Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Do Kwon comeback: “Tôi tự tin xây dựng lại LUNA vững mạnh hơn trước đây”

Gần đây, trong buổi phỏng vấn với The Wall Street Journal, bất chấp sự giận dữ từ nhà đầu tư, các cuộc điều tra của chính phủ và sự suy thoái của thị trường tiền điện tử, Do Kwon cho biết: “Tôi tin tưởng mình có khả năng xây dựng lại hệ sinh thái Terra. Thậm chí, nó còn lớn mạnh hơn trước đây.”
Avatar
kaylin
Published Jun 23 2022
Updated Oct 19 2022
4 min read
thumbnail

Ngày 22/6, trong buổi phỏng vấn với The Wall Street Journal, Giám đốc Điều hành Terraform Labs - Do Kwon cho biết bản thân rất tự tin có thể xây dựng lại hệ sinh thái Terra và làm cho nó trở nên lớn mạnh hơn trước đây. 

"Tôi tin tưởng mình có khả năng xây dựng lại hệ sinh thái Terra. Thậm chí, nó còn lớn mạnh hơn trước đây.”

Theo đó, Do Kwon cho biết các nhà phát triển đang bắt tay xây dựng và tái triển khai ứng dụng của họ từ blockchain cũ sang blockchain mới.

“Tôi gần như mất trắng từ khi Terra sụp đổ. Tôi hy vọng tất cả nhà đầu tư bị ảnh hưởng hãy chăm sóc bản thân và những người mà họ yêu quý.”


Trước đó, vào ngày 11/6, người dùng Twitter có tên là FatManTerra đã nêu chi tiết các cáo buộc về việc Kwon và các đồng sáng lập của Terra đã bòn rút 2.7 tỷ USD từ hệ sinh thái này.

Do Kwon đã bác bỏ cáo buộc rút 2.7 tỷ USD từ hệ sinh thái Terra và cho biết thu nhập của anh trong hai năm qua chỉ là lương từ TerraForm Labs.

Tuy nhiên, cuộc phỏng vấn với JTBC, Mr.A - một trong những thành viên chủ chốt của Terra đã nghe Do Kwon nói rằng “đã kiếm đủ tiền để mua một hòn đảo”.

Bên cạnh đó, các chứng cứ từ các cuộc điều tra của Uppsala Security và CoinDesk Korea cho thấy những kẻ tấn công tấn công Terra không phải là những cá voi ở Phố Wall như lời đồn đại. Mà là do các ví nội bộ được Terraform Labs quản lý. Điều này đã được các công tố viên Hàn Quốc xác nhận.

Theo đó, CoinDesk Korea đã liên hệ với Do Kwon thông qua nhiều kênh khác nhau để hỏi về chi tiết giao dịch nhưng không nhận được câu trả lời.

Vào ngày 20/6, theo kết quả đưa tin của JTBC, Đội điều tra tội phạm tài chính và chứng khoán của Văn phòng công tố quận Nam Seoul phụ trách điều tra vụ sập Terra đã áp dụng lệnh cấm xuất cảnh đối với những thành viên chủ chốt của Terra.

Một yếu tố chính có thể dẫn đến quyết định này là do Do Kwon hiện đang ở Singapore. Điều này có thể đã đưa ra một số rào cản pháp lý cho các nhà chức trách.

Theo dữ liệu từ tradingview, kể từ lúc “hồi sinh" và đạt ATH ở 25 USD, giá LUNA liên tục giảm mạnh. Hiện LUNA đang giao động quanh vùng 1.96 USD, giảm hơn 92% từ ATH.

Chart LUNA/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview.

Theo đó, nhiều chuyên gia cảnh báo việc đầu tư LUNA 2.0. Ngày 28/5, Ben Armstrong - Crypto YouTuber với gần 850,000 người theo dõi trên Twitter đã khuyên cộng đồng nên chấp nhận việc thua lỗ và đừng nên mua LUNA.

Đồng thời, Lark Davis - chuyên gia phân tích, nhà đầu tư với gần 1 triệu người theo dõi trên Twitter cho biết ông sẽ không đầu tư và sẽ bán hết số LUNA sau khi nhận được airdrop từ Binance.

Như MarginATM đã đề cập ở những bài viết trước, dự án muốn hoạt động tốt cần lòng tin và ủng hộ từ cộng động. Đây là điều LUNA đã đánh mất hoàn toàn.

Để thúc đẩy hệ sinh thái phát triển cần nguồn vốn lớn. Nguồn vốn này sẽ được dự án huy động từ các Quỹ đầu tư. Sau vụ sụp đổ này của Terra, liệu còn bao nhiêu nhà đầu tư rót tiền cho Do Kwon?

Không những thế, Terra 2.0 sẽ không có UST. Nếu Terra trở thành blockchain đơn thuần và đi lại từ đầu mà không có lợi thế cạnh tranh (điểm đặc biệt). Có lẽ Terra sẽ mất khá nhiều thời gian và chi phí để cạnh tranh với các blockchain hàng đầu như Avalanche, Solana, Near, BNB Chain,...

RELEVANT SERIES