Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Sam Bankman-Fried mổ xẻ nguyên nhân Meta chi mạnh cho metaverse

Sam Bankman-Fried nhận định dự án bạc tỷ của Meta không hẳn là thất bại như nhiều người nghĩ.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 31 2022
Updated Nov 01 2022
3 min read
thumbnail

Sam Bankman-Fried nhận định dự án bạc tỷ của Meta không hẳn là thất bại như nhiều người nghĩ. 

Cuối năm 2021, Facebook chính thức đổi tên thành Meta. Đây được xem là mở đầu cho hàng loạt nỗ lực của Mark Zuckerberg nhằm thống trị giới truyền thông xã hội Web3, cụ thể là metaverse. 

Ngày 19/8, dự án trị giá 100 tỷ USD của Zuckerberg lập tức nhận về hàng loạt lời chỉ trích khi ông chủ Meta khoe hình đại diện (avatar) phiên bản metaverse của mình. Hầu hết mọi người cho rằng chất lượng hình ảnh quá xấu và giống như đồ họa game từ 15 năm trước.

coin98
Ảnh avatar bị chê xấu của Mark Zuckerberg. Nguồn: Meta.

Các hình đại diện tiếp theo của Horizon Worlds đã được cộng đồng mạng tạo hàng loạt ảnh meme trên mạng Internet. Dù hình ảnh của dự án metaverse đều tương đối cải thiện sau mỗi lần ra mắt, nhiều người vẫn đặt dấu chấm hỏi về sự tương xứng giữa chất lượng và số tiền khủng ông chủ Meta bỏ ra.

Ngày 30/10, tức một năm sau khi Facebook thay đổi thương hiệu, Sam Bankman-Fried, CEO sàn FTX, đã chia sẻ suy nghĩ về việc đổi thương hiệu và tác động đối với tương lai của Meta.

Theo Bankman-Fried, sức tăng trưởng của Facebook không bị ảnh hưởng bởi các đối thủ mới như TikTok. Thay vào đó, nhà sáng lập FTX cho rằng công ty đang "ngừng phát triển vì không còn chỗ để phát triển nữa". 

Bankman-Fried nghi vấn việc Zuckerberg đổi thương hiệu thành Meta là cách để Facebook đánh bóng tên tuổi của mình. Ngoài ra, cái tên Meta sẽ tô đậm câu chuyện thành công của công ty trong tương lai. Theo Bankman-Fried, cuối năm 2021 là khoảng thời gian khó khăn đối với Facebook khi cả số người dùng hoạt động hàng tháng và giá cổ phiếu của Facebook đều lao dốc.

Ông chủ FTX lập luận đổi tên công ty là chiến lược để người dùng chuyển sự chú ý sang metaverse thay vì vấn đề cổ phiếu và quyền riêng tư của nền tảng. Theo ông, bị “ném đá” vì đồ họa xấu vẫn ít nghiêm trọng hơn là các cuộc tranh luận về bê bối rò rỉ thông tin khách hàng.

Về khoản đầu tư 100 tỷ USD, Bankman-Fried tin rằng đây là cách để công ty củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào tiềm năng phát triển của Meta. “Các nhà đầu tư đã cảm thấy việc chi 10 tỷ USD mỗi năm cho metaverse là điều ngu ngốc và cổ phiếu của Meta đang xuống giá. Kế hoạch meta mơ hồ đã không hiệu quả. Nhưng Zuck vẫn tiếp tục đổ thêm tiền”, Bankman-Fried nói thêm.

Cuối cùng, Bankman-Fried khẳng định niềm tin của Zuckerberg vào metaverse. Ông khẳng định Meta đã có nền tảng mạng xã hội lớn nhất là Facebook. Do đó, cũng là điều dễ hiểu khi mục tiêu tiếp theo của Meta là Web3.

Đọc thêm: Metaverse của Meta bị chính nhà phát triển ghẻ lạnh.

RELEVANT SERIES