Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Sam Bankman-Fried tại Dealbook Summit: 'Tôi không cố ý chuyển tiền cho Alameda'

Nhà sáng lập FTX nói không biết việc sàn giao dịch chuyển tài sản sang Alameda. Nhưng dữ liệu on-chain đã phản bội anh.
Avatar
uyntran.web3
Published Dec 01 2022
Updated Jun 01 2023
6 min read
thumbnail

Nhà sáng lập FTX nói không biết việc sàn giao dịch chuyển tài sản sang Alameda. Nhưng dữ liệu on-chain đã phản bội anh.

Ngày 24/11, như MarginATM đưa tin (tại đây), Sam Bankman-Fried tiết lộ sẽ có mặt tại hội nghị thường niên DealBook Summit của The New York Times. Thông tin khiến nhiều người tự hỏi liệu Bankman-Fried sẽ thực sự xuất hiện trước công chúng hay chỉ thông qua hình thức trực tuyến.

Ngày 30/11, đúng như dự đoán, Bankman-Fried phát biểu trực tuyến từ Bahamas. Bankman-Fried đã nhận được một loạt câu hỏi từ phóng viên Andrew Ross Sorkin. 

Sorkin đề cập đến mối quan hệ giữa FTX và quỹ đầu tư Alameda Research. Cả hai đều do Bankman-Fried thành lập và được anh khẳng định là hoạt động hoàn toàn độc lập. "Tôi không cố ý chuyển tiền. Về cơ bản, hai bên gắn kết với nhau hơn tôi nghĩ", anh trả lời.

Sam Bankman-Fried xuất hiện tại Dealbook Summit. Nguồn: The New York Times.

Tuy nhiên, dữ liệu on-chain không đứng về phía Bankman-Fried. FTX và Alameda rõ ràng đã gắn bó chặt chẽ với nhau trong thời gian dài. Như MarginATM đưa tin (tại đây), công ty phân tích blockchain Nansen tuyên bố thảm họa LUNA đã làm lộ ra lỗ hổng lớn trong mối quan hệ mờ ám giữa Alameda và FTX.

"Một lượng lớn FTT đã được FTX chuyển đến Alameda sau khi Terra và Three Arrows Capital sụp đổ", Nansen viết.

Một báo cáo khác từ Glassnode tiếp tục củng cố phát hiện đó. Họ tuyên bố chuyện FTX sụp đổ là "không thể tránh khỏi" dựa trên lịch sử giao dịch giữa Alameda và FTX. Hàng tỷ USD của khách hàng FTX đã được chuyển cho Alameda để bù đắp các khoản lỗ của quỹ này.

Cuộc đối thoại với Sorkin có thể nói là lần xuất hiện đáng chú ý nhất của Bankman-Fried từ khi đế chế tỷ đô "ngã ngựa". Khi FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11, Bankman-Fried được thay thế bởi John J. Ray III, người giám sát vụ phá sản của "huyền thoại" Enron và nhiều vụ lớn khác. Lãnh đạo mới của sàn giao dịch bày tỏ ông chưa bao giờ thấy công ty nào có lỗ hổng tài chính và cơ chế kiểm toán kỳ lạ như FTX.

FTX nợ 50 chủ nợ lớn nhất 3.1 tỷ USD. 

Trong cuộc phỏng vấn, Bankman-Fried cho biết anh vẫn đang "xem xét những chuyện đã xảy ra" với FTX dù không còn thẩm quyền tại công ty. Bankman-Fried chia sẻ đã có “một tháng tồi tệ”. Những người tham dự DealBook bật cười. “Những chuyện đã qua không vui vẻ gì với tôi nhưng đó không phải là vấn đề. Điều quan trọng là hàng triệu khách hàng của chúng tôi”, anh nói tiếp.

Bankman-Fried cũng chỉ trích các công ty bị quản lý cố làm "những điều ngớ ngẩn" để tỏ ra tốt đẹp. Nhà sáng lập FTX xác nhận sàn giao dịch, cũng như nhiều công ty lớn khác, đã đánh bóng hình ảnh trước công chúng để hoạt động thuận lợi.

Về hoạt động từ thiện, Bankman-Fried cho hay các khoản quyên góp chủ yếu liên quan đến đại dịch COVID-19. Phóng viên chuyển sang đặt câu hỏi về bản chất của các khoản quyên góp chính trị. Bankman-Fried khẳng định không đứng về bất kỳ phe phái nào và quyết định đóng góp cho cả hai đảng. Tuy nhiên, số tiền gửi cho đảng Cộng hòa được giấu kín do lo ngại gây xôn xao dư luận.

Bankman-Fried nói số tiền quyên góp đến từ lợi nhuận của sàn, không phải tiền của khách hàng. Tiếp đến, Bankman-Fried được hỏi về số tiền hỗ trợ cho các công ty truyền thông. Họ chất vấn liệu nhà sáng lập FTX có dùng tiền để được báo chí đưa tin tích cực hay không.

“Tôi muốn hỗ trợ các phóng viên vì tôi nghĩ những gì họ làm thực sự quan trọng. Tôi nghĩ sự xuất hiện của báo chí thực sự tốt cho thế giới", Bankman-Fried nói, đồng thời cho biết thêm giới truyền thông chỉ đơn thuần chú ý đến anh.