Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Symbiotic chính thức ra mắt, cuộc chiến Restaking trở nên gay cấn

Được hỗ trợ bởi Paradigm và các Founder của Lido Finance, Symbiotic liệu có đủ sức thay đổi cuộc chơi restaking mà EigenLayer đang thống trị trong thời gian tới?
Avatar
Hunt
Published Jun 12 2024
Updated Jun 12 2024
4 min read
symbiotic chính thức ra mắt

Symbiotic - giao thức restaking cạnh tranh trực tiếp với EigenLayer chính thức ra mắt, cùng thông báo đã huy động được 5.8 triệu USD từ Paradigm và cyber.Fund. Symbiotic trước đó cũng được hỗ trợ tài chính bởi Lido Finance - giao thức staking ETH lớn nhất ở thời điểm hiện tại.

Symbiotic là dự án nằm trong kế hoạch phát triển của Lido Alliance - tổ chức được Lido Finance tạo ra nhằm bảo vệ vai trò của stETH. Qua đó hạn chế các rủi ro do thị trường restaking có thể gây ra trong tương lai.

symbiotic gọi vốn
Symbiotic gọi vốn thành công

Symbiotic cho phép người dùng restake các loại token LRT (Liquid Restaking Token) để đảm bảo an toàn cho các mạng lưới bên thứ ba.

Tương tự như EigenLayer, Symbiotic tìm cách giải quyết các vấn đề phổ biến trong việc bảo mật mạng lưới Ethereum mainnet bằng cách tái phân bổ lượng token staking hiện có trên thị trường.

Theo dự án chia sẻ, trong 5 tiếng đầu tiên, đã có hơn 41,290 wstETH trị giá 130 triệu USD được gửi vào Symbiotic. TVL của Symbiotic cũng vượt mốc 200 triệu USD chỉ trong vòng 24 giờ, vươn lên vị trí top 3 trong các giao thức lớn nhất trong lĩnh vực này, chỉ sau EigenLayer và Karak. 

Điều đáng chú ý, Karak phải mất tới 10 ngày mới đạt được cột mốc TVL 200 triệu USD. Trong khi EigenLayer cũng mất đến khoảng 2 tháng để đạt con số TVL này.

tvl của các dự án restaking
TVL của các dự án mảng restaking. Nguồn: DefiLlama

Hiện tại người gửi LRT vào Symbiotic sẽ được nhận Symbiotic Point, và dự án đang hỗ trợ restake 8 loại LRT khác nhau bao gồm:

  • wstETH của Lido Finance
  • cbETH của Coinbase
  • rETH của Rocket Pool
  • mETH của Mantle
  • wBETH của Binance
  • swETH của Swell Network
  • sfrxETH của Frax Finance
  • ETHx của Stader Finance

Symbiotic cho biết giao thức của họ có thiết kế modular linh hoạt, có thể tự do cấu hình và hỗ trợ nhiều loại token làm tài sản thế chấp restake. Ngoài ra các dự án khác tích hợp với Symbiotic cũng có thể tùy chỉnh cơ chế slashing và phần thưởng nhận được đối với token của riêng mình.

cách symbiotic hoạt động
Cách dự án Symbiotic hoạt động

Ban đầu dự án chỉ đang tập trung vào phát triển việc restake các token LRT của ETH trước, sau đó họ sẽ bắt đầu phát triển restake những token ERC-20 khác. Symbiotic có thể linh hoạt thích ứng với nhiều giao thức khác nhau, cho phép các giao thức bên thứ ba kiểm soát các khía cạnh như hỗ trợ tài sản và lựa chọn node validator.

Với thiết kế mới, Symbotic sẽ có thể tiếp cận nguồn token trị giá hơn 60 tỷ USD hiện tại thay vì chỉ tập trung vào ETH. Chúng ta có thể thấy các token như SHIB hoặc DAI cũng có thể trở thành tài sản restake trong tương lai nếu như Symbiotic bắt đầu mở rộng.

tổng vốn hóa của token chuẩn erc 20
Tổng vốn hóa của các token chuẩn ERC-20. Nguồn: Coinmarketcap

Dự án hiện tại đã tích hợp và hợp tác với hàng loạt dự án như Ethena, Chainbound’s Bolt, Hyperlane, Marlin’s Kalypso, Fairblock, Ojo, Rollkit… để có thể hỗ trợ Symbiotic trong quá trình phát triển.

Symbiotic cũng tiết lộ rằng ngoài những dự án ở trên, họ cũng đang nói chuyện với rất nhiều bên khác để có thể tạo ra một hệ sinh thái càng lớn mạnh và bùng nổ nhanh nhất có thể.

các dự án hợp tác với symbiotic
Các dự án hợp tác với Symbiotic

Hiện tại, EigenLayer vẫn giữ vững vị thế thống trị trong lĩnh vực restaking với TVL lên tới 18.5 tỷ USD, gấp 18 lần so với Karak.

Mặc dù đã xuất hiện các đối thủ cạnh tranh mới, vị trí số một của EigenLayer vẫn khó có thể bị lung lay trong thời gian tới. Để có thể cạnh tranh với EigenLayer, Symbiotic cần phải vượt qua Karak trước tiên với 1 tỷ USD TVL.

Đọc thêm: Lido Finance ra mắt Restaking Vault, trực tiếp cạnh tranh với EigenLayer

RELEVANT SERIES