Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Synapse là gì? Tìm hiểu thông tin về dự án Synapse và SYN token

Synapse Protocol là một trong những dự án được ông Binance niêm yết, là dự án giải quyết vấn đề chuyển tiền giữa các blockchain khác nhau. Vậy Synapse là gì?
Avatar
Chubbi
Published Oct 18 2023
Updated Oct 20 2023
6 min read
thumbnail

Synapse Protocol là một dự án blockchain nổi bật với khả năng chuyển tài sản qua các blockchain khác nhau thông qua giải pháp cross chain bride (cầu nối chuỗi chéo).

Vậy Synapse là gì? Điều gì khiến nó trở thành một trong những dự án hiếm hoi được ông lớn Binance niêm yết trên Innovation Zone. Tìm hiểu thông tin về Synapse và SYN token tại đây.

Synapse là gì?

Synapse là một giao thức giúp người dùng chuyển tiền giữa các blockchain khác nhau thông qua cross-chain bridge (cầu nối chuỗi chéo) sử dụng wrapped token giúp các blockchain tương tác với nhau dễ dàng. 

synapse được niêm yết trên binance
Dự án Synapse được niêm yết trên Binance.

Ra mắt vào tháng 8 năm 2021, Synapse nhanh chóng phát triển và trở thành một trong những giao thức cầu nối lớn và đa dạng nhất trong thị trường tiền điện tử. Synapse Protocol là một DeFi Station dành riêng cho Stablecoin trên blockchain Binance Smart Chain (BSC) và là phiên bản mới của Nerve Finance. Sản phẩm Synapse cho phép giao dịch chuỗi chéo (cross-chain) và mở rộng nó ra ngoài nền tảng của mình dưới dạng thị trường thanh khoản tự động (AMM).

Synapse kết nối các blockchain bằng cách cung cấp một giao thức thông điệp xuyên chuỗi (cross-chain messaging protocol) có khả năng hỗ trợ tài sản và lệnh gọi hợp đồng thông minh. Điều này cho phép các blockchain tương tác một cách dễ dàng và an toàn và cung cấp cho các nhà phát triển khả năng xây dựng các ứng dụng chuỗi chéo thực sự, bao gồm sàn giao dịch chuỗi chéo, nền tảng cho vay, hệ thống ký quỹ, thị trường tài sản phái sinh, công cụ tổng hợp lợi nhuận, và nhiều ứng dụng khác.

cách thức synapse hoạt động
Cách thức Synapse hoạt động.

Các dịch vụ cốt lõi của Synapse bao gồm:

  Giao dịch (Swap): Cung cấp dịch vụ giao dịch các token tương tự như trên các sàn giao dịch phi tập trung khác.
  Cầu nối (Bridge): Cung cấp dịch vụ chuyển tài sản giữa nhiều blockchain khác nhau: Ethereum, BNB Chain, Optimism, Arbitrum, Polygon...
  Liquidity Pool: Cung cấp thanh khoản trên giao thức và nhận được phần thưởng tương ứng.
advertising

Các tính năng của Synapse

Khả năng cầu nối đa chuỗi là một trong những tính năng phổ biến nhất của Synapse, cho phép kết nối giữa 16 mạng khác nhau. Các chuỗi được hỗ trợ bao gồm Avalanche, Ethereum, Terra, Arbitrum, Aurora, BNB Chain, Boba Network, Cronos, DFK Chain, Fantom, Harmony, Polygon, Metis, Moonbeam, Moonriver, Optimism….

Tính đến thời điểm hiện tại, giao thức Synapse hiện có tổng khối lượng bridge lên tới gần 43 tỷ USD. Nguyên nhân chính cho sự nổi bật và phổ biến rộng rãi của Synapse trong DeFi chủ yếu là do mức phí cạnh tranh thấp và tốc độ giao dịch cầu nối nhanh chóng.

tổng khối lượng bridge của synapse
Tổng khối lượng bridge của Synapse.

Một số tính năng khác của Synapse:

Synapse AMM: Các công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM) của Synapse sử dụng các thuật toán hoán đổi ổn định. Qua quá trình hoán đổi (swap) và giao dịch cầu nối (bridge), chúng giúp xác định giá trị các giao dịch và thúc đẩy việc cân bằng lại tài sản.

The Synapse Network: Điểm nổi bật quan trọng của Synapse là khả năng cho phép người dùng chuyển đổi giữa các blockchain khác nhau trong một giao dịch duy nhất. Hiện tại, Synapse Protocol hỗ trợ hoán đổi chuỗi chéo (cross-chain) cho stablecoin trên 6 chuỗi gồm Ethereum, BNB Chain, Polygon, Fantom, Arbitrum và Avalanche. Việc hoán đổi chuỗi chéo chỉ mất 3 phút.

Liquidity Pools: Người dùng có thể tham gia vào việc cung cấp thanh khoản trên Synapse với 17 pool khác nhau, tương ứng với 10 blockchain khác nhau. Tỷ suất lợi nhuận thực tế hàng năm (APY - annual percentage yield) trên nền tảng này rất hấp dẫn, với mức cao nhất lên đến hơn 11%.

các liquidity pool của synapse
Các liquidity pool của Synapse.

Thông tin SYN token

SYN Tokenomics

  Token Name: Synapse
  Ticker: SYN
  Blockchain: Ethereum, Binance Smart Chain, Avalanche, Polygon, Optimism, Arbitrum, Fantom.
  Contract:

Ethereum: 0x0f2D719407FdBeFF09D87557AbB7232601FD9F29 

BNB Chain: 0xa4080f1778e69467e905b8d6f72f6e441f9e9484 

Polygon: 0xf8f9efc0db77d8881500bb06ff5d6abc3070e695 

Avalanche: 0x1f1E7c893855525b303f99bDF5c3c05Be09ca2511 

Optimism: 0x5A5fFf6F753d7C11A56A52FE47a177a87e431655 

Arbitrum: 0x080f6aed32fc474dd5717105dba5ea57268f46eb 

Fantom: 0xe55e19fb4f2d85af758950957714292dac1e25b2 

  Token Type: Utility
  Total Supply: 250,000,000 SYN
  Circulating Supply: 190,117,588 SYN

SYN Token allocation

  SYN/ETH Sushi LP trên Ethereum: 171,500 SYN (27%).
  nETH pool trên Arbitrum: 140,000 SYN (22%).
  nUSD pool trên Avalanche: 111,475 SYN (18%).
  nUSD pool trên BSC: 111,475 SYN (18%).
  nUSD pool trên Polygon: 95,550 SYN (15%).
syn token allocation
SYN token allocation.

SYN Token release schedule

Đang cập nhật…

SYN Token use case

Token SYN sẽ được sử dụng trong những trường hợp dưới đây:

  Staking: Validator (người xác thực) sử dụng SYN token để stake và trở thành một phần của mạng, sau đó có thể kiếm được phần thưởng dưới dạng SYN token.
  Phí giao thức và phí gas: SYN token được sử dụng để thanh toán các loại phí trên mạng, bao gồm phí thực hiện các giao dịch, tương tác với các hợp đồng thông minh, phí hoán đổi chuỗi chéo và phí đảm bảo an ninh của mạng.
  Phần thưởng: SYN token được sử dụng để khuyến khích hành vi tích cực trên mạng. Một số hoạt động được nhận thưởng có thể kể đến: cung cấp tính thanh khoản, duy trì dữ liệu chất lượng cao và tham gia vào quản lý mạng.
  Quản trị: Chủ sở hữu SYN token có khả năng bỏ phiếu về các quyết định quản lý của nền tảng, có tác động vào việc đưa ra quyết định về tương lai của mạng.

Giao dịch SYN token ở đâu?

SYN hiện đang được giao dịch tại:

  SYN được giao dịch trên hầu hết các sàn tập trung (CEX): Binance, Coinbase, BingX, MEXC, Huobi...
  Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): UniSwap v3, Sushiswap hoặc Trader Joe,...

Nhà đầu tư của Synapse

Synapse đã nhận được tài trợ từ một số nhà đầu tư như CMS Holdings, DeFiance Capital, Immutable Capital và Mechanism Capital.

các nhà đầu tư của synapse
Các nhà đầu tư của Synapse.

Có nên đầu tư vào dự án Synapse

Synapse Protocol là một dự án nổi bật trong thị trường tiền mã hóa, cung cấp giải pháp quan trọng cho việc chuyển đổi tài sản giữa các chuỗi khối khác nhau. Hiện tại, dự án đã hỗ trợ 19 blockchain khác nhau, và dự kiến số lượng chuỗi được hỗ trợ sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai, đặc biệt với sự gia tăng của các dự án Layer 1.

Mặc dù gặp phải một số vấn đề về bảo mật vào năm 2021, việc Binance hỗ trợ dự án đã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm sự phát triển tích cực của Synapse Protocol. Điều này cho thấy cam kết của dự án đối với việc cải thiện và đảm bảo tính an toàn trong quá trình chuyển đổi tài sản giữa các chuỗi khối, và tiếp tục thúc đẩy sự phát triển và mở rộng của giao thức này.

Tổng kết

Với ưu điểm vượt trội của tính năng cross-chain, Synapse có tiềm năng sẽ tiếp tục phát triển và thu hút nhiều người dùng hơn nữa. Hơn nữa, Synapse cung cấp một cách hiệu quả để giao dịch và kết nối các token trên nhiều mạng khác nhau, với mức phí thấp và trải nghiệm người dùng xuất sắc.

Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý rằng tính năng cross-chain cũng đối mặt với mức độ rủi ro cao, đặc biệt là trong lĩnh vực tiền mã hóa nơi các hacker có thể tìm cách tấn công. Rất nhiều vụ tấn công đã xảy ra trong quá khứ đối với các dự án cross-chain, và điều này cũng áp dụng cho Synapse hoặc các dự án tương tự. Do đó, khi đầu tư vào Synapse hoặc các dự án cross-chain, cần tập trung vào bảo mật và thực hiện các biện pháp an ninh cần thiết để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài sản của bạn.

Đọc thêm: Tìm hiểu thông tin về dự án LayerZero.

**Không phải lời khuyên đầu tư.

RELEVANT SERIES