Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Dữ liệu on-chain dự báo về một đợt tăng trưởng mạnh của BTC

Nguồn cung BTC được nắm giữ bởi các tổ chức, quốc gia và các quỹ ETFs đang ở mức tương đối lớn và đang dần gia tăng.
Avatar
kaylin
Published Apr 14 2022
Updated Jul 14 2022
6 min read
thumbnail

MicroStrategy sẽ 'tích cực theo đuổi' việc mua thêm BTC

Giám đốc điều hành của MicroStrategy - Michael Saylor đã tuyên bố với các cổ đông rằng MicroStrategy có chiến lược mua và nắm giữ nhiều Bitcoin hơn.

Công ty giao dịch công khai của Saylor là công ty sở hữu ví Bitcoin duy nhất (single-wallet) lớn nhất trên thế giới với 129,218 BTC theo Bitcoin Treasuries. Số Bitcoin này hiện được định giá hơn 5 tỷ đô. Theo đó, MicroStrategy đã mua thêm 4,197 BTC vào ngày 5 tháng 4.

MicroStrategy có chiến lược mua và nắm giữ nhiều Bitcoin hơn. Nguồn: Bitcoin Treasuries

Trong Tuyên bố ủy quyền năm 2022 của MicroStrategy được đệ trình lên SEC vào ngày 14/4, Saylor đã ca ngợi thành công của công ty mình trong việc sớm bổ sung BTC vào kho bạc và gia tăng giá trị cho khách hàng và cổ đông. MicroStrategy chỉ trả khoảng 3.9 tỷ đô cho BTC trong kho bạc của mình, tương đương với tỷ suất lợi nhuận trên giấy là 1.2 tỷ đô.

Việc nắm giữ BTC của Microstrategy đang ở mức tốt, nhưng đã gây khó khăn cho các giám đốc điều hành của công ty trong việc mua bảo hiểm trách nhiệm. Do đó, Saylor đã tự bỏ tiền túi ra cung cấp bảo hiểm.

Bất chấp những khó khăn trên toàn cầu từ chiến tranh, lạm phát và lãi suất tăng, MicoStrategy và Do Kwon Terra (LUNA) mua Bitcoin trị giá hàng chục triệu đô cùng thời điểm đã giúp duy trì một số niềm tin vào Bitcoin.

Cụ thể là Luna Foundation Guard sắp vượt Tesla về lượng BTC nắm giữ. Vì vậy BTC rất khả quan trong trung hạn.

Dữ liệu on-chain


Dữ liệu về On-chain cho thấy lượng BTC đang được gom bỏi Whale và các tổ chức đang khá lớn, ngang ngửa với các đợt trước.

Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư và người dân sẽ bắt đầu rót tiền vào các kênh trú ẩn và đầu tư.

Mỗi lần số Bitcoin trung bình 7 ngày có dấu hiệu rời khỏi sàn nhanh (thanh màu đỏ giảm sâu) thì đều có hiện tượng giá Bitcoin tăng trưởng mạnh. Điều này sẽ diễn ra 3 lần trước đó. Liệu lần này Bitcoin có thể Pump mạnh?
 

Số Bitcoin trung bình 7 ngày. Nguồn: CryptoQuant

Nguồn cung BTC được nắm giữ bởi các tổ chức, quốc gia và các quỹ ETFs đang ở mức tương đối lớn và đang dần gia tăng.

Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2022, dù giá Bitcoin liên tục lao dốc nhưng nguồn cung Bitcoin trên các sàn lại liên tục giảm mạnh. Tạo nên tình trạng khan hiếm. Khi cung > cầu thì khả năng cao sẽ thúc đẩy Bitcoin tiếp tục tăng giá.

Điều này khác biệt rất lớn so với năm 2018, khi Bitcoin giảm mạnh thì nhà đầu tư liên tiếp xả hàng. 

Nguồn cung Bitcoin trên các sàn. Nguồn: CryptoQuant

Whale ratio - chỉ số liên quan đến áp lực bán từ những địa chỉ ví cá voi. Khi chỉ số này càng cao cho thấy cá voi đang nạp số lượng BTC lên sàn càng lớn và khả năng sẽ có sự thay đổi lớn về xu hướng - có thể tăng hoặc giảm giá.

Trong năm 2021, vào tháng 3 và tháng 4 (1 & 2 theo biểu đồ bên dưới) khi chỉ số này tăng cao đều đi kèm với một đợt giảm giá (mũi tên đỏ). Đến tháng 7, chỉ số này một lần nữa tăng mạnh. Khi đó, BTC đã tăng trưởng từ $30,000 lên mức ATH ở $69,000.

Đến ngày 9/4/2022 vừa qua, Whale ratio tăng mạnh. Theo nhận định cá nhân, mình nghĩ sắp tới đây sẽ có một đợt biến động mạnh và thiên về xu hướng tăng giá.

Chỉ số Whale ratio tăng mạnh. Nguồn: CryptoQuant

Tiềm năng tăng trưởng của Bitcoin với một số mô hình giá

Theo một chuyên gia phân tích tiền điện tử với hơn 31 nghìn người theo dõi trên Twitter - TAnalyst, Bitcoin khả năng cao sẽ có khả năng tăng trưởng mạnh.

Biểu đồ giá Bitcoin khá giống với lịch sử giá vào tháng 2 năm 2021. Sau khi giảm sâu tạo 3 đáy, BTC đã breakout xu hướng giảm và hồi nhẹ retest trendline giảm. Liệu Bitcoin giảm sâu dưới $40,000 là để retest lần cuối trước khi pump mạnh?

Biểu đồ giá BTC. Nguồn: Twitter - TAnalyst

Khi so sánh về cổ phiếu GOOGL và BTC ở khung Tuần cho thấy:

  • Sau khi tích luỹ trong kênh xu hướng tăng thì GOOGL đã breakout cạnh trên và tăng mạnh.
  • Liệu BTC có đang lặp lại điều tương tự?
Cổ phiếu GOOGL và BTC ở khung Tuần. Nguồn: Twitter - TAnalyst

Theo chỉ số Biến động (CHOP) - đây là chỉ báo kỹ thuật giúp xác định thị trường đang trong tình trạng nào (tăng, giảm hay sideways). Trong lịch sử, mỗi lần CHOP tiến về vùng 50 thì BTC đều tăng mạnh. Điều này đã diễn ra vào tháng 1/2016 và tháng 7/2020. Hiện CHOP một lần nữa đã tiến vào vùng 50.

Chỉ số Biến động (CHOP) tiến về vùng 50. Nguồn: Twitter - TAnalyst

Phân tích kỹ thuật

Trong ngày hôm qua 14/4, Bitcoin không có biến động mạnh và đang bám sát theo kịch bản cũ mình phân tích trước đó. Bạn có thể đọc thêm TẠI ĐÂY.

Ở khung H1 BTC khá xấu khi nằm dưới tất cả các đường EMA. Dù đã xuất hiện nến engulfing mà BTC cũng dump mạnh. Vì vậy khả năng BTC có thể sớm retest 38 39k. 

Chart BTC/USD khung H1. Nguồn: Tradingview

Khi dòng tiền trở lại thị trường, ngoài BTC bạn có thể tham khảo thêm một số Altcoin tiềm năng qua các bài viết sau:

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

RELEVANT SERIES