Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Top 5 phần mềm đào coin phổ biến & tốt nhất hiện nay

Để có thể kiếm được lợi nhuận khi tham gia đào coin còn phụ thuộc vào các công cụ và phần mềm đào coin. Xem top 5 phần mềm đào coin phổ biến nhất tại đây.
Avatar
immihu.web3
Published Jan 21 2022
Updated Nov 20 2022
13 min read
thumbnail

Đào coin là một kênh đầu tư mang lại lợi nhuận lâu dài trong thị trường crypto. Mặc dù không thể tăng nhanh lợi nhuận như các kênh đầu tư khác như DeFi hay Blockchain game nhưng đào coin là một phương án đầu tư khá an toàn và ổn đỉnh với người mới.

Trong phần trước mình đã hướng dẫn mọi người các bước đào coin thì hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn phần mềm đào coin - cũng là một phần không thể thiếu để có thể đào coin trên chính máy tính của mình. Nào bắt đầu tìm hiểu nhé!

Phần mềm đào coin là gì?

Phần mềm đào coin là phần mềm dùng cho việc đào coin (khai thác coin). Cụ thể, phần mềm đào coin sẽ làm công việc quản lý các hệ thống máy đào GPU (Graphics processing Units), CPU, ASIC,... Trong việc giải các thuật toán nhằm xác minh giao dịch và tạo ra block mới trong một blockchain.

Ngoài ra, phần mềm sẽ giúp cho người thợ đào có thể kết nối phần cứng, máy đào của họ với phần còn lại của mạng lưới blockchain với người đào solo. Hoặc kết nối với các mining Pools khi bạn tham gia vào một nhóm thợ đào.

Bên cạnh một hệ thống máy đào mạnh mẽ, bạn cần phải có một phần mềm đào coin hiệu quả để có thể phân phối các công việc cho từng máy đào, tận dụng tối đa năng suất của máy đào mà không bỏ sót một máy nào không hoạt động.

Hiện tại trên thị trường có vô số loại phần mềm dùng để đào coin từ điện thoại đến máy tính, điều này gây khó khăn cho bạn trong việc có thể chọn một máy đào phù hợp. Sau đây, mình sẽ giới thiệu các yếu tố hay cách chọn một phần mềm đào crypto phù hợp nhé!

Các yếu tố để chọn phần mềm đào coin tốt

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều phần mềm mềm đào coin khác nhau như phần mềm đào coin trên điện thoại, phần mềm đào coin bằng CPU. Tuy nhiên không phải phần mềm nào đều phù hợp với bạn và hệ thống nào của bạn. Việc chúng ta cần làm là tìm hiểu các yếu tố để chọn ra phần mềm đào coin tốt nhất với mỗi người:

 • Cross-platform: Phần mềm được viết trên các ngôn ngữ lập trình phổ biến sẽ được hỗ trợ bởi nhiều nền tảng: Linux, Mac, Windows,… Từ đó cho phép người dùng có thể dễ dàng tiếp cận các phần mềm cũng, song song đó là cho phép đào coin với máy tính cá nhân của mình.
 • Giao diện dễ sử dụng: Phần mềm có cung cấp giao diện hỗ trợ người dùng GUI (Graphic User Interface) không, nhiều phần mềm hiện nay đều theo kiểu giao diện dòng lệnh (CLI -Command line Interface), đòi hỏi người dùng phải biết một chút về lập trình để có thể sử dụng tốt phần mềm.
 • Customize: Phần mềm đào coin cho phép chúng ta có thể tùy chỉnh các tính năng trong lúc đào như: tốc độ quạt tản nhiệt, nhiệt độ hệ thống, thay đổi mining pool, coin đang đào hay không,…
 • Ease to use: Phần mềm có phù hợp với người mới không. Các phần mềm hướng tới người mới hiện nay cho phép người dùng chỉ cần một click duy nhất là có thể đào coin ngay lập tức. Tuy nhiên, với quá trình tự động này thì cũng hạn chế tính tùy chỉnh của phần mềm.
 • Giá: Đa số các phần mềm đào coin hiện tại đều miễn phí.

Sau khi đã tìm hiểu rõ được các tiêu chí hay yếu tố để giúp chọn được loại phần mềm khai thác coin phù hợp, cùng xem một số phần mềm đào coin dành cho điện thoại hay PC trên thị trường nhé!

Top 5 phần mềm đào coin tốt nhất hiện nay

CGMiner

CGMiner là phần mềm với mã nguồn mở, có thể chạy trên bất kỳ thiết bị nào và tích hợp với nhiều loại thiết bị đào coin. Ngoài ra, bạn có thể dùng CGminer để đào các đồng coin khác ngoài Bitcion như Litecoin, Ethereum hay Bitcoin Cash,…

Điểm nổi bật nhất ở CGMiner là mã nguồn mở, giao diện đơn giản, tương thích cross-platform và cross-hardware.

Mặc dù, được xây dựng trên Linux, nhưng CGMiner với tính cross-platform vẫn có thể chạy trên Mac và Windows. Vì được viết bằng ngôn ngữ C nên nó cho phép mọi người có thể dễ dàng kiểm tra mã code của phần mềm. Thêm vào đó, CGMiner sẽ có thể chạy được trên đa số các loại máy đào từ chuyên dụng như ASIC đến GPU, CPU thông thường.

CGMiner có thể phát hiện các block mới, từ đó tối ưu sức mạnh hashing của hệ thống. Ngoài ra CGPMiner còn có tính năng tùy chỉnh bao gồm cả tốc độ của quạt tản nhiệt hay ép xung, tăng tỷ lệ băm thông qua việc ép xung.

Điểm trừ duy nhất ở phần mềm là CGMiner sử dụng giao diện dòng lệnh (CLI-command line interface) mà không có giao diện đồ họa hỗ trợ người dùng (GUI - Graphic User Interface) nên sẽ gây khó khăn với những người mới hoặc không chuyên. Tuy nhiên đây sẽ là phần mềm tối ưu nhất về tổng thể với những thợ đào chuyên nghiệp.

cgminer
Giao diện dòng lệnh của CGMiner

Ưu điểm:

 • Sử dụng mã nguồn mở.
 • Cross-hardware: Chạy trên ASIC, GPU và FPGA.
 • Cross-platform: Chạy trên Mac, Windows và Linux.

Hạn chế:

 • Đòi hỏi người dùng chuyên nghiệp.
 • Khó khăn khi chạy trên Windows 10.
 • Giao diện CLI khó dùng.

BFGMiner

BFGMiner là phần mềm đào coin được ra mắt vào năm 2012. BFGMiner hướng tới việc cho phép người dùng có thể tùy chỉnh trong quá trình đào coin: ép xung, quản lý và điều khiển đào coin từ xa.

bfgminer
BFGMiner

BFGMiner trở thành một trong những phần mềm đào coin thông dụng nhất, sau CGMiner. Nó cho phép thợ đào có thể tùy chỉnh nhiệt độ máy đào, tối ưu các máy rảnh và quản lý từ xa. Từ đó BFGMiner đã trở thành phần mềm đào coin với nhiều tính năng tùy chỉnh nhất.

Như CGMiner, BFGMiner được viết trên C nên sẽ có tính năng cross-platform (Linux, Mac, Windows) thậm chí có thể cài được trên Raspberry Pi.

Điểm nổi bật nhất là đào nhiều loại coin khác nhau trong cùng một thời điểm. Bằng cách chạy nhiều thuật toán hashing như Scrypt và SHA 256d, phần mềm cho phép thợ đào có thể đào nhiều loại coin nhằm giảm thiểu rủi ro đầu tư.

Ưu điểm: 

 • Đào nhiều loại coin cùng một lúc.
 • Cross-platform: Mac, Windows, Linux và Rassberry Pi.
 • Tương thích với ASIC và FPGA.

Khuyết điểm

 • Phù hợp cho người dùng có kinh nghiệm.

MultiMiner

MultiMiner là phần mềm đào coin được xây dựng trên nền tảng của BFGMiner nhưng MultiMiner cung cấp tính năng giao diện hỗ trợ người dùng (GUI - Graphic User Interface) kèm theo hướng dẫn người mới có thể làm quen với việc đào coin.

Phần mềm cung cấp một giao diện thân thiện với người dùng, giúp họ có thể bắt đầu nhanh với đào coin mà không đòi hỏi kĩ năng coding. 

Hơn nữa, MultiMiner còn hướng dẫn người dùng cách kết nối với các mining pool kèm theo hiển thị các thông tin của pool. 

Không dừng lại ở đó, phần mềm còn cho phép người dùng có thể quản lý từ xa, lựa chọn chiến thuật đào coin, cho phép đào loại tiền điện tử có nhiều lợi nhuận nhất hoặc với độ khó thấp nhất. 

MultiMiner được thiết kế dành cho hệ điều hành Window. Nhưng với các chương trình mô phỏng, Linux hoặc Mac vẫn có thể chạy được chương trình này.

MultiMiner có thể tích hợp và quản lý cả ba loại máy đào GPUS, ASICs và FPGAs. Tùy chọn loại hệ thống để có thể đào loại coin mình muốn.

multiminer
Quản lý nhiều loại máy đào

Ưu điểm:

 • Lựa chọn coin mình muốn đào thông qua việc tùy chọn phần cứng.
 • Quản lý đào coin từ xa.
 • Tối ưu cho windows.
 • Tính năng đào coin tự động.
 • Giao diện thân thiện người dùng.

Khuyết điểm: 

 • Ít tùy chỉnh hơn.
 • Cần phần mềm mô phỏng để chạy trên Linux và MacOS.

Awesome Miner

Awesome Miner là phần mềm cho phép bạn có thể quản lý phần mềm đào coin trên nhiều thiết bị trên một giao diện duy nhất. Awesome Miner được thiết kế với mục đích hỗ trợ đào coin quy mô lớn với bảng giao diện có thể quản lý các phần mềm đào coin cũng như các mining pool.

Awesome Miner có thể quản lý nhiều loại máy đào cùng một lúc (bao gồm cả ASICs và FPGAs), hỗ trợ hơn 50 phần mềm đào coin (CGMiner, BFGMiner, xmrig, srbminer,...) và tương thích với nhiều loại thuật toán (SHA-256, Scrypt, X11, Ethereum, ZCash).

Awesome Miner còn cho phép người dùng có thể dễ dàng thêm, tùy chỉnh, và quản lý các mining pool khác nhau. Cho phép dễ dàng khởi động với một click duy nhất. Ngoài ra, phần mềm còn cho phép tùy chỉnh các tính năng tốc độ quạt, nhiệt độ,… thông qua bảng giao diện.

Awesome Miner được thiết kế cho Windows và Linux, hiện đã có phiên bản web cho các máy tính có thể kết nối để quản lý quá trình đào coin.

awesome miner
Quản lý nhiều hệ thống máy đào coin

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ hơn 50 phần mềm đào coin.
 • Hỗ trợ thao tác nhanh, gọn.
 • Phần mềm đào coin Awesome Miner kết nối được với máy tính, điện thoại,...

Khuyết điểm:

 • Không khả dụng trên Mac
 • Không dành cho người mới.

Easy Miner

Easy Miner, như tên của nó, phần mềm cung cấp một giao diện thân thiện cho người dùng mới khi không thể sử dụng các phần mềm với giao diện dòng lệnh (CLI).

easyminer
Phần mềm đào coin Easy Miner

Vào lúc đầu tiên cài đặt Easy Miner, phần mềm sẽ khởi chạy mode ‘MoneyMaker’ cho phép bạn có thể ngay lập tức tạo ví Litecoin và bắt đầu đào ngay với pool riêng. Tuy nhiên việc này sẽ không mạng lại lợi nhuận quá nhiều.

Bảng giao diện của Easy Miners cho phép thợ đào có thể dễ dàng tùy chỉnh mining pool, thay đổi các thông số và ví tiền điện tử của bạn. Với GUI (Graphic User Interface), Easy Miners cho phép bạn đào bitcoin dễ hơn bao giờ hết.

Ưu điểm:

 • Có thể đào cùng lúc Litecoin và Bitcoin.
 • Dễ dàng sử dụng.
 • Cập nhật thông số hệ thống máy đào liên tục.
 • Thời gian cài đặt nhanh.

Khuyết điểm: Có thể xung đột với một vài chương trình diệt virus.

Đánh giá một số phần mềm đào coin hiện nay

Như vậy, MarginATM cũng đã giới thiệu 5 phần mềm đào coin thông dụng và hiệu quả nhất trên thị trường. Các bạn cũng thấy được không có một phần mềm đào coin nào hoàn hảo mà sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn mà chọn ra phần mềm đào coin phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

 • Đối với những người mới tham gia vào lĩnh vực đào coin hoặc không biết lập trình thì có thể chọn MultiMiner. Với tính năng tự động hóa và các hướng dẫn đơn giản, MultiMiner sẽ hướng dẫn bạn làm quen với công việc đào coin một cách nhanh nhất.
 • Đối với những người chuyên nghiệp, muốn tận dụng tối đa hóa hệ thống máy đào của mình thì có thể chọn CGMiner hoặc BFGMiner. Thoải mái tùy chỉnh hệ thống máy đào: tốc độ quạt gió, ép xung, thay đổi mining pool, thậm chí thay đổi coin mình đang đào.
 • Đối với những người sở hữu nhiều loại máy đàođào nhiều loại coin khác nhau thì có thể sử dụng Awesome Miner. Phần mềm này sẽ giúp bạn có thể quản lí công việc một cách dễ dàng và trực quan nhất thông qua một bảng giao diện duy nhất.
 • Bạn xem bảng so sánh các loại phần mềm đào coin dưới đây:
phần mềm đào coin

Tìm hiểu thêm 4 Bước đào coin cơ bản kiếm thu nhập khủng.

Tổng kết

Như vậy, qua bài viết mình đã giới thiệu cho các bạn phần mềm thông dụng và phổ biến nhất hiện nay cũng như cách để chọn ra phần mềm đào coin phù hợp nhất cho mình. Bạn sẽ lựa chọn cài đặt phần mềm đào coin nào? Hãy cùng để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

RELEVANT SERIES