Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hướng dẫn sử dụng sàn Drift Protocol chi tiết

Drift Protocol, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) phái sinh lớn nhất trên hệ sinh thái Solana, trước kia, Drift Protocol đã xử lý khối lượng giao dịch hàng tỷ đô trên Terra.
Avatar
Sammie
Published Aug 22 2023
Updated Apr 16 2024
13 min read
thumbnail

​​Khi Solana đang loạng choạng trong quá trình thoát ra khỏi đống đổ nát của FTX, một người chơi vắng bóng đã lâu trong bối cảnh giao dịch phái sinh tiền điện tử đã sẵn sàng một lần nữa bước lên sân khấu.

Drift Protocol vừa trở lại ra mắt phiên bản v2. Đây một giao thức hoán đổi vĩnh viễn trên Solana đã xử lý khối lượng giao dịch hàng tỷ đô la trong đợt tăng giá 2021 - 2022 trước khi sụp đổ cùng Terra. Sự trở lại của Drift Protocol được đánh giá là một điểm sáng tiềm năng của hệ sinh thái Solana thời điểm hiện tại.

Drift Protocol là gì?

Drift Protocol là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) dựa trên cơ chế Dynamic AMM được xây dựng trên Solana

Drift Protocol được thiết kế để cung cấp trải nghiệm giao dịch liền mạch với độ trượt giá cũng như phí giao dịch thấp và tác động giá tối thiểu với bốn sản phẩm chính sau:

 • Giao dịch Spot
 • Giao dịch hợp đồng vĩnh viễn
 • Lending & Borrowing
 • Cung cấp thanh khoản thụ động
advertising

Điểm nổi bật của Drift Protocol

Cơ chế Dynamic AMM đặc biệt

Drift Protocol là sàn giao dịch hợp đồng tương lai đầu tiên sử dụng cơ chế Dynamic Automated Market Maker (DAMM). Cơ chế này dựa trên các cơ chế vAMM và AMM truyền thống nhưng nổi bật hơn ở các điểm về việc neo giá trở lại và có thể tùy chỉnh tham số k trong công thức (ở các AMM thông thường thì k là hằng số không đổi).

Qua đó, Drift Protocol có thể hiệu chỉnh được lượng thanh khoản trong các pool thanh khoản và điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của người tham gia. Từ đó, Drift mang lại hiệu quả sử dụng vốn tốt hơn nhờ sự linh hoạt của cơ chế này và khắc phục nhược điểm độ trượt giá cao.

Ngoài ra, cũng nhờ cơ chế DAMM này mà các trader có thể giao dịch cross-margin long hay short với vị thế sử dụng đòn bẩy 5x với mức trượt giá rất thấp.

giao diện sàn giao dịch
Giao diện sàn giao dịch Drift Protocol.

Sở hữu quỹ bảo hiểm riêng

Drift Protocol sở hữu riêng một quỹ bảo hiểm để phòng bị cho các trường hợp rủi ro, chẳng hạn như giao thức bị phá sản hay các vị thế chưa được hoàn tất.

Cụ thể, quỹ sẽ nhận một phần tài sản thế chấp từ việc thanh lý thành công và một phần từ phí giao dịch để có thể tự động thực hiện các tác vụ như thanh toán cho các khoản lỗ ở mọi cấp độ mà người dùng giao thức phải gánh chịu.

Tỷ lệ Funding rate đối xứng

Khi thực hiện giao dịch đòn bẩy, chắc hẳn Funding rate là khái niệm các bạn rất cần quan tâm. Funding rate trên thị trường futures hay margin đơn giản là một khoản “phí giữ lệnh” được xác định bởi tỷ lệ khoản thanh toán thường xuyên giữa bên vay và bên cho vay sau một thời gian nhất định, trên Drift là mỗi giờ.

Nếu Funding rate dương, tức là giá trên thị trường futures (market prices on Drift Futures) cao hơn giá được xác định bởi Oracle, người đặt vị thế Short (bên bán) sẽ phải trả lại khoản phí chênh lệch cho những bên đặt vị thế Long (bên mua) và ngược lại.

Drift Protocol hướng đến tỉ lệ Funding rate đối xứng (Symmetric Funding Rate) và khi trường hợp mất cân bằng giữa các vị thế long/short xảy ra, Pool Rebate sẽ can thiệp để trả hoặc thu phần chênh lệch sao cho tương ứng với pool ở mức hiệu quả.

Trên hết, sẽ tránh được việc sử dụng quá mức nguồn vốn hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm (Insurance Fund) kể trên và từ đó, đem lại sự an toàn cho giao thức.

Mạng Keepers

Keeper là một thành phần quan trọng của hệ sinh thái Drift Protocol. Nó là một mạng lưới các đại lý và nhà tạo lập thị trường cung cấp khả năng khớp lệnh tốt nhất (tức là tính thanh khoản Just-In-Time (JIT), khớp lệnh,...) cho các trader trên Drift. Keepers có thể định tuyến các đơn đặt hàng thông qua các cơ chế thanh khoản đa nguồn được thiết kế để mở rộng quy mô hiệu quả và đưa ra mức giá cạnh tranh ngay cả với quy mô đơn đặt hàng lớn hơn.

Hướng dẫn sử dụng Drift Protocol

Kết nối ví và nạp/rút tiền trên sàn

Bước 1: Truy cập trang web của Drift Protocol => Chọn “Start Trading”.

truy cập sàn drift protocol
Truy cập trang web.

Bước 2: Chọn “Connect Wallet”.

kết nối ví
Kết nối ví.

Bước 3: Chọn ví bạn muốn kết nối. Xác nhận giao dịch trên ví cá nhân của bạn.

chọn ví
Chọn ví kết nối.

Bước 4: Sau khi đã kết nối ví thành công, để nạp/rút tiền, bạn chọn “Deposit/Withdraw” ở góc phải màn hình.

nạp tiền vào ví
Chọn nạp tiền.

Bước 5: Nhập số lượng USDC bạn muốn nạp/rút => Chọn “Confirm” để hoàn tất.

Lưu ý: Bạn cần có 0.035 SOL trong ví để mở tài khoản mới và nạp USDC lên sàn.

nhập số lượng usdc
Nhập số lượng USDC.
xác nhận nạp tiền
Xác nhận để hoàn tất nạp tiền.

Giao dịch Spot

Giao dịch Spot trên Drift v2 sử dụng thanh khoản từ OpenBook DEX cũng như DLOB của riêng Drift.

Bước 1: Ở tab “Trade” trên thanh menu chọn “Spot”.

giao dịch spot
Bắt đầu giao dịch.

Bước 2: Chọn cặp tài sản bạn muốn giao dịch bằng cách nhấp vào SOL/USDC ở trên cùng hoặc menu thả xuống cạnh nó.

Bước 3: Nhấp vào Buy/Sell và lựa chọn loại lệnh bạn muốn đặt trong tab “Order type”.

Bước 4: Nhập số lượng tài sản bạn muốn giao dịch và lựa chọn đòn bẩy nếu muốn.

Bước 5: Xác nhận giao dịch bằng cách nhấp vào “Buy SOL”.

Khi bạn đã xác nhận lệnh của mình và lệnh đã được thực hiện, tab “Balances” của bạn sẽ cập nhật để phản ánh những thay đổi về số dư của bạn.

giao dịch trên drift
Các bước giao dịch.

Ký quỹ cho phép bạn tận dụng tài sản của mình làm tài sản thế chấp để vay vốn cho giao dịch. Đòn bẩy mà bạn có thể sử dụng trong thị trường Spot được xác định bởi công cụ tính toán rủi ro của giao thức.

Nếu sử dụng đòn bẩy, sau khi lệnh được thực hiện, tab “Balances” của bạn sẽ cập nhật số lượng tài sản bạn đã mua và số tiền bạn đã vay (nếu có).

Giao dịch Perpetual

Bước 1: Chọn “Trade” => “Perpetuals”.

giao dịch phái sinh
Giao dịch phái sinh.

Bước 2: Chọn cặp giao dịch bằng cách ấn vào SOL-PERP hoặc menu thả xuống bên cạnh.

Bước 3: Chọn Long (Mua) hoặc Short (Bán) và tiếp tục chọn loại lệnh. Drift cung cấp các Lệnh Thị trường (Market) và Lệnh Giới hạn (Limit) mà bạn có thể sử dụng để quản lý rủi ro.

Bước 4: Nhập số lượng tài sản cơ bản bạn muốn đặt cho vị thế của mình. Bạn có thể làm điều này theo 3 cách sau:

 • Sử dụng kiểu nhập văn bản ở bên trái, bạn có thể nhập số lượng tài sản cơ bản mà bạn muốn.
 • Sử dụng kiểu nhập văn bản ở bên phải, bạn có thể nhập số lượng tài sản thế chấp USDC mà bạn muốn sử dụng.
 • Hoặc, bạn có thể sử dụng thanh trượt slippage hoặc các nút bên dưới nó để thay đổi kích thước vị thế của mình. Thanh trượt sẽ tự động hiển thị mức đòn bẩy bạn đang sử dụng. Bạn cũng có thể đặt mức slippage tối đa được phép cho vị thế của mình.

Bước 5: Khi bạn đã sẵn sàng mở vị thế, hãy nhấp vào nút ở cuối biểu mẫu Giao dịch. Một box xác nhận sẽ xuất hiện để bạn có thể xem lại chi tiết giao dịch của mình và đảm bảo rằng tất cả các đều chính xác. Cuối cùng, bạn sẽ được yêu cầu ký xác nhận giao dịch bằng ví của mình.

các bước giao dịch phái sinh
Các bước giao dịch phái sinh.

Bước 6: Nếu bạn muốn điều chỉnh vị thế đang mở của mình, bạn có thể làm theo các bước tương tự như trên. Lưu ý rằng những thay đổi về đòn bẩy bạn sử dụng cũng sẽ thay đổi giá thanh lý của bạn.

Bước 7: Khi đã hoàn tất giao dịch, bạn có thể đóng vị thế của mình. Xem danh sách các vị thế đang mở trong tab “Positions” và nhấp vào “Close” để đóng 1 vị thế đang mở.

Swap

Bước 1: Tại mục “Trade” chọn “Swap”.

Bước 2: Lựa chọn token bạn muốn swap và nhập số lượng vào bên cạnh. Lựa chọn mức Slippage Tolerance mong muốn.

Bước 3: Xác nhận giao dịch Swap.

swap
Các bước swap.

Earn

Hiện tại Drift Protocol cung cấp khá nhiều phương thức khác nhau để người dùng có thể tăng thu nhập thụ động, bao gồm:

 • Insurance Fund Staking: Stake tài sản của bạn vào quỹ bảo hiểm và kiếm một phần phí từ các giao dịch perp, các khoản vay và thanh lý. Quỹ Bảo hiểm giúp duy trì khả năng thanh toán của giao thức.
stake tài sản
Stake tài sản của bạn vào quỹ bảo hiểm.
 • Drift Liquidity Provider (DLP): Với DLP, bất kỳ ai cũng có thể trở thành market maker trên Drift. Bằng cách đóng góp tính thanh khoản cho thị trường, bạn sẽ đảm nhận một phần vị trí của vAMM với tư cách là đối tác của các nhà giao dịch Drift. Khi các giao dịch mới được thực hiện, các vị thế của bạn sẽ tự động được điều chỉnh và LP có thể kiếm được một phần phí giao dịch.
trở thành market maker
Trở thành market maker trên Drift
 • Lend/Borrow: Là một giao thức thị trường tiền tệ phi tập trung, bạn có thể gửi tài sản vào Drift Protocol và kiếm tiền lãi hoặc cho vay tài sản được gửi bởi những người cho vay khác với lãi suất thay đổi. Người cho vay cung cấp tính thanh khoản cho thị trường để kiếm lợi tức từ tài sản của họ, trong khi người đi vay có thể vay từ các nhóm thanh khoản có sẵn theo hình thức thế chấp quá mức. Bất kỳ khoản lãi nào kiếm được từ việc cho vay đều được trả ngay lập tức.
gửi hoặc vay tài sản
Gửi hoặc vay tài sản trên Drift.
 • MM Reward: Để khuyến khích cung cấp thanh khoản trên Drift, các market maker đủ điều kiện tham gia chương trình sẽ nhận được tổng giải thưởng lên tới 3,000 USDC mỗi tuần.
phần thưởng trên drift
Phần thưởng tuần.

Có nên sử dụng Drift Protocol không?

Drift Protocol được xây dựng trên Solana blockchain. Do đó, nó tận dụng được lợi thế của Solana là khả năng xử lý giao dịch nhanh và mức phí thấp. Điều này cho phép các trader thực hiện liên tục nhiều giao dịch cùng một lúc.

Hiện tại, Drift Protocol chỉ có thể hỗ trợ đòn bẩy tối đa 5x, tương đối thấp hơn so với các nền tảng giao dịch phái sinh khác như Mango Markets và dYdX.

Về mặt công nghệ, Drift Protocol đã xem xét cẩn thận các thành phần cần thiết để cung cấp các tính năng cơ bản và nâng cao của một nền tảng phái sinh.

Được hỗ trợ bởi nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm lớn với nguồn vốn dồi dào, cộng với hiệu ứng mà họ đã tạo ra trong hệ sinh thái Solana chắc chắn sẽ thúc đẩy Drift Protocol phát triển hơn nữa.

Đặc biệt, ở thời điểm hiện tại, Drift Protocol vẫn chưa có token riêng nhưng đã xác nhận rằng họ sẽ sớm phát hành trong thời gian tới. Do vậy, việc giao dịch thường xuyên trên nền tảng này có thể giúp bạn có đủ điều kiện nhận airdrop sau khi họ khởi chạy token của mình.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của DeFi nói chung và Derivative nói riêng, các dự án sàn giao dịch phái sinh phi tập trung đang thu hút được khá nhiều người dùng. Drift Protocol hiện đang sở hữu TVL cao nhất trên hệ sinh thái Solana, các dữ liệu gần đây trên DefiLlama cũng cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng của dự án. Có thee nói, Drift Protocol đang có những bước phát triển đúng đắn cho riêng mình.

Đọc thêm: Bank run là gì? Lịch sử ghi nhận những vụ bank run nào?

RELEVANT SERIES