 36.6% vào ngày 7/9.

coin98
Khối lượng giao dịch NFT. Nguồn: The Block.

Dù tình hình thị trường NFT còn khá ảm đạm, NFT trên Solana có thể là điểm sáng trong thời gian tới. Kể từ sau đợt sụt giảm nặng nề hồi đầu năm nay, khối lượng NFT trên nhiều marketplace nổi tiếng vẫn chưa thể vực dậy được.

Ban đầu, NFT trên Solana chỉ đóng một phần rất nhỏ trong hệ sinh thái tổng thể. Tuy nhiên, với ưu thế về chi phí và tốc độ giao dịch, Solana đã vươn lên trở thành blockchain dành cho NFT được nhiều người tin dùng nhất. Chase Barker, nhà phát triển của Solana Foundation, cho hay "một số người" thậm chí từng cười nhạo NFT Solana vào năm ngoái.

"Đó là sự thật. Rất nhiều người đã coi nhẹ không gian NFT trên Solana", Stephen Hess, đồng sáng lập Metaplex, tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn.

Đọc thêm: Công ty Adele và Harry Styles đăng ký bản quyền NFT

Về lý thuyết, chi phí thấp trên Solana dễ dẫn đến tình trạng sao chép tràn lan các bộ sưu tập chất lượng.. Dù vậy, Hess khẳng định mức độ tin cậy của các sản phẩm Solana đã cải thiện mạnh trong vài tuần qua.

Đáng chú ý, 2 bộ sưu tập NFT y00ts và DeGods đã góp phần đẩy mạnh sức nóng của Solana. Đầu tuần này, Dust Labs, công ty phát hành 2 bộ NFT trên, đã huy động thành công 7 triệu USD.

coin98
 y00ts là dự án mới nổi trên Solana.

Bộ sưu tập đã giành được thành công vang dội ở ngày đầu ra mắt. Với giá mint 500 DUST token (tương đương 415 USD), mỗi NFT của BST y00ts hiện đang được giao dịch với giá 140 SOL (tương đương 4,900 USD). Chỉ trong tháng 9, "y00ts mint t00b" kiếm được khoảng 9.6 triệu USD trên thị trường thứ cấp (secondary market).

Theo Zhuoxun "Z" Yin, nhà sáng lập Magic Eden, màn "chào sân" thành công của y00ts là minh chứng cho sức tăng trưởng mạnh mẽ của hệ sinh thái NFT Solana. 

"Tôi nghĩ mọi người đã nhận ra Solana có tính thanh khoản cao vì nền tảng vẫn có thể hoạt động tốt bất chấp xu hướng giảm. Solana đang một lần nữa làm dậy lên làn sóng tạo và giao dịch NFT", Yin nhận xét.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 2/8, Magic Eden thông báo bổ sung tích hợp NFT trên mạng lưới Ethereum thay vì chỉ trên Solana như trước đây. Ngoài ra, nền tảng cũng dự định cung cấp dịch vụ multichain trong tương lai gần.

Thông tin trên đánh dấu nỗ lực mới nhất của Magic Eden nhằm chiếm lĩnh vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực NFT. Magic Eden hiện chiếm hơn 90% giao dịch trên blockchain Solana. Thông qua nền tảng, người dùng có thể dễ dàng tạo và giao dịch NFT với chi phí thấp và tính thanh khoản cao.

Đọc thêm: Ngân hàng lớn nhất Singapore mua đất The Sandbox

avatar
0
0
icon0
iconicon