Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Pantera Capital kịp thời “thoát hàng” 80% trước “bi kịch” của Terra

Quỹ đầu tư mạo hiểm Pantera Capital đã nhanh chóng rút về 80% khoản đầu tư của mình trước khi sự cố mất peg của UST và sự sụp đổ của LUNA diễn ra.
Avatar
quynhnguyen
Published May 18 2022
Updated Dec 15 2023
5 min read
thumbnail

Pantera Capital đã kịp "thoát hàng" và không phải chịu khoản thiệt hại đáng kể nào từ "bi kịch" của dự án Terra. Điều này đã được đại diện của quỹ đầu tư mạo hiểm tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn mới đây với The Block. 

Pantera Capital - một trong những backer hậu thuẫn cho Terraform Labs đã rút gần 80% khoản đầu tư vào Terra (LUNA) của mình trước khi "thảm họa" UST mất peg diễn ra vào tuần trước. 

“Thị trường đã khá sôi động trong năm qua, vì vậy chúng tôi đã thu lại phần lớn các khoản đầu tư của mình trước khi bất kỳ sự cố nào có thể xảy ra. Khoảng 80% số vốn đã được chúng tôi rút dần khỏi Terra trong thời gian qua." Joey Krug - đồng giám đốc đầu tư tại Pantera Capital chia sẻ. 

Trên thực tế, Pantera Capital đã đầu tư ít nhất hai lần vào Terraform Labs. Lần thứ nhất là khoảng 25 triệu USD vào tháng 1 năm 2021. Sau đó vào tháng 7 năm 2021, quỹ tiếp tục tham gia vào vòng gọi vốn 150 triệu USD cho hệ sinh thái Terra. 

Ngoài ra, Krug cũng đã khẳng định rõ rằng các khoản đầu tư vào LUNA của Pantera hoàn toàn tách biệt với số tiền rót vào Terraform Labs. Đồng thời sự kiện này diễn ra vào mùa hè năm 2020 sau khi LUNA ra mắt thị trường.

“Chúng tôi đã quản lý khoản tiền đầu tư của mình trong thời gian qua khi đạt được những lợi nhuận nhất định, từ đó có thể duy trì danh mục đầu tư đa dạng của quỹ. Ban đầu chúng tôi đầu tư vào LUNA bởi những cải tiến ấn tượng mà chúng tôi nhận thấy được từ các nhà phát triển, dịch vụ thanh toán và hệ sinh thái rộng lớn của Terra." ông Krug đã giải thích rõ hơn trong cuộc phỏng vấn. 

Hơn nữa, nhờ việc Pantera đã thoát hầu hết khoản đầu tư sớm trước khi sự cố UST mất peg xảy ra đột ngột nên quỹ đã tạo ra được một khoản lợi nhuận đáng kể. Theo Paul Veradittakit - đối tác của Pantera Capital cho biết công ty đã thu được 170 triệu USD từ khoản tiền vốn 1.7 triệu USD ban đầu. Trong khi đó, các công ty đầu tư mạo hiểm khác chi tiền vào Terraform đang chịu cảnh lao đao vì sự sụp đổ của LUNA khi gần như mất hoàn toàn giá trị do UST mất peg. 

Ngược lại, với Pantera, thời điểm nhận thấy dấu hiệu bất ổn của UST, quỹ đã nhanh chóng bán thêm số LUNA của mình từ khoản đầu tư 20% còn lại. 

"Chúng tôi đã "thoát hàng" 2/3 khoản đầu tư của mình, rút về với mức giá trung bình là 25.6 USD. Phần còn lại đã được sử dụng để stake qua LUNAX và không thể bán được." đồng giám đốc đầu tư tại Terra cho biết. 

Trước đó, Veradittakit đã thúc đẩy quá trình đầu tư vào nền tảng tài chính phi tập trung Anchor trên Terra. Giao thức này cũng đã mất gần như toàn bộ số tiền của người dùng do sự cố UST sụp đổ.

Theo dữ liệu từ DeFi Llama, tổng giá trị bị khóa trên nền tảng của Anchor (TVL) đạt hơn 16 tỷ USD. Tuy nhiên, sau "thảm họa" của UST thì con số đó đã lao dốc không phanh xuống dưới 150 triệu USD. 

tvl anchor
TVL của Anchor lao dốc không phanh sau sự cố UST mất peg. (Nguồn: DeFi Llama)

Bên cạnh đó, Veradittakit đã từng gọi Anchor là một hình thức tiết kiệm "lãi suất cố định" cao. 

"20% APY- một công cụ tài chính có thu nhập cố định, rủi ro thấp với lợi nhuận cao như của Anchor thực sự đáng kinh ngạc." ông Veradittakit đã phát biểu trong một bài đăng trên blog Medium vào tháng 4 năm 2021. 

Trên thực tế, Anchor cung cấp cho những người deposit UST vào nền tảng 20% APY. Song do sự cố gần đây xảy ra với UST, những người đóng góp cho Anchor đã đề xuất cắt giảm APY xuống mức trung bình 4% nhằm nỗ lực thúc đẩy khoản dự trữ lợi tức của giao thức trở nên bền vững hơn. 

"Bi kịch" của UST dường như đã tạo ra một hiệu ứng domino đối với toàn bộ hệ sinh thái Terra. Trước tình hình đó, Terraform vẫn luôn hy vọng sẽ "cứu sống" được Terra bằng cách đưa ra nhiều biện pháp khác nhau trong những ngày qua. 

Cụ thể, CEO của Terraform Labs - Do Kwon đã thúc đẩy kế hoạch fork Terra để tạo ra một blockchain mới. Đề xuất fork đã bắt đầu mở từ 7:30 sáng thứ Tư (ngày 18/5). Hiện tại, sự kiện này đã ghi nhận được hơn 84 triệu bỏ phiếu ủng hộ, với hơn 9 triệu phản đối. Trong khi đó, để tiến hành quá trình fork Terra, cần đến 188 triệu phiếu ủng hộ được thông qua.

Đọc thêm:

RELEVANT SERIES