Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Các sự kiện đáng chú ý trong tháng 05/2024

Các sự kiện đáng chú ý trong tháng 5 bao gồm: FOMC công bố lãi suất, Hội nghị Bitcoin Hồng Kông, Mỹ công bố CPI tháng 4, SEC phản hồi đơn đăng ký Ether ETF và giao dịch quyền chọn Bitcoin ETF giao ngay.
Amber avatar
Michael
7 min read
Published May 01 2024
Updated May 01 2024
sự kiện đáng chú ý tháng 5 2024

Tháng 5 trong thị trường tài chính thường bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng “Sell in May”, và tiền điện tử cũng không ngoại lệ. Việc nắm bắt được các thông tin nhanh chóng và chính xác sẽ giúp các nhà đầu tư phán đoán được thời điểm mua bán hợp lý.

Sau đây MargimATM sẽ điểm qua một số sự kiện nổi bật trong tháng 05/2024.

các sự kiện đáng chú ý trong tháng 5
Các sự kiện đáng chú ý trong tháng 05/2024.

01/05: Công bố lãi suất & Họp báo chính sách tiền tệ

Ngày 01/05/2024, hai sự kiện quan trọng bao gồm Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (Federal Open Market Committee - FOMC) sẽ công bố quyết định về lãi suất mới nhất, và Chủ tịch Jerome Powell sẽ tổ chức cuộc họp báo về chính sách tiền tệ.

Theo dự kiến tại đây về lãi suất và tình hình lạm phát:

Lãi suất: Hiện tại, dự kiến Ngân hàng Dự trữ Liên bang sẽ không thay đổi lãi suất chính sách, duy trì trong khoảng từ 5.25% đến 5.5% — mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.
Tình hình lạm phát: Với tỷ lệ lạm phát hàng năm vượt quá mục tiêu 2%, người tiêu dùng sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi giá tăng chậm lại. Dự kiến, lạm phát sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm dần, nhưng vẫn cần thời gian để đạt đến mục tiêu 2%.

Jerome Powell, chủ tịch Cục dự trữ liên bang đã nhấn mạnh tính không chắc chắn của tình hình kinh tế trong bài phát biểu vào đầu tháng:

Chúng ta cần theo dõi kỹ lưỡng các thông tin sau cuộc họp báo để hiểu rõ hơn về tình hình kinh tế và chính sách tiền tệ trong thời gian tới
Jerome Powell chia sẻ.

Nếu FED thực hiện thắt chặt tiền tệ với việc giữ nguyên lãi suất ở mức cao, thanh khoản trong thị trường sẽ bị suy giảm, các cá nhân và tổ chức cũng sẽ phải chịu mức phí lãi vay cao hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới việc chi tiêu, tiết kiệm (đối với cá nhân) và chi phí đầu vào (đối với doanh nghiệp).

Do đó, dòng tiền chảy vào các tài sản rủi ro, điển hình là crypto cũng sẽ trở nên hạn chế hơn so với thời kỳ lãi suất giảm hoặc chính sách tiền tệ nới lỏng. Vì vậy, việc theo dõi kết quả cuối cùng trong cuộc họp FOMC là rất quan trọng đối với các nhà đầu tư tiền điện tử.

advertising

02/05: Công bố kế hoạch phát hành Kho bạc "Tái cấp vốn hàng quý"

Ngày 02/05/2024, Bộ Kế hoạch và Ngân sách Mỹ (U.S. Treasury Department) sẽ công bố kế hoạch phát hành Trái phiếu “Tái cấp vốn hàng quý” (Quarterly Refinancing) cho quý tiếp theo.

Trái phiếu “Tái cấp vốn hàng quý” là một chương trình phát hành trái phiếu của Chính phủ Mỹ. Chương trình này cho phép Chính phủ Mỹ phát hành thêm trái phiếu để tái tài trợ các khoản nợ cũ.

Thông qua việc phát hành trái phiếu mới, Chính phủ có thể trả lại các khoản nợ đáo hạn và duy trì hoạt động tài chính của mình.

09/05: Hội nghị Bitcoin Châu Á Hồng Kông

Ngày 09/05/2024, tại Hồng Kông, sự kiện Bitcoin Asia Hong Kong Conference sẽ diễn ra tại Kai Tak Cruise Terminal và kéo dài hai ngày. Sự kiện hứa hẹn có sự tham gia của các diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực Bitcoin, từ các nhà nghiên cứu đến doanh nhân và chuyên gia tài chính.

Nhiều tên tuổi lớn cũng tham gia sự kiện lần này có thể kể đến như: Han Tongli, Giám đốc điều hành & CIO của Harvest Global Investments Limited, Casey Rodarmor, cha đẻ của các giao thức Ordinals & Runes…

bitcoin asia hồng kong
Hội nghị Bitcoin Châu Á Hồng Kông. Nguồn: Bitcoinasia.

Sự kiện sẽ xoay quanh những chủ đề chính về Bitcoin, giá cả, tầm nhìn, và cả những chủ đề siêu hot trong hệ sinh thái Bitcoin như runes, bitcoin layer 2, hậu halving,...

14/05: Phán quyết cho nhà phát triển của Tornado Cash

Ngày 14/05/2024, Thẩm phán tại tòa án Hà Lan sẽ đưa ra quyết định về vụ án liên quan đến Alexey Pertsev, được cho là nhà phát triển của ứng dụng Tornado Cash. Phiên tòa sẽ kéo dài 2 ngày, thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng Web3 và có thể có tác động lớn đến việc phát triển phần mềm mã nguồn mở.

Nhà phát triển này lần đầu tiên bị bắt và tạm giam ở Hà Lan vào tháng 8/2022 ngay sau khi nền tảng Tornado Cash bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen do cáo buộc rửa tiền.

Vì lý do này, Pertsev đã bị buộc tội rửa tiền điện tử trị giá 1.2 tỷ USD thông qua công cụ ẩn danh Tornado Cash. Trong sơ tòa xét thẩm lần trước, các công tố viên đang cố gắng đưa ra các luận điểm để kết án 64 tháng tù cho Pertsev. 

15/05: Mỹ công bố CPI tháng 4

Ngày 15/05/2024, Bộ Kế hoạch và Ngân sách Mỹ (U.S. Treasury Department) sẽ công bố chỉ số CPI (Consumer Price Index) cho tháng 04/2024. 

Vào tối ngày 10/04/2024, Bộ Lao động Hoa Kỳ đã công bố Chỉ số giá tiêu dùng của tháng 3 ở mức 3.5%, cao hơn 0.3% so với tháng 02/2024 và cao hơn ước tính 0.1%.

Theo dự đoán, chỉ số CPI tháng 4 của Mỹ sẽ rơi vào khoảng 3.5%, giữ nguyên với cùng kỳ tháng trước bởi thị trường không có nhiều biến động trong tháng 4 vừa qua.

chỉ số cpi dự đoán của mỹ
Chỉ số CPI tháng 4 của Mỹ theo dự đoán. Nguồn: Investing.com.

23/05: SEC phản hồi đơn đăng ký Ether ETF giao ngay của VanEck

Ngày 23/05/2024, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) sẽ đưa ra quyết định về đơn đăng ký quỹ Ethereum ETF giao ngay của VanEck.

Trước đây vào ngày 20/03, SEC vừa đưa ra quyết định lùi ngày thông báo kết quả đơn đăng ký của VanEck tới 23/05. Sự trì hoãn trong việc phê duyệt đã khiến nhiều người lo ngại về khả năng từ chối tất cả các đơn xin ETF Ethereum với thời hạn vào tháng 05/2024.

29/05: SEC phản hồi đơn đăng ký mở giao dịch quyền chọn trên các Bitcoin ETF giao ngay

Ngày 29/05/2024, SEC sẽ đưa ra phản hồi chính thức về việc mở giao dịch quyền chọn (options trading) trên các ETF Bitcoin giao ngay. 

Trước đó SEC đã trì hoãn việc phê duyệt quỹ này vào ngày 08/04 với lý do là mở cửa cho việc góp thêm vốn từ các tổ chức tài chính vào Bitcoin. 

Nếu được phê duyệt, việc mở giao dịch tùy chọn trên các ETF Bitcoin có thể thu hút sự tham gia của các tổ chức tài chính và tạo điều kiện cho việc đầu tư lớn hơn vào Bitcoin.