Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

OKX công bố Bằng chứng Dự trữ (PoR) lần thứ 17 sau lùm xùm rửa tiền của Kucoin

Chiều ngày 28/03/2024, OKX đã công bố Proof of Reserves (PoR) mới nhất được snapshot tính đến ngày 25/03/2024, với tổng cộng 22.1 tỷ USD tài sản chính.
Amber avatar
Ly Mai
3 min read
Published Mar 28 2024
Updated Mar 28 2024
okx bằng chứng dự trữ

Đây là tháng thứ 17 liên tiếp OKX công khai báo cáo Proof of Reserves (PoR), nhấn mạnh tỷ lệ dự trữ trên 100% cho 22 tài sản được giao dịch thường xuyên nhất trên nền tảng này: BTC, ETH, USDT, USDC, XRP, DOGE, SOL, OKB, APT, DOT, ELF, EOS, ETC, FIL, LINK, LTC, OKT, PEOPLE, TON, TRX, UNI và BCH. Nhằm đảm bảo rằng tiền của người dùng đều sẽ được lưu trữ an toàn theo tỷ lệ 1:1.

Proof of Reserves là hệ thống xác thực tài sản dự trữ của các sàn CEX, ra đời sau sự sụp đổ của sàn giao dịch phái sinh FTX. Đây là một cơ chế được giới thiệu bởi cựu CEO của Binance là CZ (Changpeng Zhao), nhằm khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư sau nhiều sự cố như sập sàn, hay cáo buộc rửa tiền gần đây nhất của KuCoin.

Theo báo cáo dự trữ của OKX, hiện BTC, ETH, USDT, USDC là 4 tài sản giao dịch chính với tỷ lệ dự trữ cao nhất, lần lượt là 102%, 104%, 106%, 110%. Trong đó:

Tổng tài sản BTC của người dùng là 148,030 BTC, tăng 12,061 BTC so với ngày 21/02/2024.
Tổng tài sản ETH của người dùng là 1.63 triệu, tăng 209,024 ETH so với ngày 21/02/2024.
Tổng tài sản USDT của người dùng là 5.97 tỷ, tăng 254 triệu USDT so với ngày 21/02/2024.

Xem thêm chi tiết về dự trữ của các tài sản khác tại đây: https://www.okx.com/proof-of-reserves/detail

advertising
tỷ lệ dự trữ okx
Tỷ lệ dự trữ của các sàn giao dịch trên OKR. Nguồn: OKX

Việc công bố báo cáo về Bằng chứng Dự trữ (PoR) của OKX diễn ra ngay trong thời điểm khá nhạy cảm, khi mới đây (đêm ngày 26/03), sàn giao dịch Kucoin đã vướng vào cáo buộc rửa tiền của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. 

Ngay sau đó, người dùng liên tục rút tiền khỏi sàn Kucoin do những lo ngại trường hợp tương tự sàn giao dịch đã phá sản FTX. Nhiều người thậm chí gặp vấn đề và không rút được tiền, làm dấy lên nghi vấn về việc sàn này không có đủ tiền dự trữ.

Vì vậy, nước đi của OKX như một sự “tận dụng cơ hội" để trấn an người dùng của mình, đồng thời kéo thêm người dùng mới vì sự minh bạch và an toàn cho tài sản trên sàn. 

Kể từ khi công khai bảng báo cáo về tỉ lệ dự trữ, OKX đã nhiều lần cập nhập và cải thiện PoR dựa trên phản hồi của người dùng.

Chẳng hạn như năm 2023, OKX đã tích hợp công nghệ Zero-Knowledge Scalable Transparent Argument of Knowledge (zk-STARK) vào quy trình phát triển PoR của mình. zk-STARK cho phép người dùng có thể tự xác minh khả năng thanh toán của OKX. Đồng thời đảm bảo hỗ trợ tài sản của họ bằng quỹ dự trữ mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư.