Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Phí gas Ethereum giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng, báo hiệu mùa Altcoin

Ngày 27/04, phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng với chỉ 6 gwei ~ 0.34 USD. Điều này báo hiệu cho một mùa tăng trưởng của ETH và các altcoin.
Avatar
Dyan
Published Apr 29 2024
Updated Apr 29 2024
3 min read
phí gas ethereum giảm báo hiệu mùa altcoin

Vào ngày 27/04, phí giao dịch trung bình trên Ethereum đã giảm xuống còn 1.12 USD (6.4 gwei), theo một bài đăng mới nhất trên mạng xã hội X của Santiment. Mức 6.4 gwei này thậm chí còn thấp hơn mức thấp nhất được ghi nhận trên mạng Ethereum vào ngày 15/04 vừa qua với 8 gwei (chi tiết tại đây).

Theo Santiment, phí giao dịch của mạng lưới có thể được dùng để đánh giá tâm lý giao dịch của những nhà đầu tư, phần nào phản ảnh trạng thái tham lam hay sợ hãi của họ.

thống kê phí gas trên ethereum
Cập nhật phí gas trên mạng lưới Ethereum ngày 29/04. Nguồn: etherscan.io

Santiment giải thích rằng phí giao dịch thường đạt đỉnh khi thị trường ở trạng thái hưng phấn tột độ, và giảm xuống mức thấp vào thời điểm thị trường bước vào giai đoạn “dò đáy”.

Phí gas trên Ethereum đã đạt mức cao nhất trong 8 tháng vào tháng 02/2024, do hiệu ứng mang lại từ việc thử nghiệm chuẩn token mới mang tên ERC-404.

phí gas trên ethereum trong 6 tháng
Thống kê phí gas trên mạng lưới Ethereum trong 6 tháng qua. Nguồn: Dune Analytics
advertising

Santiment cũng chỉ ra rằng mức phí gas thấp có thể là dấu hiệu cho một đợt bùng nổ của mạng Ethereum trong tương lai, báo hiệu cho mùa tăng trưởng của các altcoin. Giá của ETH cũng đã tăng nhẹ 4.3% trong tuần qua.

Việc thị trường điều chỉnh liên tục suốt 6 tuần qua đã làm giảm nhu cầu và áp lực lên mạng lưới Ethereum. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy mùa tăng trưởng của ETH và các altcoin sẽ đến sớm hơn mong đợi.
Santiment.

Vào ngày 27/04, Optimism (OP), Arbitrum (ARB) và Polygon (MATIC) là những dự án layer 2 trên Ethereum có mức tăng trưởng ấn tượng nhất, lần lượt là 11.7%, 3.5% và 2.8%.

Trong khi đó, hoạt động trên mạng lưới Ethereum đã hạ nhiệt khiến lượng cung lưu hành của ETH tăng lên mức cao nhất trong tháng qua. Trong 30 ngày gần nhất, có tổng cộng 74,465 ETH được phát hành trong khi chỉ có 57,262 ETH bị đốt (burn), dẫn đến lượng ETH lưu hành trên thị trường tăng ròng 17,202 ETH, theo dữ liệu từ ultrasound.money.

thống kê eth trên thị trường
Thống kê lượng ETH trên thị trường. Nguồn: ultrasound.money

Điều này trái ngược hoàn toàn với diễn biến của 5 tháng trước đó khi ETH đạt được mức độ giảm phát ổn định. Theo thống kê, hơn 437,000 ETH đã bị burn kể từ khi mạng lưới chuyển sang cơ chế đồng thuận proof-of-stake thông qua sự kiện “The Merge” vào ngày 15/09/2022.

Đọc thêm: Những đợt unlock token đáng chú ý trong tháng 05/2024

RELEVANT SERIES