Cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 đang trở thành nỗi kinh hoàng mỗi ngày tại Ấn Độ khi quốc gia này đang liên tiếp đạt kỷ lục về số ca mắc bệnh và số người chết hàng ngày. Trước tình hình này, cộng đồng tiền điện tử đang bắt đầu thể hiện sự đoàn kết với đất nước này, điển hình là hành động mới đây nhất đến từ những nhà đầu tư nổi tiếng trong lĩnh vực crypto mà rất nhiều người biết đến.

Những cái tên lớn trong crypto quyên góp Chống dịch Covid ở Ấn Độ

Gần đây, Sandeep Nailwal (Nhà sáng lập nền tảng mở rộng quy mô Ethereum Polygon người Ấn Độ) đã thành lập quỹ để giúp đỡ cuộc khủng hoảng đại dịch Covid tại nước nhà. Quỹ này có sự đóng góp của co-founder Ethereum Vitalik Buterin và cựu CTO Coinbase Balaji Srinivasan.

Vào ngày 24/4, Nailwal đã tiết lộ chiến dịch mà anh phát động để đối phó với đất nước bị tàn phá bởi đại dịch, đặc biệt kêu gọi sự giúp đỡ đến từ cộng đồng tiền điện tử toàn cầu.

Sau khi chiến dịch này được công bố, Buterin đã cập nhật trên twitter để cảm ơn người sáng lập Polygon với hoạt động đầy ý nghĩa này cùng bằng chứng về sự đóng góp 100 Ethereum (ETH) cùng 100 Maker (MKR), tổng giá trị khoản đóng góp này là hơn $600,000 tại thời điểm viết bài.

Srinivasan, cựu CTO (giám đốc công nghệ) của công ty tiền điện tử Coinbase, đã quyên góp 21.74 ETH trị giá gần $55,000. Hơn nữa, anh ấy tuyên bố rằng cứ mỗi retweet về bài viết của anh ấy nhằm kêu gọi công khai đóng góp cho quỹ, anh ấy sẽ quyên góp thêm số tiền bắt đầu từ $50 đến tối đa $100,000 để chống lại COVID ở Ấn Độ.

Trung Quốc đề nghị giúp Ấn Độ đối phó với 'cơn sóng thần' COVID-19 |  baotintuc.vn
Tình hình dịch bệnh căng thẳng ở Ấn Độ

Góp mặt vào chiến dịch này còn có CEO của Tron, ông Justin Sun với khoản đóng góp hào phòng lên tới hơn 2 triệu TRX.

Ông lớn Google cũng tham gia vào các chiến dịch chống dịch Covid tại quốc gia này trong bối cảnh hiện tại đang vô cùng khó khăn.

Giám đốc điều hành Google, ông Sundar Pichai đã tweet:

“Xót xa khi chứng kiến ​​cuộc khủng hoảng đại dịch ngày càng tồi tệ ở Ấn Độ. Google và nhân viên của Google đang nỗ lực hỗ trợ Unicef và tổ chức phi lợi nhuận Give India để cung cấp các vật tư y tế, hỗ trợ cộng đồng đang đối diện với nguy cơ cao và truyền bá những thông tin quan trọng”.

Số tiền mà Pichai đã cam kết ủng hộ qua Unicef ​​lên tới hơn 18 triệu đô và chắc chắn sẽ giúp quốc gia này mua vật tư để điều trị cho những người mắc COVID-19.

Các khoản quyên góp tiền điện tử có thể vượt qua rào cản Chính phủ Ấn Độ hay không?

Mặc dù sáng kiến ​​từ thiện này được đón nhận nồng nhiệt trong giai đoạn khó khăn mà Ấn Độ đang gặp phải, nhưng có thể sẽ có những rào cản nhất đinh, đặc biệt là các vấn đề về pháp lý khi đất nước này vô cùng nhạy cảm với tiền điện tử.

Tanvi Ratna, Giám đốc điều hành của công ty tập trung vào Blockchain Policy 4.0 đưa ra nhận xét:

“Đây là một chiến dịch gan dạ, mặc dù có rủi ro, đặc biệt đối với pháp lý ở Ấn Độ, các quỹ tài trợ với mục đích từ thiện từ nước ngoài được xem xét rất kỹ lưỡng”.

Ý tưởng gửi những khoản tiền này như một nỗ lực cứu trợ phần nào cho Ấn Độ để vượt qua thời kỳ khó khăn chắc chắn là một ý tưởng tuyệt vời.

Tuy nhiên, do Ấn Độ không cho phép sử dụng tiền điện tử làm tiền, các quỹ mà cả Sun và Buterin đã hào phóng quyên góp có thể sẽ gặp khó khăn để được sử dụng ngay lập tức.

Như MarginATM đã đưa tin trong vài tháng qua, Ấn Độ chuẩn bị đề xuất luật cấm tiền điện tử và phạt bất kỳ ai giao dịch cũng như nắm giữ tiền điện tử. Thậm chí đề xuất này có thể sẽ nghiêm ngặt hơn cả dự kiến vì chính phủ Ấn Độ được cho là đang cố gắng chặn địa chỉ IP của các công ty và sàn giao dịch tiền điện tử trong nước để dừng lại các hoạt động giao dịch nói trên.

Nhận định

Đại dịch Covid-19 đã bùng phát mạnh mẽ bắt đầu từ đầu năm 2020 và cho tới hiện tại đã tác động lớn đến nền kinh tế cũng như sự phát triển xã hội trên toàn cầu và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Động thái này đến từ cộng đồng tiền điện tử đã thể hiện được tinh thần đoàn kết giữa con người với con người, giữa cộng đồng tiền điện tử với người dân ở Ấn Độ ngay lúc này. Tuy nhiên, với bối cảnh pháp lý phức tạp của Ấn Độ thì có thể những khoản đóng góp này khó đến được với những người đang thực sự cần nó.

Ấn Độ là đất nước đông dân và lượng dân số nghèo đói vẫn còn nhiều. Liệu đứng trước bối cảnh khó khăn của quốc gia như vậy, chính phủ Ấn Độ có cân nhắc kỹ về việc nhận khoản cứu trợ này hay không?

Theo dõi thêm các thông tin cập nhật mới nhất về thị trường crypto mỗi ngày tại MarginATM bạn nhé. Nếu bạn thấy bài viết này có giá trị thì hãy chia sẻ ngay cho bạn bè của mình.

Đọc thêm: Những vấn đề xoay quanh tiền điện tử và Ấn Độ

#ethereum