thumbnail

Trong quý 1 năm 2022, khi thị trường game không mấy khả quan thì thị trường NFT vẫn phát triển tốt và cho thấy tiềm năng của nó. Bất kỳ một bộ NFT nào, trong bài này là NFT Worlds, đều có thể giúp bạn x100 lần tài khoản nếu đó là một dự án tiềm năng. 

Nếu bạn muốn đầu tư vào NFT mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Thì trong bài viết này mình sẽ thông qua ví dụ về dự án NFT Worlds - một dự án đã thành công trên Opensea để đưa ra hướng dẫn làm thế nào để chọn được một dự án NFT đáng để đầu tư.

Bảng xếp hạng NFT trên OpenSea

Mình không khuyến khích mọi người nên đầu tư NFT này mà chỉ muốn đưa ra ý kiến cá nhân giúp mọi người có thể chọn ra các NFT có thể đầu tư. 

Tổng quan NFT Worlds

NFT World là một bộ sưu tập gồm 10,000 NFT. Mỗi NFT là các thế giới 3D voxel khác nhau cho phép mọi người có thể tham gia và tạo ra các thế giới Metaverse trên chính NFT đó.

NFT Worlds 

NFT World được ghi nhận là đã tăng hơn 100 lần (0.165 ETH lên 18 ETH). Điều đặc biệt là bộ NFT này không tăng trưởng một cách bất ngờ mà tăng một cách bền vững và không bị bán tháo sau khi đạt đỉnh. Điều gì đã khiến bộ NFT này có giá trị như vậy? 

Biểu đồ giá NFT Worlds trên OpenSea

Đầu tiên, phải nói đến chính là NFT World đã tạo ra được một giá trị nội tại cho các NFT của mình. Còn đa số những bộ NFT khác trên OpenSea thì không có chức năng nào khác ngoài mục đích sưu tầm như một tác phẩm nghệ thuật.

Tương thích với Minecraft

Ngoài ra, NFT World được phát triển tương thích với MineCraft. Như mọi người đã biết thì MineCraft là một tựa game lâu đời với cộng đồng hơn 100 triệu người chơi. Với tính năng này, NFT World đã đi trước những NFT khác một đoạn khác xa. Bởi vì thông thường, mỗi khi một dự án muốn bán một bộ sưu tập NFT, các dự án sẽ phải xây dựng cộng đồng của mình thông qua Marketing, KOL,… rồi mới bắt đầu các đợt Mint.

Bằng việc này, dự án đã có được một cộng đồng đông đảo người chơi trong một khoảng thời gian ngắn. Cũng từ đó, mà giá NFT luôn được giữ và tăng liên tục nhờ vào số lượng người dùng đông đảo và sự tham gia của các guild cùng nhau xây dựng các NFT.

Người sở hữu NFT Worlds có thể kết nối với MineCraft

NFT 2.0

Chắc hẳn mọi người đã nghe qua về NFT 2.0. Khác với NFT 1.0, mọi người chỉ có thể mua và hold như một bộ sưu tập. NFT 2.0 mở ra nhiều tính năng hơn cho người dùng khi sở hữu NFT. Theo mình, NFT World hiện đã và đang hướng tới việc xây dựng NFT 2.0 qua các tính năng như:

 • Interconnect: Các NFT trong một bộ sưu tập sẽ có thể liên kết được với nhau. Bằng việc ở mỗi thế giới sở hữu sẽ có các cổng (portal), nơi người chơi có thể sử dụng để vận chuyển các item mà mình đã xây dựng trên chính NFT của mình. Từ đó, giúp cho người chơi sẽ không còn lạc lõng và tạo sự kết nối với các người chơi khác trong metaverse của họ.
 • NFT tùy chỉnh: Tính năng này cho phép bạn có nhiều quyền sử dụng NFT hơn. Với mỗi thế giới, bạn có thể xây dựng thế giới của mình thông qua MineCraft rồi sau đó cập nhật vào hệ thống. Điều thú vị là NFT đó sẽ thay đổi vẻ bề ngoài trên cả OpenSea và dữ liệu sẽ được cập nhật trên on-chain.

Tìm hiểu thêm Interactive NFT là gì? Đột phá mới của xu hướng NFT thế hệ tiếp theo.

Multiplayer Launch 

Tuy nhiên, giá NFT World chỉ thực sự tăng khi chế độ multiplayer được ra mắt vào cuối tháng 1.

Mọi người có thể tham gia trò chơi và có trải nghiệm thú vị trên chính của mình. Đã có rất nhiều người bắt đầu xây dựng thế giới metaverse của mình. 

Các bộ NFT hiện nay đa số đều là các bộ NFT được bán như một công cụ để có thể chơi game và sau khi bạn chơi game thì NFT đó vẫn giống như một vật phẩm bình thường. Trò chơi đó sẽ không khác gì so với nó trước khi được đưa lên blockchain.

Đối với World NFT thì lại khác, đây là một game xoay quanh NFT, mọi giá trị đều sẽ đổ về NFT của bạn. Giá trị bạn xây dựng sẽ được giữ lại và thể hiện trên NFT của bạn theo thời gian. 

Những dự án bắt đầu xây dựng trên mỗi NFT và tổ chức các game của riêng họ trên đó và cho phép những người khác có thể tham gia để earn $WRLD Token. 

NFT Renting và Staking

Ngoài ra, một dự án cũng có một token riêng $WRLD với các ứng dụng trong game. Và để kích thích người chơi tham gia vào trò chơi của mình. Dự án đã cho phép các NFT Holders có thể cho thuê các NFT của mình để người khác có thể xây dựng bên trong NFT của họ. 

Điều này giúp cho nhiều người tiếp cận được với dự án vì vào một lúc nào đó khi giá NFT sẽ có thể quá cao để một người có thể sở hữu chúng.

Điều gì khiến NFT Worlds vươn lên Top 1

Dĩ nhiên, một số bộ NFT khác bạn cũng sẽ có thể tìm được một vài điểm tương đồng với NFT Worlds. Vậy đâu sẽ là yếu tố quyết định giúp NFT World vươn lên vị trí top 1 ở mảng Virtual Worlds trên OpenSea ?

Theo quan điểm cá nhân, mình thấy có một số điểm sau đây sẽ giúp NFT World thành công:

 • Community: Bộ NFT có một cộng đồng mạnh với sự hỗ trợ của các Kol - những người có ảnh hưởng trong cộng đồng. Đây được cho là yếu tố quyết định, bởi đa số dự án NFT hiện nay dù có giá trị nhưng để có thể đạt được một giá trị như hôm nay thì cần có một quá trình fomo và marketing. Nên yếu tố cộng đồng là một yếu tố quan trọng hàng đầu.
 • Value: Thứ hai chính là giá trị nội tại của NFT World mang lại. Nếu như NFT 1.0, giá trị duy nhất của nó mang lại chính là giá trị sưu tầm. Các NFT sau khi được mint sẽ có độ hiếm (rarity) khác nhau. NFT nào có độ hiếm cao sẽ có giá trị cao. 
  Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cộng đồng chú ý đến các giá trị mang lại từ NFT nhiều hơn như: Play to earn, tính năng staking, renting,... Những giá trị đó làm cho những NFT này trở nên khác biệt và thúc đẩy nhà đầu tư nắm giữ NFT.

Cách để chọn ra một bộ NFT tiềm năng

Nói như vậy, nhưng để tìm ra một dự án tiềm năng giữa trăm nghìn bộ NFT thì lại không dễ dàng đến thế. Sau đây, sẽ là những kinh nghiệm của bản thân mình khi muốn tìm một bộ NFT để đầu tư:

 • Kiểm tra đội ngũ dự án NFT: Đây là bước đầu tiên khi mình muốn tìm hiểu về một NFT. Thông thường, trong những ngày đầu tiên có khá ít thông tin về việc NFT đó là gì, tính năng của NFT là gì để chúng ta có thể nghiên cứu. Đội ngũ dự án NFT chính là thông tin duy nhất mà chúng ta có thể có được. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này cũng là lúc có nhiều cơ hội và đầu tư lợi nhuận cao nhất.
 • Tham gia các kênh Discord, Twitter của các dự án. Sau đó, tham gia vào các hoạt động trong cộng đồng để có thể có được các suất whitelist mint miễn phí NFT dự án. Mặc dù đây sẽ là một cách khá mất thời gian nhưng cũng là một cách mà đầu tư không bao giờ lỗ.
 • Tìm hiểu các dự án đã có sẵn roadmap hoặc biết trước tính năng NFT. Một số tính năng nổi bật đó là việc tạo thêm giá trị cho người nắm giữ như việc airdrop cho người nắm giữ NFT: một bộ NFT khác, token, hiện vật (quần, áo, mũ,..); cam kết sẽ phát triển thêm các comic hoặc game dựa trên bộ NFT đó,...
 • Một số NFT sẽ được đầu tư bởi một số quỹ. Ví dụ như các bộ NFT trên Paras sẽ được Near Grant đầu tư và đẩy giá. Đa phần các bộ NFT ấy đều sẽ x từ 4 tới 10 lần.
 • Tuy nhiên, thị trường NFT vẫn là thị trường rủi ro nhất khi đầu tư tiền ảo. Một dự án NFT có thể bốc hơi bất kỳ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước. Mọi người nên có kế hoạch đầu tư hợp lý trong thị trường này.

Tổng kết

Tuy thị trường NFT luôn đầy rẫy rủi ro nhưng đó cũng chính là thị trường tiềm năng khi bạn bỏ công sức tìm hiểu, chọn lọc ra các dự án NFT tiềm năng.

Với, NFT Worlds đó là một cộng đồng đông đảo và các giá trị nội tại của dự án. Dĩ nhiên, các dự án khác sẽ có những ưu điểm riêng mà chúng ta phải đào sâu vào từng dự án mới biết được. Theo bạn, đặc điểm nào là yếu tố để chọn ra một bộ NFT đáng đầu tư?

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận cho mình ở dưới bài viết hoặc hỏi trực tiếp admin trong nhóm chat Telegram bạn nhé. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau!

0
0
icon0
iconicon