Trái ngược với "người anh em" Trung Quốc, Nga sẽ không cấm tiền điện tử

13/10/21
00:00
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Người Nga được phép giao dịch và mua các tài sản kỹ thuật số

Hiện tại, nước Nga vẫn cấm thanh toán bằng tiền điện tử như một phần của luật có hiệu lực vào tháng 1. Tuy nhiên, Nga không có kế hoạch cấm hoàn toàn các giao dịch của công dân ở thời điểm này.

Theo một báo cáo từ hãng thông tấn Interfax, Alexey Moiseev vào ngày 12 tháng 10 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Liên Bang Nga cho biết, ông tin rằng những công dân Nga sẽ tiếp tục được phép giao dịch và sử dụng tiền điện tử ngoài nước mà không bị đe dọa hành động pháp lý tại quê nhà. Tuy nhiên, việc thanh toán bằng tiền điện tử trong nước vẫn bị cấm. Và hiện tại người Nga đã được phép mua và giao dịch tiền điện như Bitcoin (BTC).

Công dân Nga được phép mua và giao dịch tiền điện tử

Trích lời chia sẻ của ông Moiseev: 

Các công dân có thể mở ví bên ngoài Liên Bang Nga nhưng nếu họ hoạt động trong nước thì họ phải chịu lệnh cấm trong tương lai gần vì chủ quyền tài chính của chúng tôi”.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Liên Bang Nga còn nhấn mạnh, các nhà lập pháp vẫn cần xác định đúng các loại tiền kỹ thuật số và công nghệ blockchain trong mã dân sự của Nga. Đồng thời, chính phủ Nga tuyên bố việc chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ chính thức có thể tác động tiêu cực đến hệ thống tài chính và kinh tế của đất nước. 

Trước đó, vào ngày ngày 7 tháng 9 vừa qua, Điện Kremlin Nga cho biết quốc gia này chưa sẵn sàng chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Thời điểm đó, chính phủ Nga nhấn mạnh lập trường tiêu cực của mình đối với viễn cảnh Bitcoin (BTC) sẽ được chấp nhận như một loại tiền tệ chính thức. Theo phát biểu của ông Dmitry Peskov - Đại diện chính thức của Tổng thống Vladimir Putin vào tháng trước, Nga không có lý do gì để công nhận Bitcoin là đấu thầu hợp pháp. 

Nga không có kế hoạch cấm tiền điện tử như Trung Quốc

Vị thế của Nga hiện tại hoàn toàn đối lập với Trung Quốc, cả hai quốc gia đã từng đưa ra các tuyên bố và chính sách chống lại tiền điện tử. Gần đây nhất, Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tuyên bố rằng tất cả các giao dịch tiền điện tử trong nước là bất hợp pháp (tại đây). Thậm chí trước đó các thợ đào ở một số tỉnh đã bỏ trốn vì bị đàn áp các hành động của họ.

Trung Quốc đàn áp các hoạt động khái Bitcoin

Tuy nhiên, một số quan chức Nga cho rằng việc sử dụng đồng rúp (ruble) kỹ thuật số do ngân hàng Trung ương của quốc gia này phát hành sẽ không gây rủi ro tài chính tương tự như BTC và các loại tiền điện tử khác.

Một thông tin quan trọng khác được tiết lộ vào năm ngoái từ Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về Thị trường tài chính - Anatoly Aksakov, ông cho biết (tại đây) một loại tiền kỹ thuật số từ ngân hàng Trung ương Nga có thể trở thành một phần không thể thiếu của các khu định cư quốc gia năm 2024. Ông nhấn mạnh: “Đồng rúp kỹ thuật số là hình thức tiền cao nhất ở giai đoạn này”.

Đọc thêm: Binance ra mắt Chương trình ươm tạo Binance Labs Mùa Thu 2021 và Growth Fund 1 tỷ USD

avatar
0
0
icon0
iconicon