Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Các quỹ Crypto ETF Spot có mức phí quản lý là bao nhiêu?

Khi đầu tư vào các quỹ ETF, các loại phí quản lý là điều nhà đầu tư quan tâm đầu tiên. Vậy mức phí này đối với các quỹ crypto ETF spot là bao nhiêu?
Amber avatar
Luci
3 min read
Published Dec 09 2023
Updated Dec 28 2023
Amber media

Khi đầu tư vào các quỹ ETF, các loại phí quản lý sẽ là điều chúng ta cần quan tâm do chúng ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận. Vậy mức phí này đối với các quỹ crypto ETF spot là bao nhiêu?

Phí quản lý một số quỹ đăng ký ETF nổi tiếng

ARK Invest và 21Shares là hai trong số những quỹ nộp đơn phê duyệt ETF crypto spot đầu tiên trên thị trường. Và họ cũng là những đơn vị đưa ra mức phí quản lý đầu tiên. 

Theo đó, khi người dùng đầu tư vào sản phẩm ETF từ các quỹ trên, họ sẽ phải trả phí quản lý 0.8% trên giá trị đầu tư hàng năm.

mức phí hàng năm của ark investment
Mức phí hàng năm của Ark Investment. Nguồn: Reuters.

So sánh với sản phẩm ETF dựa trên hợp đồng tương lai hiện tại là ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO), mức phí này thấp hơn 0.15%. 

mức phí đối với quỹ bito
Mức phí đối với quỹ BITO là 0.95% một năm. Nguồn: ProShares.

Nếu so với mức phí của Grayscale thì con số Ark Investment và 21Shares chỉ bằng 40% (hiện tại Grayscale đang áp dụng mức phí quản lý 2%).

Tuy nhiên, nếu so sánh với bình quân với các quỹ ETF trên thị trường Mỹ với khoảng 0.54% (Theo Bloomberg) thì con số kể trên vẫn còn khá lớn.

advertising

Điều này sẽ phần nào làm giảm đôi chút sự hứng thú của nhà đầu tư với sản phẩm crypto ETF spot.

Phí quản lý có phải là lý do cản trở nhà đầu tư tiếp cận Bitcoin, Crypto?

Trong năm 2023, Bitcoin hiện vẫn đang là lớp tài sản cho lại mức lợi nhuận cao nhất. Bên cạnh đó, mức độ tăng trưởng của Bitcoin vẫn luôn được các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ cao hơn so với các tài sản truyền thống trong một khoảng thời gian dài sắp tới.

lợi nhuận của bitcoin với các tài sản khác 2023
So sánh lợi nhuận của Bitcoin với các tài sản khác trong năm 2023.

Vì vậy, mức phí 0.8% có thể sẽ không phải rào cản quá lớn đối với nhà đầu tư trên thị trường Mỹ.

ước tính dòng vốn chảy vào bitcoin etf
Ước tính dòng vốn chảy vào Bitcoin ETF spot trong 3 năm đầu. Nguồn: Galaxy

Theo ước tính của Galaxy, nguồn vốn đổ vào các quỹ ETF có thể lên tới gần 40 tỷ USD trong năm thứ 3 kể từ khi ETF được phê duyệt. Điều này đồng nghĩa với mức phí quản lý 0.8% một năm kể trên, các công ty phát hành sẽ thu về khoảng hơn 300 triệu USD doanh thu.

Vì vậy, đây sẽ là một động lực lớn để họ thúc đẩy SEC đưa ra quyết định chấp thuận trong khoảng thời gian đầu năm 2024.

**Không phải là lời khuyên tài chính.