Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Uptrend là gì? 04 sai lầm cần tránh khi thị trường Uptrend

Uptrend là gì? Liệu có phải sẽ có lợi nhuận khi tham gia thị trường vào mùa Uptrend? Trang bị thật nhiều kiến thức để đón đầu mùa Uptrend tại đây.
Avatar
kaylin
Published Mar 16 2022
Updated Aug 06 2022
9 min read
thumbnail

Giai đoạn Uptrend gần đây nhất diễn ra vào giữa tháng 3 năm 2020 đến gần cuối năm 2021. Khi đó vốn hoá thị trường tăng trưởng từ 110 tỷ đến hơn 3,000 tỷ, BTC và hầu hết các Altcoin đều Pump mạnh. Rất nhiều nhà đầu tư đã đổi vị thế, x10 đến x100 tài khoản trong giai đoạn này. 

Vậy Uptrend là gì? Liệu có phải tất cả các nhà đầu tư đều có lợi nhuận khi tham gia thị trường vào mùa Uptrend? Sau đây hãy cùng MarginATM tìm hiểu về Uptrend qua các nội dung dưới đây:

 • Uptrend là gì?
 • Cách nhận biết thị trường Uptrend
 • 05 sai lầm cơ bản trong mùa Uptrend
 • Những điều cần lưu ý khi thị trường Uptrend

Uptrend là gì?

Uptrend (xu hướng tăng giá) là quá trình giá của các tài sản trên thị trường các có xu hướng tăng trưởng và nó được thể hiện qua biểu đồ giá. Trong đó các đỉnh mới hình thành bắt buộc phải cao hơn các đỉnh cũ, đáy mới phải cao hơn đáy cũ. Điều này cho thấy phe mua trên thị trường đang áp đảo phe bán. Xu hướng tăng giá kết thúc khi giá không tiếp tục tạo đỉnh mới, lực mua yếu dần.

uptrend là gì
Uptrend (xu hướng tăng giá)

Trong hơn 10 năm qua, thị trường crypto đã trải qua rất nhiều đợt tăng trưởng mạnh và giúp rất nhiều nhà đầu tư thay đổi vị thế trong thời gian ngắn, x5 x10 thậm chí là x100 lần tài sản. Ở giai đoạn này, thông thường không phải các đồng coin sẽ tăng trưởng 1 loạt (cùng lúc) mà dòng tiền sẽ di chuyển theo từng nhóm coin.

Uptrend có thời gian không cố định và có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Căn cứ vào lịch sử giá, nhiều người nhận định rằng cứ 4 năm thị trường Crypto lại Uptrend 1 lần (có xu hướng xảy ra sau giai đoạn Bitcoin Halving). Uptrend có thể diễn ra trong vài tháng hoặc 1 đến 2 năm.

Cách nhận biết thị trường Uptrend

Có một số cách cơ bản sau để nhận biết thị trường bắt đầu đi vào giai đoạn Uptrend:

Thị phần Bitcoin (Dom BTC)

Thị phần Bitcoin giảm dần cho thấy các nhà đầu tư có xu hướng di chuyển tài sản của mình từ Bitcoin sang mua các Altcoin khác.

thị phần btc giảm
Thị phần Bitcoin giảm dần

Vốn hóa của thị trường

Chu kỳ Uptrend trên thị trường được xác định khi vốn hoá thị trường có xu hướng tăng mạnh. Chu kỳ Uptrend gần đây nhất trên thị trường diễn ra vào giữa năm 2020 đến gần cuối năm 2021. Khi đó vốn hoá thị trường tăng gấp 10 lần.

vốn hóa thị trường tăng
Vốn hoá thị trường có xu hướng tăng mạnh 

Tâm lý chung của thị trường

Tâm lý đám đông là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá. Thông thường, khi thị trường tăng giá, các nhà đầu tư sẽ có tâm lý fomo - sợ bỏ lỡ. Khi đó, chỉ số này có xu hướng ở mức trên 50 (tham lam).

Tin tức của thị trường

Khi thị trường có tin tức tốt, giá của một đồng coin khả năng cao sẽ tăng. Đồng thời, giai đoạn Uptrend là khoảng thời gian lý tưởng cho các dự án ra mắt token cũng như công bố các tin tích cực nhằm đẩy thúc đẩy tăng giá.

Altcoin Season Index

Bạn có thể sử dụng Altcoin Season Index - chỉ số báo hiệu mùa Altcoin để xác định chu kỳ uptrend trên thị trường. Khi vốn hoá thị trường bắt đầu tăng bạn có thể theo dõi chỉ số này. Nếu tỷ lệ trên 75% thì mùa Altcoin sắp đến.

altcoin season index trên 75
ltcoin Season Index - chỉ số báo hiệu mùa Altcoin

Phân tích kỹ thuật

Trên đây là 05 cách xác định giai đoạn Uptrend chung trên thị trường, Nếu muốn quan sát giai đoạn Uptrend của từng đồng coin riêng lẻ bạn có thể dùng phân tích kỹ thuật - xem xét biểu đồ giá của từng đồng coin.

Xét về mặt phân tích kỹ thuật, có nhiều chỉ báo khác nhau hỗ trợ việc khác định xu hướng giảm giá. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn 03 cách xác định Uptrend đơn giản và có độ tin cậy cao dựa vào phân tích kỹ thuật.

 • Trendline (đường xu hướng): Giai đoạn Uptrend là khi giá hình thành một đường xu hướng dốc lên nối các đáy lại với nhau. Trong đó, đáy sau cao hơn đáy trước và đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.

Để hiểu rõ hơn về đường xu hướng, cũng như làm thế nào để vẽ một đường xu hướng chính xác. Bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

dùng trendline xác định xu hướng tăng
Đường xu hướng dốc lên nối các đỉnh lại với nhau
 • Các đường trung bình động MA: Trong xu hướng tăng, phần lớn giá sẽ di chuyển trên đường MA. Đường MA dốc lên có nghĩa là giá tăng cho thấy thị trường đang trong một xu hướng tăng.

Bạn có thể sử dụng bất kì đường trung bình nào để xác định xu hướng như: SMA, EMA, TEMA, WMA,...

đường ma xác định xu hướng tăng
Đường MA dốc lên cho thấy giá đang tăng
 • RSI: Trong giai đoạn Uptrend, phần lớn đường RSI sẽ di chuyển dưới ngưỡng 50.
dùng rsi xác định xu hướng tăng
Đường RSI sẽ di chuyển trên ngưỡng 50

04 sai lầm cơ bản trong mùa Uptrend

Vị thế vào lệnh sai 

Trong giai đoạn Uptrend, thông thường các nhà đầu tư đều có tâm lý fomo (sợ bỏ lỡ). Họ thường mua ở thời điểm truyền thông mạnh nhất, ai cũng nhắc đến. Khi nghe thông tin về một đồng coin tốt và họ lập tức mua dù nó đã tăng trưởng rất mạnh.

=> Dễ dàng rơi vào trạng thái đu đỉnh (mua quá muộn). Vì ai cũng biết đến nó không còn là cơ hội tiềm năng nữa.

Biện pháp khắc phục:

 • Chọn những đồng Coin chưa tăng mạnh
 • Đã tăng và đang trong giai đoạn điều chỉnh
 • Tiến hành nghiên cứu
 • Tránh những đồng coin được truyền thông đề cập quá nhiều
 • Không Fomo coin đã tăng mạnh
 • Mua càng gần giá IDO, public sale, giá đáy,... càng tốt.

Chốt non (Bán sớm)

Bạn đã từng mua SOL giá $2 và lên $5 đã chốt lời? Hay mua ADA giá $0.1 và bán ở $0.3?

Ở giai đoạn thị trường sôi động nhất, Altcoin x10 x100. Chắc hẳn nhiều nhà đầu tư cảm thấy tiếc nuối khi chốt lời quá sớm hay tệ hơn là bán khi hoà vốn. 

Nguyên nhân chính chắc hẳn là do họ chưa nghiên cứu kĩ về dự án, chưa biết dự án đó làm gì, giải quyết vấn đề gì trên thị trường, backer của dự án. Thông thường mỗi dự án sẽ giải quyết 1 vấn đề của thị trường. Dự án nào giải quyết được vấn đề nhiều người mắc phải sẽ có tiềm năng tăng cao.

Ví dụ: SOL, LUNA hoặc NEAR,... đều là những coin có nền tảng tốt, tiềm năng trong dài hạn thì bạn chỉ kỳ vọng x2 x3. Còn với Shitcoin - những dự án làm truyền thông mạnh lại muốn hold x10 x100. 

Phân tán vốn

Khi thị trường Uptrend các dự án mọc lên như nấm. Ở các channel trên Telegram, đội truyền thông thường bơm thổi rất nhiều vào các dự án này. Dẫn đến việc bạn nhìn dự án nào cũng muốn đầu tư. Từ có nguồn vốn của mình bị phân tán rất nhiều.

Khác với Downtrend, hầu hết các coin trên thị trường đồng loạt giảm mạnh. Khi Uptrend, thị trường sẽ bơm từng đợt, từng nhóm coin. 

Dòng vốn chuyển qua nhóm coin này thì những coin còn lại sẽ sideways mà không tăng mạnh. Phải để ý để đầu tư đúng nhóm coin. Nếu bạn bắt đúng trend thì tài sản có thể x10 x50. Bên cạnh đó, nếu bạn dàn trải vốn vào tất cả những coin trên thì chỉ có thể x2.

Phân tán vốn

Trong năm 2021 dòng tiền đã di chuyển qua một số nhóm coin như sau:

 • Tháng 2 - Trend NFT: CHZ, BAKE, OGN,...
 • Tháng 4 - Trend Gaming: AXS và hàng loạt gaming khác ra đời.
 • Tháng 8 - Metaverse: SAND, MANA,...

=> Hãy để ý kĩ để bắt nhịp với thị trường.

Không dám cắt lỗ 

Không dám cắt lỗ là hành động mà các nhà đầu tư kỳ vọng vào đồng coin nào đó tăng trưởng. Mà kết quả là nó không những không tăng mà còn lỗ.

Khi đồng coin này âm 10% 30% các nhà đầu tư sẽ thấy khá bình thường (mức lỗ có thể chấp nhận được). Nhưng khi này nhà đầu tư không cắt lỗ. 

Khi âm hơn 30% nhà đầu tư sẽ có tâm lý hold luôn, không muốn cắt lỗ, tiếc phần tiền bị mất.

Không dám cắt lỗ khi chọn sai Coin

Điều này dẫn đến việc bạn bị chôn vốn quá lâu và mất cơ hội đầu tư vào các đồng coin tiềm năng khác. Vì thế, khi thị trường Uptrend nếu nhận thấy bản thân đã đầu tư sai, hãy tự tin cắt lỗ để đầu tư vào các dự án tiềm năng khác nhé.

Xem thêm 9 Tiêu chí Vàng để đánh giá và lựa chọn dự án crypto tiềm năng.

Tổng kết

Như vậy, MarginATM đã chia sẻ Uptrend là gì và 05 sai lầm cần tránh khi thị trường Uptrend. Hãy trang bị cho mình thật nhiều kiến thức, kỹ năng, tâm lý để đón đầu mùa Uptrend tiếp theo và kiếm thật nhiều tiền nhé!

RELEVANT SERIES