thumbnail

Chiều ngày 2/7, buổi offline của MarginATM đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để sinh tồn trong downtrend. Sự kiện có sự tham gia của những admin kỳ cựu: Huy Drift (Trading Advisor MarginATM), anh Khang Kỳ (Head of MarginATM) và anh Khải Hoàn (Head of Coin98 Analysis) đều sống sót bằng trading trong mùa downtrend này.

Luật chơi và tư duy trading

Theo Huy Drift chia sẻ, bí quyết để tồn tại trong thị trường trong downtrend hay thậm chí cả uptrend trader cần có những yếu tố sau:

- Có một phương pháp giao dịch được backtest kiểm tra kỹ càng.

- Có cách quản lý rủi ro nghiêm túc và khoa học, quản lý vốn là yếu tố quyết định.

- Hiểu đúng về tỉ lệ R:R - Risk Reward.

- Nâng cao tỷ lệ winrate theo thời gian.

Quy tắc trading.

Quản lý vốn quan trọng như thế nào?

Như bạn có thể quan sát trong hình bên dưới, nếu tài khoản bạn giảm 5% thì để hoà vốn trở lại bạn phải có lợi nhuận 5.3%. Điều này nhân lên 10 lần khi tài khoản của bạn bị lỗ 90% thì để hoà vốn phải kiếm lại lợi nhuận lên tới 900%.

Quản lý vốn.

Điều này cực kỳ khó khi tâm lý đang thua lỗ thì việc hoảng loạn, dễ vào lệnh sai, đưa ra quyết định sai lầm rất dễ.

“Bạn chỉ nên mạo hiểm rủi ro 1% cho 1 LỆNH GIAO DỊCH”
Richard Dennis.

QUY TẮC RỦI RO 1% DÙNG ĐỂ LÀM GÌ? => Hạn chế mức thua lỗ.

Như bạn đã quan sát bên trên, nếu thâm hụt trên 50% thì tâm lý của trader sẽ cực kỳ áp lực. Để giảm thiểu điều này thì cách tốt nhất chính là tự giảm rủi ro trong từng lệnh giao dịch.

Quy tắc 1%.

Nếu vào lệnh bằng 1% tài khoản thì 100 lệnh thua lỗ liên tiếp bạn mới cháy tài khoản, nhưng con số này giảm xuống còn 50 khi nâng vốn lên 2% mỗi lệnh giao dịch.

Vì trade lâu năm và backtest kỹ phương pháp giao dịch, Huy thường dùng cố định 2% vốn trong 1 lệnh giao dịch. Thậm chí, nếu có nhồi lệnh cũng không bao giờ vượt quá 4%”.

Vì sao bạn nên chọn con số 1%?

“Mọi giao dịch đều có XÁC SUẤT 50/50”. Tốt nhất khi trade nên dùng 1% vốn để giao dịch,  chúng ta có 100 cơ hội giao dịch. Khi vừa nâng lên 2% chúng ta sẽ bị giảm cơ hội kiếm tiền, chỉ thua lỗ 50 lần đã cháy tài khoản. Nâng volume lên chỉ nên áp dụng với trader kỳ cựu và kỷ luật.

Chúng ta không thể chắc chắn 100% lệnh giao dịch đó sẽ lỗ hay lãi cho tới khi đóng lệnh. Vì vậy, để giảm rủi ro thì không bao giờ dồn hết số tiền đang có vào 1 lệnh duy nhất.

Admin Huy Drift chia sẻ về kinh nghiệm trading của mình tại sự kiện.

Hiểu đúng về Risk : Reward

Khi tỉ lệ Risk:Reward được nâng lên từ 1 thành 3-5 hoặc 10 thì tỉ lệ thắng chỉ cần đạt tương ứng 25%, 17% và 9% là chúng ta sẽ hoà vốn.

Rõ ràng tỉ lệ thắng chỉ cần từ cao hơn điểm hoà vốn là chúng ta bắt đầu có lãi. Ngược lại, nếu tỉ lệ RR rủi ro quá cao khi nhận risk là 5, reward là 1 thì tỷ lệ thắng phải trên 80% bạn mới hoà vốn. Điều này rất khó trong trading.

Risk:Reward.

“Tỷ lệ chiến thắng của Huy chỉ duy trì khoảng 40% nhưng tổng tài khoản Huy vẫn lãi đều đặn sau một khoảng thời gian giao dịch, bất chấp thua lỗ nhiều lần nhờ kỷ luật”.

Winrate & Risk:Reward.

Chúng ta không thể quản lý thị trường, thứ duy nhất quản lý được là quản lý rủi ro.

Như vậy, để có thể quản lý vốn thành công thì mỗi trader cần nghiêm khắc tuân thủ các quy tắc sau:

Quy tắc quản lý vốn.

Chén thánh có tồn tại trong Crypto?

Nhiều người đi tìm chén thánh nhưng thực tế câu trả lời rõ ràng, không hề có chén thánh nào ở đây cả, chỉ có thể kết hợp các yếu tố: quản lý vốn, kỷ luật, kiên nhẫn, tuân thủ kế hoạch mới tạo ra sự thành công của trader.

Chén thánh có tồn tại?

Tổng kết về Luật chơi và tư duy trading mà Huy chia sẻ có thể thấy chúng không hề khó, thậm chí còn khá quen thuộc. Nhưng rõ ràng để đạt được những điều này cần có thời gian rèn luyện, sự kỷ luật và kiên nhẫn theo thời gian.

Trading có cần phân tích kỹ thuật không?

Học phân tích kỹ thuật rất khó

Trong phần sau của buổi offline, 2 khách mời là anh Khang Kỳ và Khải Hoàn cũng chia sẻ một số góc nhìn, kinh nghiệm trading xoay quanh câu hỏi: Trading có cần phân tích kỹ thuật không?

“Có quá nhiều chỉ báo kỹ thuật và phương pháp giao dịch: volume, trendline, mô hình giá…và việc học chúng khá khó khăn cho nhiều anh em, thậm chí mình cũng từng gặp khó khi học phân tích kỹ thuật.” Anh  Khang Kỳ chia sẻ.

Anh Kỳ là người có nhiều kinh nghiệm thực chiến trong thị trường cùng MarginATM.

Rất nhiều trader gặp khó khăn không biết bắt đầu học từ đâu và dùng phương pháp nào hiệu quả. Nhưng muốn kiếm tiền cần phải học tập nghiêm túc, dùng thời gian và sức lực để tìm ra phương pháp hiệu quả cho chính bản thân mình, không có đường tắt.

Vậy khi nào trading không cần phân tích kỹ thuật?

“Muốn trading phải dùng ít nhất một phương pháp, có nhiều phương pháp bên cạnh phân tích kỹ thuật như phân tích cơ bản, trade theo tin tức… cũng có thể giúp trader vào lệnh và kiếm lợi nhuận” Anh Khải Hoàn cho biết.

Admin Khải Hoàn và Khang Kỳ chia sẻ về hành trình đầu tư.

“Nhưng phương pháp nào cũng khó, không có gì là dễ dàng và đều cần rèn luyện nghiêm túc mới có thể kiếm tiền ở thị trường này nếu không muốn trả giá đắt.” Anh Hoàn chia sẻ thêm.

Anh Kỳ có nói rằng: "Mình cũng từng kiếm được rất nhiều tiền trong trading nhưng cũng cháy, thậm chí 70% tài khoản tổng khi cố short BTC với niềm tin giá sẽ về 10k USD. Bản thân chưa kỉ luật, quản lý vốn tốt khi nhồi lệnh liên tục và không biết điểm chốt lời hợp lý. Đó cũng là bài học sâu sắc của mình. Có thể bạn không dùng phân tích kỹ thuật, mà dùng phân tích cơ bản, trade theo news hoặc bất kỳ phương pháp nào thì đều có mẫu chung đó là sự kỷ luật và quản lý vốn chặt chẽ.

Tổng kết

Điều quan trọng trong trading không phải bạn thắng được bao nhiêu lệnh, dùng phương pháp gì mà là bạn giữ được bao nhiêu tiền sau chuỗi lệnh thắng và thua. Để tồn tại được trong downtrend thì kỷ luật, quản lý vốn, xây dựng phương pháp giao dịch phù hợp có sự backtest kỹ càng phải được đặt lên hàng đầu.

Ngoài ra, bạn luôn phải biến thiên theo thị trường, đừng bảo thủ, việc chống lại thị trường chỉ khiến chúng ta kéo dài thua lỗ hơn.

Sự kiện offline của MarginATM.

Đọc thêm: 

0
0
icon0
iconicon