thumbnail

Thay vì người dùng, tác giả NFT sẽ là bên kiểm soát phí bản quyền. Tuy nhiên, công cụ trước mắt chỉ áp dụng cho các bộ sưu tập NFT mới.

Theo dữ liệu của CoinGecko, OpenSea hiện chiếm đến 66% thị phần marketplace NFT. Bộ công cụ hỗ trợ là bước tiến đầu tiên của nền tảng về vấn đề này sau khoảng thời gian dài im hơi lặng tiếng. 

Suốt nhiều tháng qua, cộng đồng tiền mã hóa đã liên tục đặt câu hỏi về mô hình kinh doanh cho tác giả NFT và liệu phí bản quyền sáng tạo có khả thi hay không. 

Trong bài đăng trên blog ngày 6/11 (tại đây), Devin Finzer, CEO OpenSea, cho hay công ty đã xem xét chiến lược thu phí bản quyền của các marketplace khác. Một số nền tảng tạo cho người sáng tạo lựa chọn giảm phí xuống dưới 20%. Ở các nền tảng khác, người sáng tạo thậm chí không được trả tiền.

Nhiều marketplace đã cố gắng thu hút người dùng mới bằng cách xóa bỏ phí bản quyền hoặc cho phép người dùng tự nguyện trả tiền để hỗ trợ các tác giả. Gần như toàn bộ Solana NFT đang hoạt động với các mô hình đó. Sau khi Magic Eden cho người dùng tùy chọn trả phí, các nền tảng trên Ethereum như X2Y2, LooksRare và Blur cũng nối gót theo sau.

Khi khoản tiền này không còn là điều kiện bắt buộc, nhiều nhà giao dịch lựa chọn không trả phí. Theo dữ liệu X2Y2 cuối tháng 10, chỉ 18% người mua NFT sẵn sàng thanh toán phí bản quyền. Điều này chắc chắn gây  thiệt hại không nhỏ cho doanh thu của người sáng tạo.

Finzer cho rằng quyền lợi đó phải do chính cha đẻ của các NFT quyết định thay vì marketplace. Đó là lý do OpenSea công bố công cụ mới để người sáng tạo tự thực thi phí bản quyền của họ.

coin98
Devin Finzer (phải) tuyên bố OpenSea sẽ để cho người sáng tạo quyền thu phí bản quyền. Nguồn: Forbes.

"Với vai trò của chúng tôi trong hệ sinh thái, chúng tôi muốn tiếp cận chủ đề này một cách hợp lý và toàn diện để đưa ra giải pháp hàng đầu", Finzer chia sẻ.

Finzer cho hay công cụ mới là "một đoạn mã đơn giản" cho phép người sáng tạo thu phí bản quyền trên hợp động thông của các bộ sưu tập mới. Đoạn mã cũng sẽ giới hạn việc giao dịch NFT trên các nền tảng có tính phí bản quyền. Riêng các bộ sưu tập mới không cần phải tham gia chương trình nếu không muốn.

"OpenSea không yêu cầu mọi người tuân theo giải pháp của chúng tôi. Người sáng tạo có thể chọn bất kỳ phương án nào các bạn muốn", Finzer giải thích trong Twitter Spaces.

Thông báo của OpenSea đã dấy lên hai luồng ý kiến trái chiều trong cộng đồng người sáng tạo và người dùng Twitter. Tài khoản @wabdoteth tỏ ra đồng tình với OpenSea. "Về cơ bản tôi không đồng tình với việc loạt bỏ phí bản quyền nhưng tôi đánh giá cao điều này. Phải có cho và nhận", người này nhận định.

Trong khi đó, Betty, tác giả bộ sưu tập NFT Deadfellaz, thất vọng vì "có vẻ như nền tảng không có kế hoạch và câu trả lời rõ ràng liên quan đến các bộ sưu tập hiện tại của nghệ sĩ". Betty nhận xét tuyên bố của OpenSea là một nước đi khôn khéo để ép các bộ sưu tập phát hành từ trước phải chấp nhận phí bản quyền 0%.

Nghệ sĩ Ryan “ThankYouX” Wilson cho rằng thông báo là “một cái tát từ OpenSea lên những người sáng tạo”. Anh cho rằng “OpenSea chỉ muốn khiến mọi người nghĩ rằng họ đang quan tâm và giúp đỡ tác giả NFT”. Ngoài ra, bộ công cụ mới dường như được vội vã ra mắt để trấn an dư luận.

Đọc thêm: Các dự án NFT trên Ethereum kiếm được 1.8 tỷ USD từ phí bản quyền.

0
0
icon0
iconicon