Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Terra bị cáo buộc dùng 3.6 tỷ USD UST & USDT thao túng giá và rửa tiền

Theo báo cáo của CoinDesk Hàn Quốc cho biết Terra Labs có thể nắm giữ gần 3.6 tỷ USD dưới hình thức stablecoin USDT và UST.
Avatar
quynhnguyen
Published Jun 28 2022
Updated Dec 15 2023
5 min read
thumbnail

Theo báo cáo của CoinDesk Hàn Quốc cho biết Terra Labs có thể nắm giữ gần 3.6 tỷ USD dưới hình thức stablecoin USDT và UST. Nguồn tin cáo buộc rằng số tiền này có thể được sử dụng để thao túng giá thị trường hoặc rửa tiền. Tuy nhiên, các nhà chức trách sẽ tiến hành kiểm tra động thái này của Terra và Do Kwon từ các sàn giao dịch Binance, Coinbase, Huobi và Kucoin để xác nhận.

Trước đó, Giám đốc Điều hành của TerraForm Labs - Do Kwon đã tiết lộ tài sản của mình thông qua SNS hoặc Terra Foundation. Trong đó bao gồm LUNA (Terra), UST (Terra USD) và BTC (Bitcoin). Hơn nữa, Terra được cho là phải sử dụng lượng dự trữ tiền mặt do họ nắm giữ để bảo vệ giá UST phòng trường hợp giảm phát stablecoin này. 

Tuy nhiên, theo dữ liệu phân tích on-chain cho thấy rằng các ví do TerraForm Labs và Luna Foundation Guard (LFG) sở hữu hoặc nắm quyền kiểm soát bao gồm một khoản tiền lớn không rõ nguồn gốc và thông tin cụ thể từ đâu.

Tổng số tiền bất hợp pháp được phát hiện bao gồm hai loại stablecoin UST và USDT (Tether), ước tính lên đến là 3.6 tỷ. Đặc biệt, báo cáo cho thấy số tiền này đã được sử dụng để thao túng thị trường và rửa tiền cho LUNC hiện tại (tức LUNA trước đây) trên các nền tảng DeFi và các sàn giao dịch được kiểm soát.

data onchain ví terra
Khoảng 3.6 tỷ USD các stablecoin UST và USDT được tìm thấy trong ví liên quan đến Terraform Labs. 

Sau khi dự án Terra gặp sự cố vào ngày 7/5, các công ty bảo mật blockchain Uppsala Security và Coindesk Korea đã sử dụng các bằng chứng dữ liệu on-chain để kiểm tra xem nền tảng này bị sập như thế nào. Cụ thể, cả hai công ty này đã theo dõi sự lưu thông của đồng coin xoay quanh một địa chỉ ví mà một số nhà nghiên cứu đã xác định là nguồn gốc của "thảm họa kinh hoàng" Terra. Địa chỉ ví đó là 0x8d47f08ebc5554504742f547eb721a43d4947d0a.

Trên cơ sở đó, Coindesk Korea đã xác minh rằng Terraform Labs và Luna Foundation Guard đã chuyển USDT, USDC và UST trị giá 7.4 tỷ USD vào hai ví Binance. Dữ liệu on-chain được sử dụng để chứng minh rằng đó là ví do LFG sở hữu hoặc nắm quyền kiểm soát.

Ngoài ra, Uppsala Security và CoinDesk Korea đã thực hiện thêm phân tích dữ liệu on-chain để theo dõi dòng tiền bất hợp pháp không xác định trị giá khoảng 3.6 tỷ USD.

Tuy nhiên, có một sự thật trùng hợp là UST có dấu hiệu giảm phát trong cùng thời điểm Terra gặp sự cố. Vào ngày 6/5, một ngày trước khi LUNC lao dốc, có khoảng 300 triệu USDT (khoảng 380 tỷ won) đã được gửi vào ví giao dịch của LFG. Song, số tiền này sau đó đã được phát hiện trong một địa chỉ ví giao dịch khác trên Binance. Vì lý do LFG đã chuyển ví giao dịch nên việc theo dõi các dữ liệu on-chain đã không thể thực hiện được.

data onchain ví terra 2
Khoảng 3 tỷ UST đã được gửi vào ví A thông qua một lỗ hổng bảo mật. 

Dù thảm họa UST-LUNA đã khiến không ít nhà đầu tư tức giận đến điên cuồng, nhưng gần đây trong buổi phỏng vấn với The Wall Street Journal, bất chấp các cuộc điều tra của chính phủ và sự suy thoái của thị trường tiền điện tử, Do Kwon vẫn cho biết: “Tôi tin tưởng mình có khả năng xây dựng lại hệ sinh thái Terra. Thậm chí, nó còn lớn mạnh hơn trước đây.”

Trước đó, vào ngày 11/6, người dùng Twitter có tên là FatManTerra đã đưa ra các chi tiết các cáo buộc về việc Kwon và các đồng sáng lập của Terra đã bòn rút 2.7 tỷ USD từ hệ sinh thái này. Mặc dù Do Kwon sau đó đã bác bỏ điều này nhưng trong cuộc phỏng vấn với JTBC, Mr.A - một trong những thành viên chủ chốt của Terra đã nghe nhà sáng lập dự án nói rằng “đã kiếm đủ tiền để mua một hòn đảo”.

Bên cạnh đó, các cuộc điều tra của Uppsala Security và CoinDesk Korea đã đưa ra nhiều chứng cứ cho thấy những kẻ tấn công tấn công Terra không phải là những cá voi ở Phố Wall như lời đồn đại mà là do các ví nội bộ được Terraform Labs quản lý. 

Sự sụp đổ của Terra đã xảy ra nhưng những hoài nghi về các bất ổn liên quan đến dự án này vẫn liên tục được điều tra và làm rõ. Thảm họa của dự án có vốn hóa 40 tỷ USD bốc hơi chỉ trong vòng 4 ngày dường như vẫn là mối quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư và cả cộng đồng.

Đọc thêm:  Nối gót LUNA Classic, token hệ Terra (LUNA) tăng mạnh

RELEVANT SERIES