Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

SEC sờ gáy Uniswap, điều gì sẽ đến với DeFi?

Wells Notice được SEC gửi tới Uniswap vào thời điểm Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ đang cân nhắc đưa các công ty tương tự vào diện quản lý. Vụ kiện này là điều có thể dự đoán, cho thấy SEC sẽ còn nhiều động thái hơn đối với lĩnh vực DeFi.
Avatar
Do Quyen
Published Apr 12 2024
Updated Apr 12 2024
3 min read
điều gì sắp xảy ra với thị trường defi

SEC gửi Wells Notice đến Uniswap

Vào ngày 11/04/2024, Uniswap thông báo rằng họ đã nhận được Wells Notice cho biết SEC đang chuẩn bị khởi kiện Uniswap, thời gian có thể diễn ra trong khoảng một tháng tới. Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Uniswap, Hayden Adams cho biết ông không ngạc nhiên, nhưng cảm thấy khó chịu, thất vọng và sẵn sàng đấu tranh chống lại SEC để bảo vệ ngành công nghiệp tiền điện tử.

Trước đây, SEC đã từng tập trung điều tra các sàn giao dịch như Coinbase, Kraken và Binance, KuCoin...Động thái khởi kiện Uniswap lần này cho thấy SEC đang chuyển hướng, đi sâu vào lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Nhiều giao thức DeFi đã chặn quyền truy cập của khách hàng Mỹ, không cung cấp dịch vụ tại đất nước này. Uniswap là một trường hợp khác biệt vì vẫn cam kết phục vụ khách hàng Mỹ.

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã chỉ trích về hành vi "chỉnh đốn bằng hành động" của SEC và cho biết không thể đăng ký với SEC theo các quy tắc hiện tại.

Tại Washington, Chủ tịch SEC Gary Gensler lập luận rằng hầu hết các loại tiền điện tử là chứng khoán và nên được quản lý tương tự như các khoản đầu tư khác. Grewal, Vụ trưởng Vụ thực thi của SEC, đã chỉ trích gay gắt ngành công nghiệp tiền điện tử vào tuần trước, lên án hành vi không tuân thủ quy định và né tránh sự quản lý của SEC.

chủ tịch sec
Chủ tịch SEC cho rằng hầu hết các loại tiền điện tử là chứng khoán

Teresa Goody Guillén, cựu cố vấn tranh tụng của SEC cũng cho biết bà không ngạc nhiên khi SEC gửi Wells Notice cho một sàn giao dịch phi tập trung. Bà còn cho rằng đây chỉ là sự khởi đầu của việc SEC đi vào lĩnh vực DeFi và cho rằng chế độ quản lý tương tự chứng khoán hiện tại không hiệu quả đối với tiền điện tử.

advertising

Điều gì sẽ xảy ra với thị trường DeFi

Luật sư Goody Guillén của BakerHostetler cho biết những gì xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào vị Thẩm phán nào được phân công cho vụ án. Các Thẩm phán có cách tiếp cận khác nhau khi đưa ra quyết định trong các vụ án về tiền điện tử.

John Aughenbaugh, giáo sư tại Đại học Virginia Commonwealth cho biết nhánh hành pháp đang gặp khó khăn trong việc điều chỉnh một ngành công nghiệp mới bằng thẩm quyền quản lý hiện tại.

"Để SEC điều tra Uniswap hoặc bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào khác, họ phải chứng minh được rằng công ty điều hành sàn giao dịch đó đang bán trái phiếu hoặc các công cụ bảo mật khác thuộc thẩm quyền lập quản lý của SEC"
Giáo sư Aughenbaugh chia sẻ 

Vị giáo sư này cũng nói thêm: Nếu Quốc hội chưa thông qua dự luật về crypto; việc SEC muốn quản lý thị trường tiền điện tử (các công ty như Uniswap Labs) và việc các tòa án liên bang chấp thuận nỗ lực của SEC hay không sẽ hoàn toàn là may rủi.

Đọc thêm: Karak - đối thủ đầu tiên của EigenLayer chính thức ra mắt mainnet

RELEVANT SERIES