Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Các quỹ đầu tư có đang dump token?

Thời gian gần đây, đa phần các dự án mới được niêm yết trên Binance đều mất giá mạnh so với giá niêm yết ban đầu. Điều này gióng lên sự nghi ngờ trong các nhà đầu tư, cho rằng chính các VC “hậu thuẫn” dự án đang tiến hành xả token.
Amber avatar
Dyan
4 min read
Published May 20 2024
Updated May 20 2024
vc thao túng giá token

Nguồn tiền đầu tư ồ ạt vào crypto

Các quỹ đầu tư đã liên tục rót hàng tỷ USD vào thị trường tiền điện tử trong suốt 2 tháng qua đặc biệt là mảng DeFi. Theo RootData, tổng số tiền đầu tư của các VC (Venture Capital) đã vượt mốc 2 tỷ USD trong vòng 2 tháng qua.

Đây cũng là kỷ lục về số tiền đầu tư cao nhất mà những quỹ này rót vào thị trường kể từ tháng 12/2022. Chỉ có một ngoại lệ duy nhất là vào tháng 11/2023 đã xuất hiện nhiều dự án tiềm năng thu hút được tới 1.3 tỷ USD vốn đầu tư từ các quỹ này.

vc rót nhiều vốn crypto
Các VC đang dần rót vốn mạnh tay hơn vào thị trường crypto. Nguồn: RootData

Phần lớn số tiền đầu tư đến từ các quốc gia như Mỹ, Singapore, Anh, Ấn Độ, Trung Quốc và Hong Kong. Khi nhắc đến những dự án được rót vốn từ các VC nổi tiếng, không thể không nhắc đến Ethereum.

Dự án này đã gọi vốn được 16 triệu USD thông qua ICO với giá 0.31 USD/ETH và có mức định giá ban đầu chỉ vỏn vẹn 26 triệu USD. Nếu người dùng mua được ở giá này và giữ đến hiện tại, số tiền đầu tư của họ đã x10,000 lần, một con số không tưởng.

Một dự án nổi bật khác cũng được các VC đặt niềm tin chính là Solana. Nền tảng này ra mắt vào năm 2020 và kêu gọi được 20 triệu USD từ vòng seed round với giá chỉ 0.04 USD / SOL.

advertising

Mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể mua được là 0.5 USD / SOL, cao gấp 12 lần giá mua vào của các quỹ nhưng lại cực kỳ thấp nếu so với giá trị hiện tại của SOL.

Mức độ chi phối của VC trong các dự án

Một dự án được các quỹ đầu tư lớn như Binance Labs hay Coinbase Ventures đặt niềm tin chính là một minh chứng quan trọng cho sự uy tín và chất lượng của họ. Tuy nhiên, điều này phải đánh đổi lại bằng việc phải bán token cho các VC với một mức giá rất thấp và có khả năng giá token sẽ bị dump sau này khi các quỹ bắt đầu chốt lời.

Điều này cũng vô hình chung khiến các VC bị “réo tên” mỗi khi giá của các token họ đầu tư có dấu hiệu suy giảm vì nhà đầu tư đổ lỗi cho các quỹ này chốt lời một cách vô tội vạ. Tuy nhiên, theo dữ liệu được dyorcrypto thống kê, điều này không hoàn toàn đúng.

vc screener của dyorcrypto dune
Bảng thống kê mức độ ảnh hưởng của các VC đối với các dự án Web3 của Dyorcrypto trên Dune. Nguồn: @dyorcrypto / VC Printer

Dựa vào các chỉ số như VC Dominance (mức độ chi phối của VC) và Dump Pressure (áp lực xả hàng), có thể thấy các VC không hoàn toàn là “kẻ phản diện” trong việc dump giá của token.

Ví dụ như Pixels (PIXEL), Starknet (STRK) hoặc Manta Network (MANTA), mặc dù phần lớn token nằm trong tay VC, nhưng áp lực xả hàng lại ở mức thấp. Ngược lại, tuy Arkham (ARKM), Ondo Finance (ONDO) có mức VC Dominance thấp nhưng vẫn có áp lực xả hàng cao.

Thêm vào đó, thông thường các dự án đều hoàn thành giải ngân token đến các VC sau từ 3-5 năm, cộng thêm 1 năm đầu tiên lock token. Vì vậy, không thể quy trách nhiệm lên các VC khi bản thân họ vẫn chưa hề nắm token trong tay.

Lời kết

Việc một dự án được các quỹ VC lớn đầu tư không đồng nghĩa với việc nó sẽ thành công, và ngược lại, một dự án có áp lực bán tháo cao không nhất thiết là do VC xả hàng.

Thực tế, sự biến động giá của token còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình hình kinh tế vĩ mô, tâm lý thị trường, các sự kiện chính trị (như chiến tranh Nga - Ukraine), và đặc biệt là giá trị thực của dự án đó.

Do đó, nhà đầu tư cần có cái nhìn đa chiều, kết hợp với việc nghiên cứu kỹ lưỡng về dự án, đội ngũ phát triển, công nghệ, và lộ trình phát triển để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.