thumbnail

Khoản quyên góp tiền điện tử gửi đến Ukraine cán mốc gần 10 triệu đô 

Những ngày qua cộng đồng tiền điện tử đã liên tục quyên góp nhiều khoản tiền điện tử để hỗ trợ Ukraine trước tình hình chiến tranh bùng nổ. 

Theo công ty phân tích blockchain Elliptic, con số quyên góp tiền điện tử được gửi đến Ukraine và các tổ chức phi chính phủ kể từ khi bắt đầu xung đột vũ trang với Nga là gần 10 triệu đô, trong đó bao gồm 1.86 triệu đô là từ một bộ sưu tập NFT. Theo dữ liệu từ Elliptic cho biết bộ sưu tập NFT có tên "Censored" được nghệ sĩ Pak và Wikileaks Julian Assange tạo ra.

Khoản tiền điện tử quyên góp cho người dân Ukrainian. (Nguồn: Elliptic)

Khoản tiền hỗ trợ ngày càng tăng lên nhanh chóng để viện trợ cho quân đội Ukraine trong tình hình chiến tranh căng thẳng. Đây cũng là lý do mà nhiều người cho rằng cuộc chiến lần này được mệnh danh là cuộc chiến tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Ngoài ra, vào ngày hôm qua chính phủ Ukraine cũng đã tweet về việc chấp nhận các khoản đóng góp tiền điện tử trên tài khoản Twitter của mình.

Trong khi đó đồng sáng lập Ethereum - Vitalik Buterin đã bày tỏ quan điểm của mình khi cho rằng cuộc xâm lược của Nga là một "tội ác". 

Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ trên Twitter của mình rằng:

"Đây là cơ hội để hỗ trợ người dân Ukraine. Số tiền quyên góp được sẽ gửi đến quân đội nước này để chi trả cho những hậu quả mà chiến tranh gây ra."

Phí gas tăng đột biến trên Ethereum, do tình hình chính sự Nga & Ukraine?

Trong số tiền quyên góp để hỗ trợ Ukraine có số tiền thu được từ việc bán NFT. Gần đây, một sáng kiến ​​Web3 có tên RELI3F UKR đã bán NFT với cam kết rằng tất cả số tiền thu được sẽ được gửi đến chính phủ Ukraine. 

Dữ liệu về RELI3F UKR NFT trên OpenSea.  (Nguồn: OpenSea)

Theo mức giá được list trên OpenSea, các NFT này có giá 0.029 ETH với khối lượng giao dịch là khoảng 584 ETH tại thời điểm viết bài. 

Phí gas tăng đột biến trên Ethereum vào ngày 26 tháng 2.  (Nguồn: pro.nansen.ai)

Sự bùng nổ của hot trend NFT cũng trở thành động lực thúc đẩy phía gas tăng lên chóng mặt. Vào sáng ngày 26 tháng 2, mức phí trung bình đã vượt qua 1,300 gwei, trước khi giảm trở lại xuống dưới 100 gwei. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự thất vọng của nhiều nhà tài trợ khi phải mất một khoản tiền lớn để quyên góp tài sản kỹ thuật số đến tay người dân Ukraine.

Nhận định

Chiến tranh giữa Nga & Ukraine bùng nổ đã gây ra nhiều hậu quả nặng nề, phải kể đến đó là tác động tiêu cực đến các thị trường tài chính như crypto, chứng khoán và gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế. Tuy nhiên, giữa bối cảnh chính sự căng thẳng, các cuộc tấn công xảy ra là điều không ai mong muốn, những ngày qua cộng đồng crypto đã nỗ lực quyên góp các khoản tiền điện tử gửi đến Ukraine để hỗ trợ quốc gia này, chi trả cho nhiều thiệt hại phải gánh chịu.

Hành động giúp đỡ người dân Ukraine với khoản tiền bằng crypto dường như đã khẳng định rõ nét hơn về sứ mệnh của lĩnh vực này. Ngành công nghiệp tiền điện tử không chỉ thúc đẩy sự phát triển của nền tài chính thế giới, đưa công nghệ blockchain đến gần hơn với cuộc sống mà còn phục vụ cộng đồng, xã hội, con người

Đọc thêm: Crypto sẽ ra sao nếu Hoa Kỳ trừng phạt Nga vì cuộc chiến với Ukraine?

0
0
icon0
iconicon