Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Nguyên nhân sâu xa khiến thị trường sập mạnh

4h sáng ngày 14/8, Bitcoin đã giảm về dưới 20,000 USD. Thị trường chứng khoán Mỹ sập mạnh, nhà đầu tư bán tháo dữ dội.
Avatar
kaylin
Published Sep 14 2022
Updated Sep 14 2022
6 min read
thumbnail

Tối ngày 13/9, thị trường chứng khoán Mỹ và crypto sập mạnh, nhà đầu tư bán tháo dữ dội. Không chỉ vì tỷ lệ lạm phát, giới chuyên môn đã đưa ra nhận định về nguyên nhân sâu xa cho biến động trên.

Sau khi Mỹ công bố chỉ số CPI, các thị trường tài chính đều rung lắc dữ dội. Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm khoảng 1,600 tỷ USD trong ngày - gấp hơn 4 lần vốn hóa Bitcoin. Trong khi đó, Bitcoin giảm hơn 12%, hàng loạt altcoin chìm trong sắc đỏ.

Biến động này khiến nhiều người đặt dấu hỏi lớn. Tỷ lệ lạm phát đã tăng cao hơn kỳ vọng nhưng nó đã giảm so với tháng 7. Ngoài tác động từ Fed, liệu còn nguyên nhân sâu xa nào khiến thị trường sập mạnh?

Thị trường chứng khoán Mỹ rung lắc, bị bán tháo dữ dội

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây) vào tối ngày 13/9, sau khi tỷ lệ lạm phát của Mỹ được công bố ở mức cao hơn kỳ vọng, chứng khoán Mỹ trải qua giai đoạn tồi tệ nhất kể từ tháng 6/2020.

thị trường chứng khoán mỹ rực lửa
Thị trường chứng khoán Mỹ rực lửa. Nguồn: Finviz.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 1,276 điểm, tương đương 3.94%, đóng cửa ở mức 31,105. S&P 500 giảm 4.32% xuống 3,932 và Nasdaq Composite giảm 5.16% để kết thúc ở mức 11,633. Sự sụt giảm này đã xóa bỏ gần như toàn bộ đà tăng gần đây đối với chứng khoán, kéo chỉ số S&P 500 trở lại mức đóng cửa ngày 6/9.

Theo đó, cổ phiếu công nghệ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 6 công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ đã mất hơn 500 tỷ USD trong 24h qua, mức giảm lớn nhất trong 2 năm qua. Con số này chiếm hơn 50% vốn hoá thị trường crypto.

  • Apple mất 154.11 tỷ USD vốn hóa thị trường và giảm 5.9%.
  • Microsoft mất 109.33 tỷ USD và giảm 5.5%
  • Alphabet (sở hữu Google) mất 85.32 tỷ USD và giảm 5.9%.
  • Amazon mất 98.11 tỷ USD và giảm 7.1%
  • Meta (công ty mẹ của Facebook) mất 42.55 tỷ USD và giảm 9.4%.
  • Nvidia mất 34.21 tỷ USD và giảm 9.5%.

Theo Jurrien Timmer - Giám đốc vĩ mô toàn cầu của công ty quản lý tài sản Fidelity Investments, không có lý do gì để tin rằng tài sản rủi ro sẽ tăng trưởng trở lại cho đến khi Fed ngừng hoàn toàn việc tăng lãi suất.

Vốn hoá thị trường crypto bay màu 100 tỷ USD, Bitcoin rớt về 20,000 USD

Trong 24h qua, thị trường crypto biến động mạnh. Vốn hoá sụt giảm hơn 100 tỷ USD và đóng nến ngày ở mức 941 tỷ USD. 

Vốn hoá đang nằm dưới vùng mây xanh của chỉ báo Ichimoku. Vùng này đóng vai trò là kháng cự cứng. Vì thế trong vài tuần tới, vốn hoá chưa thể tăng. Bên cạnh đó, thông tin về đợt tăng lãi suất của Fed vào tuần tới (21/6) có thể khiến thị trường tiếp tục suy yếu.

vốn hoá thị trường crypto ngày 14 9
Vốn hoá thị trường crypto khung ngày. Nguồn: TradingView.

Tương tự, Bitcoin đã giảm hơn 12% trong 24h qua. Vào lúc 4h sáng (14/8), BTC đã giảm về 19,860 USD. Đến 13:30 cùng ngày, Bitcoin đang di chuyển quanh vùng 20,290 USD.

Trên khung ngày, sau khi chạm vùng mây xanh, Bitcoin đã phản ứng mạnh. BTC đang thiên về xu hướng giảm. Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), ở khung nhỏ Bitcoin đã xuất hiện tín hiệu đảo chiều nhiều lần. Vì thế, việc sập mạnh hơn 12% có thể là ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường chứng khoán.

bitcoin ngày 14 9
Chart BTC/USDT khung ngày. Nguồn: TradingView.

Trên khung H4, Bitcoin đang giảm về vùng mây xanh. Đây cũng là hợp lưu với fibo 0.5 - 0.618. Tuy nhiên, mây tại vùng này khá mỏng, BTC dễ phá vỡ. Vì thế, nhà đầu tư nên cân nhắc khi giao dịch trong giai đoạn này. 

btc h4 13 9
Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: TradingView.

Nguyên nhân sâu xa khiến thị trường sập mạnh

Theo ông Hồ Quốc Tuấn - giảng viên, Giám Đốc chương trình Đào tạo Thạc sĩ Tài chính & Kế toán của Đại học Bristol, Anh, nguyên nhân thị trường chứng khoán sập mạnh có thể tác động từ hợp đồng quyền chọn trên thị trường chứng khoán. 

“Tác động này của hôm nay chủ yếu đến từ số hợp đồng options trên stock futures, mà chủ yếu là Nasdaq futures mở còn để quá trời nhiều chờ inflation và sau đó bị squeezed mà thanh khoản giữa chừng đứt nên bị squeezed hơi nhiều.

Cho nên hôm nay không hoàn toàn là market reaction với vĩ mô hay gì gì, hôm nay là ngày anh em bet inflation down mạnh mà bị tập kích, toàn quân hỗn loạn chết lăn quay như Nga bị Ukraine phản công. Vì vậy các bạn khoan hãy tin vào mấy cái narrative tào lao về vĩ mô, rate, hay gì gì", ông Hồ Quốc Tuấn chia sẻ trên Facebook cá nhân ngày 14/9.

Bên cạnh đó, theo dữ liệu từ CryptoQuant (tại đây), trong ngày 13/9 có gần 106,000 Bitcoin được nạp lên các sàn giao dịch, mức lớn nhất kể từ cú sập vào giữa tháng 6. Trong đó, số Bitcoin nạp lên các sàn phái sinh chiếm 74%. Đây cũng được cho là nguyên nhân khiến Bitcoin dễ xảy ra biến động mạnh.

Nhà đầu tư dường như quá tự tin vào việc tỷ lệ lạm phát sẽ giảm vì giá năng lượng toàn cầu đã hạ nhiệt. Do đó, họ có thể nạp tiền lên các sàn phái sinh để đặt lệnh với đòn bẩy lớn. Hậu quả là hơn 350 triệu USD bị thanh lý trong 24h qua. Phần lớn số tiền thanh lý đến từ lệnh long.

bitcoin được nạp lên các sàn giao dịch
Số Bitcoin được nạp lên các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Fed đã có 4 lần tăng lãi suất với mức tăng tổng cộng 2.55%. Nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào giữa năm 2023, khi chính sách thắt tiền tệ của Fed bắt đầu có hiệu quả.

Đọc thêm: Elon Musk: Fed có thể biến lạm phát thành giảm phát

RELEVANT SERIES