Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Quỹ chỉ số là gì? Tại sao nên đầu tư vào index fund?

Các quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số (S&P500, NASDAQ, …) thường được giới đầu tư quan tâm và phân bổ rất nhiều tiền trong dài hạn. Quỹ chỉ số index fund là gì?
Amber avatar
Luci
5 min read
Published Dec 06 2023
Updated Dec 10 2023
Amber media

Các quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số (S&P500, NASDAQ, …) thường được giới đầu tư quan tâm và phân bổ rất nhiều tiền trong dài hạn. Quỹ chỉ số index fund là gì? Tại sao họ lại quan tâm như vậy, lợi ích của việc đầu tư các quỹ chỉ số này là gì?

Quỹ chỉ số (Index fund) là gì?

Quỹ chỉ số là một loại hình quỹ tương hỗ (mutual fund) hoặc ETF gồm một danh mục mô phỏng biến động của một chỉ số nào đó trên thị trường. 

Ví dụ với chỉ số S&P500, đây là một chỉ số được các nhà đầu tư tạo ra để theo dõi biến động tổng quan của thị trường chứng khoán Mỹ. Về mặt cơ bản, các bạn không thể giao dịch (spot) chỉ số này.

Tuy nhiên, các công ty quản lý quỹ sẽ lập ra một quỹ ETF (ví dụ SPDR S&P 500 ETF Trust - SPY của State Street Global Advisors) gồm nhiều các cổ phiếu khác nhau với mục đích mô phỏng gần nhất S&P500. 

Khi đó, nhà đầu tư có thể giao dịch spot được S&P500 thông qua SPY. Hiện nay, trên thị trường sẽ có rất nhiều các loại chỉ số khác nhau.

advertising
các quỹ khác nhau mô phỏng chỉ số sp500
Các quỹ khác nhau mô phỏng chỉ số S&P500.

Các quỹ chỉ số index fund mang lại lợi ích gì?

Các lợi ích các quỹ chỉ số mang lại bao gồm:

Đa dạng hoá danh mục (giảm thiểu rủi ro).
Tối ưu chi phí (chi phí giao dịch và thuế).
Có thể mang lại lợi nhuận trong dài hạn.
một số lợi ích của Index fund
Một số lợi ích của Index fund.

Thứ nhất, về lợi ích đa dạng hoá, trên thực tế nhà đầu tư cá nhân hoàn toàn có thể tạo được một danh mục mô phỏng chỉ số (ví dụ S&P500). Tuy nhiên, việc này tiêu tốn rất nhiều nguồn vốn vì các quy định phải mua số lượng cổ phiểu là số tự nhiên (không như crypto có thể chia đến hàng thập phân) (ví dụ Berkshire Hathaway class A có giá trị tới hàng trăm nghìn USD trên một cổ phiếu).

Hơn nữa, mỗi lần phải điều chỉnh danh mục (để khớp với biến động chỉ số), nhà đầu tư sẽ phải mất rất nhiều thời gian và chi phí. 

Do đó, với Index fund, họ có thể có được một danh mục mô phỏng với nguồn vốn nhỏ.

Ngoài ra, trên thực tế đối với một vài trường hợp như chỉ số S&P500, có rất ít các quỹ đầu tư chủ động (như venture capital hoặc hedge fund) có thể đánh bại được. Vì vậy, việc mua dần (có thể là DCA) và nắm giữ sẽ giúp nhà đầu tư tiếp kiệm rất nhiều chi phí giao dịch và phí quản lý.

lợi nhuận trung bình của quỹ phòng hộ
Lợi nhuận trung bình của quỹ phòng hộ so với S&P500.

Cũng vì lý do đó, nếu chúng ta kiên trì đầu tư và chọn được đúng chỉ số thì trong dài hạn lợi nhuận là vô cùng lớn.

Tại sao các quỹ chỉ số lại nhận được dòng tiền lớn và đều đặn?

Dưới tác động của các lợi ích kể trên, quỹ chỉ số đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư không chuyên nghiệp. Vì đây là giải pháp dễ dàng để có thể có lợi nhuận trong dài hạn mà không cần quá am hiểu và bỏ nhiều thời gian cho thị trường.

Ngoài ra, như trường hợp ở Mỹ, khi người lao động bỏ tiền của họ vào tài khoản lương hưu 401k, số tiền đó sẽ cho họ lợi ích về thuế (miễn hoặc giảm thuế). Khi đó, khoản tiền này cũng sẽ được đem đi đầu tư vào các quỹ pension fund và các quỹ này thường sẽ phân bổ vào các tài sản khác nhau (phần lớn là cổ phiếu) thông qua các index funds.

phân bổ danh mục đầu tư
Ví dụ phân bổ danh mục đầu tư của các quỹ pension.

Do đó, các quỹ index fund thường sẽ nhận được một dòng tiền lớn và đều đặn hàng năm. Do người dân sẽ luôn đi làm có thu nhập và nộp tiền lương của họ vào quỹ này với mục đích cắt giảm thuế và có thu nhập khi về hưu.

Chúng ta có nên đầu tư quỹ chỉ số?

Câu hỏi “Liệu chúng ta có nên đầu tư quỹ chỉ số hay không?” tuỳ thuộc vào mục đích của bạn đối với thị trường tài chính.

Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư khác sinh lời mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian nghiên cứu thì quỹ chỉ số sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Bởi vì khi đó, bạn vẫn sẽ có thời gian để hoàn thành công việc của mình và hưởng mức lợi tức quỹ mang lại.

Tất nhiên, lợi tức cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào thị trường và đặc điểm của chỉ số. Vì vậy, bạn vẫn nên nghiên cứu trước khi quyết định đâu là index phù hợp để đầu tư.

Còn nếu bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc đang làm công việc liên quan tới đầu tư thì có thể index fund sẽ không dành cho bạn. Bởi vì thông thường, các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ luôn muốn chiến thắng thị trường.

**Không phải là lời khuyên tài chính.