Sóng Elliott là gì? Nguyên tắc cơ bản của sóng Elliott

Xin chào anh em! Hôm nay mình sẽ giới thiệu anh em một trong những lý thuyết khá nổi tiếng trong phân tích kỹ thuật – Sóng elliott.

Vậy Sóng elliott là gì? Anh em cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott là một lý thuyết (hoặc nguyên tắc) mà các nhà đầu tư và trader có thể áp dụng trong phân tích kỹ thuật.

Cha đẻ của Elliott Wave Trading (EWT) được tạo ra vào những năm 30 bởi Ralph Nelson Elliott – một kế toán viên và tác giả người Mỹ. Tuy nhiên, lý thuyết chỉ nổi tiếng trong thập niên 70, nhờ vào nỗ lực của Robert R. Prechter và A. J. Frost.

Nguyên tắc này dựa trên ý tưởng rằng thị trường tài chính có xu hướng diễn ra theo các mẫu thức cụ thể, bất kể khung thời gian.

Ban đầu EWT Là một công cụ phân tích kỹ thuật. Hiện tại EWT còn được sử dụng trong nỗ lực xác định chu kỳ và xu hướng thị trường, và nó có thể được áp dụng trên một loạt các thị trường tài chính.

Tuy nhiên, Elliott Wave không phải là một chỉ báo hay kỹ thuật giao dịch. Thay vào đó, nó là một lý thuyết có thể giúp dự đoán hành vi thị trường.

Thiết kế tổng thể của sóng Elliott

Theo nguyên tắc sóng Elliott một xu hướng (tăng/giảm) đều được chia làm 2 pha. Pha dịch chuyển theo xu hướng chính và pha đi ngược xu hướng chính (pha điều chỉnh).

Cụ thể mẫu Sóng Elliott cơ bản là một mẫu gồm tám sóng, bao gồm 5 Sóng đẩy (di chuyển theo xu hướng chính) và 3 Sóng điều chỉnh (di chuyển ngược hướng xu hướng chính).

Ví dụ trong một chu kỳ sóng Elliott hoàn chỉnh trong một thị trường tăng giá sẽ có hình dạng như thế này:

Mô hình 8 sóng, trong đó 5 sóng đầu tiên 1, 2, 3, 4, 5:

  • Sóng 1, 3, 5 là sóng đẩy, di chuyển cùng với xu hướng chính.
  • Sóng 2, 4 là sóng giảm, di chuyển ngược với xu hướng chính.

3 sóng còn lại là là sóng điều chỉnh A, B, C:

  • Sóng A, C là sóng giảm.
  • Sóng B là sóng tăng.

Ví dụ dưới đây là một chu kỳ tăng giá của sóng Elliott

hình ảnh z1gaQPxh1e16VSdmGCC DylU3Opf7vIFaIrQzrCsVfaod8KQDjQ Uy7VszaLmyLDN0CiDLBA64iMbCAwWNe336QnZ8VH5Ddu94VDchfUe Sóng Elliott là gì? Nguyên tắc cơ bản của sóng Elliott

Ở phía trên mình có nói ban đầu EWT Là một công cụ phân tích kỹ thuật. Hiện tại EWT còn được sử dụng trong nỗ lực xác định chu kỳ và xu hướng thị trường.

Anh em có thể phân tích tâm lý con người dựa trên các con sóng Elliott theo cách này:

Chu kỳ 5 sóng đi lên 1 2 3 4 5 

Sóng 1 – đại diện cho tín hiệu đi lên lạc quan theo sau các nhóm Buyer đầu tiên. Họ tìm thấy lý do tốt để Buy (theo trường phái kỹ thuật hoặc cơ bản) và họ bắt đầu đẩy cho thị trường đi lên cao hơn.

hình ảnh jCPOFQSvekbKrYBTW2MiC62UWyAmfEoionj1efRJgwDn Kzwh0DDRfIf6D khjLvF4tZdqlRD6WDJb3vGRfvdqKSaX8XqwZ8YMdlr xiMi9WiJuejSGwxZY7d vCRP1nz1t7FhNU Sóng Elliott là gì? Nguyên tắc cơ bản của sóng Elliott

Sóng 2 – Sóng đẩy giảm dần bởi vì nhóm Buyers ban đầu đã chốt lời. Trong khi đó những nhà đầu tư khác thì lỡ cơ hội, họ đứng ngoài chờ đợi 1 tín hiệu mới.

hình ảnh 3swfGCHuG98EjOyJlRM vgBOF08m7qMFt5v3qi5HLic8XLRL9jsJgBCa34Jl Ao C5kMexp9ELOszWsjYDtdfYjvS5 gY6jOAf1a 3aq7aPAIpL4wBlE InWaVpOg0cui WPEfk Sóng Elliott là gì? Nguyên tắc cơ bản của sóng Elliott

Sóng 3 – Luôn luôn là sóng dài nhất và mạnh nhất. Mỗi nhà đầu tư, những người muốn Buy (những người đã bỏ lỡ cơ hội ở sóng 1) sẽ bắt đầu Buy Now.

Theo đó những người chưa bị thuyết phục là thị trường đang trong xu hướng Uptrend sẽ bị thuyết phục ngay. Điều này sẽ hoàn toàn mang lại khả năng tăng tốc của xu hướng chính (Uptrend).

hình ảnh hrCXinbpim0zkx5iMvwh2yhMEW adunfzqP1zkteVaAJUMFoCyqctLfzmadFPnP6RzHSKcT4JEySQETT27M4GiELLqiVYbZn6B l0VLgiJJ4x olAGfdTGElMJidTi1WtA0Vwyvc Sóng Elliott là gì? Nguyên tắc cơ bản của sóng Elliott

Sóng 4 – Sớm hay muộn thì sẽ đến thời điểm để chốt lời, sóng đẩy sẽ bắt đầu yếu dần thêm lần nữa.

Tuy nhiên lần hiệu chỉnh này sẽ ko dữ dội vì ở đâu đó sẽ luôn có những Buyers muốn tham gia vào xu hướng này.

hình ảnh NJiH4hFGtMBrmRiPFSgK8mHGK3E9IRcPufhxch73mofd8MBPyVM7Qkfrqlm0 SmcEdp 2Zogl f0bbUB S6b4kdVcGIlh1jNCLSuj6XSIYWS9rVoPm T 0gJM7L8B TSSHgBjupY Sóng Elliott là gì? Nguyên tắc cơ bản của sóng Elliott

Sóng 5 – Xu hướng tăng lại tiếp diễn, nhưng thị trường đã quá mua và tín hiệu đảo chiều sẽ xuất hiện ngày 1 rõ ràng.

Và kết thúc của sóng 5 thường là đánh dấu sự quá bán của thị trường ( trong uptrend) và có phân kỳ.

hình ảnh Wi2r2xUdULw90OhLg0dNRhcauDdWI y9XjP MtKkry9imeE0US6cNsUZjX4ZM NjhH4seWRXvRGI Msk8gIG2TX0okx Bt4dytpXyv7lsvWTs5QaaT1W JnIzmiT 01HBfHR2yAw Sóng Elliott là gì? Nguyên tắc cơ bản của sóng Elliott

Chu kỳ 3 sóng đi xuống A B C

Sóng A,B,C – sự phát triển của những con sóng chống lại xu hướng chính ( xu hướng cấp 1 và cấp 2 theo lý thuyết Dow ).

Và ở ngay tại điểm hình thành xu hướng mới, có thể có hoặc không, trình tự của sóng 1-2-3-4-5-A-B-C sẽ lại bắt đầu.

hình ảnh F7ud4swjaf4tTEUJYjDDhhKAAEsgQiH7iGxXNjXrVhRXe Sóng Elliott là gì? Nguyên tắc cơ bản của sóng Elliott

Một số nguyên tắc cơ bản của sóng Elliott

Trong cuốn sách “The Wave Principle”, Elliott đã đưa ra một vài nguyên tắc cho sóng Elliott.

Đây là 3 nguyên tắc chính không thể thay đổi cũng như không thể phá vỡ, nếu không anh em sẽ không thể áp sóng Elliott vào để Trade được.

Sóng 2 không bao giờ thấp hơn điểm bắt đầu sóng 1.

Sóng 3 không bao giờ là sóng ngắn nhất trong ba sóng 1,3,5.

Sóng 4 không bao giờ chạm tới đỉnh sóng 1.

hình ảnh QMe8Bkl4TrnGSsY32qR2qL2u0U4iAfN1njiCoNNb4AZy75kgRnmaWD8gFa4RKZ2aB9GRAqg1DpaFZmY4XPpxamshumxMCNdN51k0 GSGXAh4UBEZeF0ZPggQhHX8BTkJzjM39u54 Sóng Elliott là gì? Nguyên tắc cơ bản của sóng Elliott

Đây là 3 nguyên tắc chính không thể thay đổi cũng như không thể phá vỡ và còn một số nguyên tắc khác nhưng có thể thay đổi hoặc thay thế.

Một lần nữa chứng minh cho việc thực tế rằng thị trường không thể nào hoàn toàn dự đoán trước được.

Có thể anh em quan tâm: Parabolic Sar là gì? Ứng dụng của Parabolic Sar trong Trading

Tổng kết

Như vậy mình đã giới thiệu với anh em tổng quan về lý thuyết sóng Elliott (EWT). Thiết kế cơ bản của một con sóng Elliott gồm 8 sóng, cách hiểu về tâm lý con người theo cấu trúc 8 sóng. Cuối cùng mình cũng đã giới thiệu bộ 3 ngauyên tắc không thể thay thế của sóng Elliott.

Hy vọng bài viết tổng quan này giúp ít cho anh em hiểu hơn về sóng Elliott. Trong bài viết sau mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm khi vẽ sóng Elliott.

Để hỗ trợ anh em tối đa, Team mình sẽ làm các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram MarginATM. Anh em Follow ở link dưới đây:

Đăng ký kênh Youtube: https://www.youtube.com/MarginATM

Join group MarginATM: https://t.me/margin_atm

Mình là Vinh và hẹn gặp lại với anh em ở những bài viết sau!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 1 ]
Author

  • đã đọc, bác viết tỉ mỉ ghê, mình đang tập nhìn mà toàn đi gần hết chart rồi mới nhìn ra , kk

  • >