Lệnh Stop Limit & OCO là gì? Hướng dẫn đặt lệnh Stop Limit & lệnh OCO

18/06/20
00:00
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Chào bạn đọc, để tiếp tục với series học tập và hướng dẫn của MarginATM, hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu hai khái niệm mới trong giao dịch tiền điện tử, đó là hai loại lệnh Stop Market và lệnh OCO. Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Lệnh Stop Limit là gì?

Định nghĩa

Lệnh Stop Limit (Lệnh dừng - giới hạn) là một trong 3 loại lệnh giao dịch mà Binance hỗ trợ. Tuy nhiên, trước khi đến với bài viết này, bạn đọc nên tìm hiểu trước về 2 loại lệnh giao dịch: giới hạn và thị trường.

Để hiểu sâu về lệnh Stop Limit hay còn gọi là Lệnh Dừng - Giới hạn, chúng ta sẽ đi vào phân tích hai yếu tố bao gồm mức giá dừng và mức giá giới hạn

Mức giá dừng, đơn giản chỉ là mức giá mà tại đó lệnh giới hạn sẽ được kích hoạt, và mức giá giới hạn chính là mức giá xác định của lệnh giới hạn đó. Điều này có nghĩa là một khi giá đã chạm đến mức giá dừng, lệnh giới hạn sẽ được ngay lập tức đẩy lên sổ lệnh. 

Mức giá dừng và mức giá giới hạn có thể giống nhau, nhưng không phải là điều kiện bắt buộc.

Trên thực tế, để an toàn hơn, người dùng sẽ đặt mức giá dừng (giá kích hoạt) cao hơn một chút (dùng cho các lệnh bán) hoặc thấp hơn một chút (dùng cho các lệnh mua) so với mức giá giới hạn. Điều này làm tăng cơ hội giúp cho lệnh giới hạn được khớp hết toàn bộ sau khi lệnh Dừng - Giới hạn đã được kích hoạt. 

Cách đặt lệnh Stop Limit trên Binance 

Giả sử, mình mới mua 2 đồng BNB với giá $365 vì cho rằng giá này đã rất gần với một mức hỗ trợ mạnh và sẽ có khả năng tăng giá từ đó. 

Trong trường hợp này, mình sẽ đặt một lệnh bán Stop Limit để giảm thiệt hại nếu suy đoán của mình là sai và giá tiếp tục đi xuống. 

Để làm được điều đó, hãy đăng nhập vào tài khoản Binance, chuyển đến cặp giao dịch BNB/USDT. Nếu chưa có tài khoản Binance, anh em xem hướng dẫn cài đặt và tạo tài khoản cũng như cách sử dụng sàn Binance tại đây.

Sau đó click vào tab Stop - Limit, thiết lập mức giá dừng và mức giá giới hạn theo số lượng BNB muốn bán. 

Nếu tin rằng $365 là mức hỗ trợ đáng tin cậy, mình có thể đặt một lệnh Stop - Limit ngay bên dưới mức giá này (trong trường hợp giá không chỉ dừng tại đó).

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ đặt một lệnh Stop - Limit với 2 BNB tại mức giá dừng là $340 và mức giá giới hạn là $335.

Sau khi click vào nút Sell BNB, một bảng thông báo xác nhận sẽ xuất hiện. Kiểm tra thật kỹ các thông tin sau đó ấn Place Order để xác nhận giao dịch. Lúc này lệnh sẽ được chuyển vào trạng thái chờ, nếu giá chạy về khớp thì sẽ được thực hiện.

Khi nào nên sử dụng Stop Limit? 

Các lệnh Stop - Limit có giá trị tương tự các công cụ quản lý rủi ro hỗ trợ người dùng sử dụng nhằm cắt giảm thiệt hại khi tham gia giao dịch.

Cần chú ý rằng, các lệnh này cũng rất hữu dụng trong trường hợp người dùng muốn đặt lệnh bán để chốt lời khi đã đạt được các mục tiêu giao dịch. Lệnh Dừng Giới hạn cũng hay được người dùng sử dụng để đặt lệnh mua khi thấy mức kháng cự của một loại tài sản nào đó đã bị phá vỡ, khởi đầu cho một chu kỳ tăng giá mới.

Lệnh OCO là gì?

Định nghĩa

Lệnh OCO còn gọi là lệnh “One Cancels the Other”, tức là khi một lệnh khớp thì lệnh còn lại hủy, cho phép anh em đặt hai lệnh cùng một lúc. Lệnh này là sự kết hợp của hai lệnh, lệnh Limit và lệnh Stop Limit, nhưng chỉ một trong hai lệnh có thể được thực thi.

Nói cách khác, ngay khi một trong hai lệnh được thực hiện một phần hoặc toàn bộ, lệnh còn lại sẽ tự động bị hủy. Lưu ý rằng nếu một trong hai lệnh bị hủy, lệnh còn lại cũng bị hủy.

Khi giao dịch trên Sàn giao dịch Binance, anh em có thể sử dụng các lệnh OCO như một hình thức cơ bản để tự động hóa các giao dịch. Tính năng này cung cấp cho anh em tùy chọn đặt hai lệnh giới hạn cùng một lúc, tính năng này có thể giúp anh em thu lợi nhuận và giảm thua lỗ ở mức tối đa.

Cách đặt lệnh OCO trên Binance

  • Lệnh mua: Ví dụ giá BNB hiện tại là $390, mình sẽ đặt lệnh mua limit nếu về $350, đồng thời nếu BNB tăng lên mức kháng cự $450 (stop) thì mình cũng sẽ mua ngay với giá $455 (vì mình cho rằng giá BNB sẽ tăng nữa khi vượt kháng cự).
Lệnh mua trên Binance
  • Lệnh bán: Ví dụ giá BNB hiện tại là $390. Mình đặt lệnh bán limit nếu giá lên $450, đồng thời nếu BNB giảm về mức $350 (stop) thì cũng bán với mức giá $345 (vì mình cho rằng BNB sẽ còn rơi mạnh nếu thủng mức hỗ trợ).
Lệnh bán trên Binance

Nếu dự đoán của mình là chính xác và giá tăng lên hoặc cao hơn mức $450, lệnh bán của mình sẽ được thực hiện và Lệnh Stop Limit sẽ tự động bị hủy.

Ngược lại, nếu dự đoán của mình sai và giá giảm xuống dưới mức $350, Lệnh Stop Limit sẽ được kích hoạt. Điều này có khả năng giảm thiểu mức thua lỗ, trong trường hợp giá giảm hơn nữa.

Khi nào nên sử dụng lệnh OCO?

Tính năng OCO trên Binance là một công cụ đơn giản nhưng mạnh mẽ, cho phép người dùng Binance giao dịch theo cách an toàn và linh hoạt hơn.

Loại lệnh đặc biệt này có thể hữu ích để chốt lời, hạn chế rủi ro và thậm chí để vào và ra khỏi thị trường.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rõ về giới hạn và lệnh giới hạn - dừng trước khi sử dụng lệnh OCO.

Tổng kết

Như vậy mình đã hướng dẫn anh em sử dụng hai loại lệnh được hỗ trợ nhiều trên các nền tảng là lệnh Stop Limit và lệnh OCO. Từ những định nghĩa, cách đặt lệnh trên sàn và khi nào nên dùng loại lệnh nào cho hiệu quả

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào anh em có thể để lại bình luận dưới bài viết này. Đội ngũ MarginATM sẽ cố gắng hỗ trợ anh em sớm nhất có thể.

avatar
0
0
icon0
iconicon