Lệnh giới hạn và lệnh thị trường là gì? Hướng dẫn sử dụng các lệnh

21/05/21
17:00
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Nếu bạn là người mới bước vào crypto, chắc hẳn bạn sẽ vô cùng bỡ ngỡ bởi những kiến thức và thuật ngữ hoàn toàn mới trong thị trường tiền điện tử. Hiểu được nhu cầu đó, đội ngũ MarginATM đã triển khai series học tập nhằm cung cấp những kiến thức dành riêng cho người mới bắt đầu. Để nhanh chóng bắt kịp nhịp thị trường, bạn đọc đừng bỏ qua series quan trọng này nhé. 

Ở bài viết hôm nay, mình sẽ cùng bạn đi trả lời cho câu hỏi Lệnh giới hạn là gì và Lệnh thị trường là gì. Kèm theo đó là hướng dẫn các bạn sử dụng các lệnh này trong giao dịch. Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Lệnh giới hạn là gì?

Định nghĩa 

Lệnh giới hạn là một loại lệnh giao dịch cho phép người dùng tự thiết lập mức giá mua/bán mà họ mong muốn. Một số cách gọi khác của lệnh giới hạn là Lệnh Limit hay Limit Order.

Sau khi người dùng thiết lập một lệnh giới hạn, lệnh này sẽ được gửi lên Order Book. Order Book sẽ giữ tất cả các lệnh giới hạn của người dùng để chờ khớp. Lệnh giới hạn sẽ chỉ thực thi khi giá thị trường chạy tới mức giá giới hạn đã thiết lập trước đó.

Nhờ đặc tính này mà người dùng có thể linh hoạt mua được token ở giá thấp và bán ở giá cao. Mình sẽ giải thích rõ hơn tại sao lại có được điều này ngay sau đây.

lệnh giới hạn
Lệnh giới hạn thực thi khi giá thị trường chạy tới giá giới hạn đã thiết lập

Cách sử dụng lệnh giới hạn

Lệnh giới hạn được sử dụng khi người dùng muốn mua một token ở giá thấp hơn thị trường và bán một token ở giá cao hơn thị trường. 

Có nghĩa là, khi bạn có điểm vào (entry) một token, nhưng giá thị trường lúc đó đang cao hơn và bạn nghĩ nó sẽ còn có thể về được mức giá kỳ vọng. Lúc này bạn sẽ đặt lệnh limit tại mức giá kỳ vọng đó và chờ giá chạy về khớp. Như vậy là bạn có thể có được vị thế đẹp đối với token đó rồi.

lệnh giới hạn
Lệnh giới hạn được sử dụng khi muốn mua một token ở giá thấp và bán một token ở giá cao hơn

Ngược lại, trường hợp bán một token bằng lệnh giới hạn cũng được thực hiện theo nguyên tắc đó. Bạn đang muốn bán một token ở giá cao hơn thị trường và bằng một vài phân tích, bạn nghĩ giá sẽ có thể lên được mức kỳ vọng cao hơn. Lúc này bạn có thể đặt lệnh bán với giá cao hơn đó và chờ giá thị trường chạy đến khớp lệnh này.

Ở đây mình sẽ lấy ví dụ để bạn dễ hiểu hơn bằng cách thực hiện lệnh giới hạn trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance.

Giả sử, mình muốn bán đồng BNB với giá cao hơn so với giá đặt mua tại thời điểm hiện tại. Sau khi đăng nhập vào tài khoản Binance, lựa chọn cặp giao dịch đồng BNB mong muốn (Ví dụ chọn cặp BNB/BTC) và chuyển tới giao diện giao dịch. Sau đó, tìm đến tab “Limit”, đặt mức giá và khối lượng, bấm chọn nút “Sell BNB”.

lệnh giới hạn
Ví dụ minh họa cách sử dụng lệnh giới hạn

Sau khi click, lệnh giới hạn của mình sẽ được đặt thành công lên sổ lệnh. Như mình đã nói ở trên, lệnh giới hạn sẽ chỉ được thực thi khi giá thị trường chạm tới mức giá giới hạn bạn đặt. Nếu giá thị trường không chạm tới đó, lệnh giới hạn sẽ luôn trong trạng thái chờ.

Khi nào nên sử dụng lệnh giới hạn? 

Lệnh giới hạn thường được sử dụng khi người dùng không quá vội vàng với việc mua và bán. Các lệnh giới hạn không được thực thi ngay lập tức, do đó bạn cần phải chờ đến khi giá thị trường chạm đến điểm bạn chào bán/đặt mua.

Thay vào đó, nếu lệnh giới hạn được thực hiện thành công thì chắc chắn bạn sẽ có một vị thế tốt hơn là bạn mua với lệnh market. Trong thị trường crypto nếu có một vị thế tốt thì chắc chắn lợi nhuận bạn có thể có được cũng sẽ được tối ưu nhất.

lệnh giới hạn
Lệnh giới hạn không được thực thi ngay lập tức nên bạn cần lưu ý

Tùy cách chơi của mỗi người mà mức giá đặt lệnh sẽ khác nhau. Thường theo phân tích kỹ thuật thì các nhà giao dịch sẽ đặt mua ở mức hỗ trợ và đặt lệnh bán ở các mức kháng cự. Tuy nhiên nó cũng phụ thuộc nhiều vào kỳ vọng lợi nhuận của mỗi người là như thế nào để đặt lệnh, nói chung là bạn có thể linh hoạt được phần này.

Khi dùng lệnh limit, người dùng có thể chia các lệnh mua/bán ra thành các lệnh giới hạn nhỏ hơn để có thể áp dụng chiến lược trung bình giá (DCA) nếu giá đi xa hơn so với kỳ vọng, đồng thời cũng đảm bảo bạn không bị bỏ lỡ vị thế tốt.

Lệnh thị trường là gì?

Định nghĩa

Lệnh Thị Trường (Market Order) hay còn gọi là lệnh market là một lệnh cho phép bạn có thể nhanh chóng mua tại mức giá bán thấp nhất hoặc bán tại mức giá mua cao nhất tại thời điểm đặt lệnh. Để các lệnh market được thực hiện, yêu cầu thanh khoản token cần được lấp đầy, có nghĩa là cần có những lệnh giới hạn được đặt bán/mua sẵn trên Order Book trước đó để khớp lệnh.

Thường giao dịch theo lệnh market sẽ được khớp ngay và luôn trở thành lệnh ưu tiên hàng đầu trong tất cả các lệnh chờ khớp. Do đó, nếu khối lượng đặt lệnh market chưa được fill (lấp đầy) do thanh khoản ở giá hiện tại chưa đủ thì lệnh sẽ tiếp tục khớp với các mức giá bán thấp nhất hoặc mức giá mua cao nhất tiếp theo trên Order Book. Điều này vì thế mà tạo ra rủi ro trượt giá.

lệnh thị trường
Lệnh Thị Trường (Market Order)

Cách sử dụng lệnh thị trường

Vì lệnh market sẽ cho phép bạn mua được token bất kỳ gần như là tức thì, vì vậy trong trường hợp bạn cần sở hữu gấp một token nào đó mà không quan trọng quá nhiều đến vị thế thì bạn có thể sử dụng lệnh này.

Mình sẽ minh họa bằng cách thực hiện lệnh market trên sàn giao dịch Binance nhé!

Giả sử mình muốn tạo một lệnh thị trường để mua 2 BNB. Sau khi đăng nhập vào tài khoản Binance, mình chọn thị trường BNB muốn thực hiện (ví dụ: BNB/USDT) và đi đến trang giao dịch. Sau đó, tìm tab Market như hình dưới, đặt số lượng là 2 BNB và nhấn vào nút Buy BNB.

lệnh thị trường
Sử dụng lệnh thị trường trên sàn Binance

Vì lệnh thị trường được thực hiện ngay lập tức, lệnh mua của mình sẽ khớp với lệnh bán thấp nhất đang hiển thị trên sổ lệnh. Trong ví dụ này mình sẽ mua được 2 BNB với giá 382.42 USDT cho mỗi BNB.

Nhưng giả sử, mình muốn mua 20 BNB với giá thị trường hiện tại. Lệnh bán giới hạn rẻ nhất hiện tại trên sổ lệnh là $382.42 và chỉ có sẵn 5.5250 BNB.

Để khớp hết lệnh mua 20 BNB này của mình thì giá sẽ tự động chạy lên khớp tiếp các mức giá ở trên, cho tới khi đủ 20 BNB thì lệnh mua này sẽ được thực hiện thành công. Như vậy 20BNB của mình sẽ không được mua với lệnh Market ban đầu nữa, thay vào đó là giá trung bình của các mức giá được khớp. Điều này được gọi là trượt giá và là lý do tại sao bạn phải trả các mức giá và phí cao hơn khi bạn giao dịch bằng lệnh thị trường.

Khi nào nên sử dụng lệnh thị trường?

Lệnh thị trường rất tiện lợi trong các tình huống mà việc sở hữu token của bạn quan trọng hơn việc đạt được mức giá nhất định nào đó. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng lệnh thị trường thì bạn phải chấp nhận trả mức giá và phí cao hơn do trượt giá như mình đề cập trên.

lệnh thị trường
Lệnh thị trường rất tiện lợi trong các tình huống

Nói cách khác, lệnh thị trường chỉ nên được sử dụng nếu bạn đang cần mua. Đôi khi có thể bạn ở trong tình huống có một mức giá kỳ vọng vừa bị bỏ qua và bạn cần phải mua/bán càng sớm càng tốt để có được vị thế. Vì thế, nếu trường hợp bạn cần phải tham gia vào giao dịch ngay lập tức hoặc cần thoát khỏi sự cố thì lệnh thị trường lúc đó sẽ có ích.

Tuy nhiên, nếu bạn mới tham gia vào thị trường tiền điện tử lần đầu tiên và bạn đang sử dụng Bitcoin để mua các Altcoin, bạn nên tránh sử dụng lệnh thị trường. Bởi vì bạn sẽ phải trả mức tiền nhiều hơn mức bạn nên trả. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng lệnh giới hạn.

Tìm hiểu thêm về Lệnh Stop Limit & OCO là gì? Hướng dẫn đặt lệnh Stop Limit & OCO

Tổng kết

Như vậy chúng ta đã học thêm được kiến thức về hai loại lệnh cơ bản nhất trên thị trường tiền điện tử rồi. Lệnh thị trường và lệnh giới hạn được áp dụng giống nhau trên hầu hết các sàn giao dịch hiện tại.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết, đội ngũ MarginATM sẽ phản hồi bạn sớm nhất có thể. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau!

avatar
0
0
icon0
iconicon