Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Quan chức Mỹ chất vấn Zuckerberg cách Meta chống crypto scam

Trong thư gửi ngày 8/9, một nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân chủ yêu cầu Mark Zuckerberg cung cấp thông tin về biện pháp chống lừa đảo tiền mã hóa trên các nền tảng mạng xã hội của Meta.
Avatar
uyntran.web3
Published Sep 10 2022
Updated Jan 11 2024
3 min read
thumbnail

Trong thư gửi ngày 8/9, một nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân chủ yêu cầu Mark Zuckerberg cung cấp thông tin về biện pháp chống lừa đảo tiền mã hóa trên các nền tảng mạng xã hội của Meta.

CEO của Meta Platforms Inc đã nhận thư (tại đây) từ một nhóm nhà lập pháp, nổi bật là Sherrod Brown, Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. Các Thượng nghị sĩ khác bao gồm Robert Menendez, Elizabeth Warren, Dianne Feinstein, Bernie Sanders và Cory Booker.

Đáng chú ý, hồi tháng 6, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cho biết hơn 46,000 người đã bị lừa hơn 1 tỷ USD tiền mã hóa trong khoảng thời gian từ tháng 1/2021 đến tháng 3/2022. Gần một nửa trong số đó (49%) cho biết họ bị lừa khi đọc quảng cáo, bài đăng hoặc tin nhắn trên mạng xã hội.

“Chúng tôi lo ngại nền tảng của Meta đang trở thành mảnh đất màu mỡ của tội phạm tiền mã hóa, gây thiệt hại đáng kể cho người dùng. Dữ liệu của FTC chỉ ra 3 nền tảng của Meta, tức Instagram, Facebook và WhatsApp, đều lọt top 4 mạng xã hội được tội phạm sử dụng nhiều nhất”, lá thư viết.

Theo các quan chức, khoảng 32% bị lừa tiền mã hóa trên Instagram, 26% trên Facebook và 9% trên WhatsApp. Thông qua nhiều hình thức, từ “dụ dỗ đầu tư” cho đến “lừa tình”, tội phạm đã chiếm đoạt của nạn nhân khoảng 417 triệu USD.

Đáp lại, Andy Stone, đại diện Meta, tuyên bố các quảng cáo lừa đảo vi phạm chính sách của công ty và gây tổn hại nặng nề cho Meta. Stone nhận định các nhóm tội phạm đã sử dụng nhiều phương pháp đa dạng để tiếp cận nạn nhân, làm ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của người dùng. Ông lớn ngành công nghệ khẳng định đang đầu tư nguồn lực đáng kể để phát hiện và ngăn chặn vấn nạn lừa đảo nói chung trên nền tảng.

Thời hạn để Zuckerberg đưa ra câu trả lời là ngày 24/10. Meta sẽ phải cung cấp về chính sách để chủ động xác định và ngăn chặn kẻ lừa đảo, thủ tục xác minh quảng cáo trên nền tảng, sự phối hợp của công ty với cơ quan quản lý và biện pháp giúp đỡ nạn nhân.

Đây không phải lần đầu tiên Meta vướng phải ồn ào về tội phạm tiền mã hóa. Tháng 12/2021, Facebook dỡ bỏ lệnh cấm quảng cáo tiền điện tử áp dụng từ năm 2018. Meta cho hay "crypto đang phát triển ổn định và chính phủ ngày càng đặt ra nhiều quy tắc rõ ràng cho ngành".

Đọc thêm: FTX hỗ trợ nạp trực tiếp VND từ tài khoản ngân hàng

Tuy nhiên, việc này đã nảy sinh ra nhiều rắc rối. Tháng 3 năm nay, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đệ đơn kiện Meta. ACCC cáo buộc công ty đã vi phạm các quy định về đầu tư, theo đó nghiêm cấm quảng cáo lừa đảo hoặc gây hiểu lầm.

Thời điểm đó, Meta miễn trừ hoàn toàn trách nhiệm và cho hay họ luôn nỗ lực hoàn thiện chính sách chống gian lận. Vào tháng 10 tới, Zuckerberg cần có câu trả lời cụ thể và thuyết phục hơn cho giới chức quản lý.

Đọc thêm: Nghị sĩ Mỹ: Crypto đã quá lớn để có thể bị cấm

RELEVANT SERIES