Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Hướng dẫn tham gia kèo Retroactive tiềm năng - Unbound Finance

Tham gia testnet Unbound Finance - một trong những dự án trong danh sách đã chia sẻ để trải nghiệm DeFi và có khả năng nhận retroactive từ dự án nhé!
Amber avatar
alice
9 min read
Published Nov 23 2021
Updated Apr 08 2024
Amber media

Chào bạn đọc, thời gian qua team đã chia sẻ tới member danh sách các dự án có tiềm năng sẽ Retroactive cho người dùng nền tảng và nhận thấy có khá nhiều anh em là newbies chưa biết cách làm thế nào để trải nghiệm các nền tảng này.

Vì vậy MarginATM quyết định ra đời thêm một series bài viết nhằm hướng dẫn mọi người cách làm testnet hay cày retroactive với kỳ vọng sẽ giúp ích phần nào trong quá trình tìm kiếm các cơ hội thay đổi vị thế.

Mở đầu series này mình sẽ hướng dẫn bạn cách tham gia testnet Unbound Finance - một trong những dự án tiềm năng có trong danh sách đã được chia sẻ.

Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Unbound Finance là gì?

Như mình tham khảo và tìm hiểu thì Unbound Finance là nền tảng giúp người dùng mở khóa thanh khoản trên pool thanh khoản từ các AMM như: Uniswap, SushiSwap, Curve, Balancer,…

Trong quá trình trải nghiệm DeFi, có lẽ bạn cũng biết ít nhiều về việc cung cấp thanh khoản vào các AMM Pool như trên Uniswap, SushiSwap,... Khi bạn thêm thanh khoản vào pool, bạn sẽ nhận về được LP token (Liquidity Provider Token). Người dùng có thể đưa các LPT này đi stake nhận lãi suất trên các giao thức khác, gọi là đi farm.

Tuy nhiên hiện tại các giao thức hỗ trợ các LPT này còn ít, trong khi nhu cầu cung cấp thanh khoản ngày càng nhiều, LPT cũng vì vậy mà nhiều mà việc ứng dụng nó vào giao dịch vẫn còn hạn chế.

Đây cũng chính là lý do Unbound Finance ra đời nhằm giải quyết vấn đề này. Với Unbound Finance, bạn có thể sử dụng LPT token khoá vào trong giao thức để nhận về một token chung, UND - stablecoin của nền tảng. Sau đó có thể sử dụng token này mang đi giao dịch thì nó sẽ trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn rất nhiều.

advertising

Okey, tới đây bạn đã hiểu sơ qua về Unbound Finance, vậy thì giờ chúng ta cùng đi trải nghiệm nền tảng này nhé.

Cần chuẩn bị gì khi tham gia Testnet trên Unbound Finance?

Tại thời điểm viết bài, Unbound đã có Mainnet trên mạng lưới Ethereum, còn các mạng lưới khác như BSC, Polygon hiện đang là bản testnet.

Để tham gia thử nghiệm testnet bạn cần chuẩn bị cho mình một ví phi tập trung hỗ trợ các mạng thử nghiệm, điển hình là Metamask. Ưu tiên sử dụng một ví riêng khi làm tất cả các chương trình testnet để tránh rủi ro bị hack ví mất tiền bạn nhé.

Xem thêm cách cài đặt Metamask tại đây.

Bên cạnh đó là một ít ETH mạng Kovan để làm testnet. Nếu bạn đã có ETH trước đó thì bỏ qua bước này, nếu chưa thì có thể truy cập request ETH qua link: https://ethdrop.dev/ Sau đó nhập địa chỉ ví Ethereum vào và yêu cầu như hình bên dưới.

testnet unbound finance 1
Cách yêu cầu ETH mạng Kovan

Bạn lưu ý rằng khi tương tác cần đảm bảo đã đổi mạng lưới qua mạng testnet, vì nếu bạn còn ở mạng mainnet mà tương tác sẽ bị trừ tiền thật trong ví.

Để chuyển đổi sang mạng thử nghiệm Kovan, bạn hãy truy cập vào ví Metamask, sau đó chọn Mạng chính thức Ethereum → Mạng thử nghiệm Kovan.

testnet unbound finance 2
Cách chuyển qua mạng thử nghiệm Kovan

Để chuyển đổi sang các mạng thử nghiệm thuộc Binance Smart Chain hoặc Polygon, bạn có thể truy cập vào Chainlist.org, sau đó tìm tên mạng lưới testnet và thêm vào ví Metamask. Mình sẽ làm minh hoạ với mạng Binance Smart Chain dưới đây.

testnet unbound finance 2
Cách thêm mạng lưới Testnet mạng Binance Smart Chain

Các bước thực hiện Testnet trên Unbound Finance

Mạng Testnet Ethereum

Bước 1: Request Token Testnet.

Token Testnet là các token người dùng sẽ được nhận miễn phí để trải nghiệm testnet. Unbound Finance sẽ gửi bạn token LPT (liquidity provider token). Và tất nhiên các token này sẽ không có giá trị, chỉ sử dụng để test mà thôi. Để nhận được các token này bạn làm theo các bước sau.

Truy cập vào đường link dẫn tới website testnet của dự án: https://testnet.unbound.finance. Sau đó kết nối ví mạng Kovan vào nền tảng. Hiện tại phiên bản này chỉ hỗ trợ mạng Kovan.
Bạn chọn giúp mình phần Faucet để Request Token Testnet.
testnet unbound finance 3
Chọn Faucet để Request Token Testnet
Sau khi Request, token sẽ được gửi về trong ví.
Để hiển thị số dư token bạn cần Import Token vào ví theo hình minh hoạ ở dưới. Bạn có thể add tất cả token hoặc chỉ add những token nào bạn muốn hiển thị số dư đều được. Danh sách contract token mình để ở đây.
testnet unbound finance 4
Import Token vào ví

Bước 2: Testnet.

Để đảm bảo cơ hội được Retroactive cao (nếu có) thì bạn nên trải nghiệm tất cả tính năng và sản phẩm của Unbound Finance trên các mạng lưới. Hiện tại gồm 3 tính năng: Mint, Unlock và Earn.

Mint

Tại trang chủ Dashboard, chọn Mint.

testnet unbound finance 5
Chọn Mint

Sau đó chọn token bạn muốn khoá để mint. Mint có nghĩa là bạn khoá LPT token để nhận về token UND.

Ví dụ: Ở đây mình cho LPT của cặp ETH-DAI, mình sẽ khoá 2 LPT ETH-DAI.

testnet unbound finance 6
Chọn cặp ETH-DAI

Bạn kiểm tra số dư UND được nhận về, sau đó bấm xác nhận Mint. Chờ giao dịch thành công là xong.

testnet unbound finance 7
Confirm Mint

Unlock

Sau khi Mint có nghĩa là bạn đã khoá các LPT, bạn có thể mở khoá bằng cách sử dụng tính năng Unlock.

Tại màn hình Dashboard tiếp tục giúp mình chọn Unlock.

testnet unbound finance 8
Chọn Unlock

Sau đó unlock số token LPT bạn muốn, ở đây mình sẽ Unlock 1 LPT ETH-DAI, chừa lại 1 LPT giữ trong đó.

testnet unbound finance 9
Nhập số lượng → Unlock

Sau đó xác nhận là xong.

Earn

Earn có nghĩa là bạn add thanh khoản vào pool để nhận về phần thưởng là các token. Để Earn bạn cần add thanh khoản theo cặp token, ở đây mình sẽ chọn add cặp UND-DAI. UND là phần token mà bạn nhận được khi Mint LPT token ở trên.

Tại màn hình chính chọn giúp mình mục Earn.

testnet unbound finance 10
Chọn Earn

Sau đó chọn token là UND. Lúc này mình sẽ add hết số token UND còn lại vào giao thức. Số lượng DAI sẽ tự động được trừ tương ứng với số UND mình add.

testnet unbound finance 11
Add số token UND → Add Liquidity

Bấm chọn Add Liquidity, sau đó xác nhận trên ví là xong.

Update quan trọng: Theo thông tin mình nhận được từ dự án thì hiện tại mạng Kovan đang khá lag nên người dùng có thể tiến hành testnet mạng Ethereum thông qua testnet Rinkeby. Các bước được thực hiện như sau:

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào website: https://app.unbound.finance
Tại màn hình Dashboard, bạn chọn chuyển mạng từ Ethereum Mainnet sang Rinkeby Testnet.
testnet unbound finance 12
Chuyển sang mạng Testnet Rinkeby
Để tiến hành testnet, bạn cần có RETH và một ít Token để test. Bạn có thể request Token để test bằng cách truy cập Faucet.
testnet unbound finance 13
Lúc này bấm chọn Request RETH và Request Token. Đối với RETH, sau khi đã Request, màn hình yêu cầu bạn đăng bài post lên Twitter hoặc Facebook kèm theo yêu cầu trên từng nền tảng lần lượt theo hình dưới.
testnet unbound finance 14
Nhiệm vụ cần làm để nhận token testnet
testnet unbound finance 15
Mẫu bài đăng trên các kênh Twitter và Facebook (Chọn 1 trong 2)
Sau khi đã đăng tải bài post, bạn lấy link URL dẫn tới post đó và paste vào ô như hình minh hoạ. Lúc này xác nhận Capicha và chờ token được gửi về ví là bạn có thể tiến hành tới các bước tiếp theo.
testnet unbound finance 16
Dán link URL bài post để hoàn thành bước Request RETH
Đối với các token khác, bạn bấm chọn Request Tokens → Xác nhận qua ví. Lúc này token sẽ được gửi về ví, bạn có thể kiểm tra số dư bằng cách lấy địa chỉ ở phần “here”, sau đó import token vào Metamask.
testnet unbound finance 17
Chọn “here” để lấy địa chỉ contract token

Sau khi đã có token testnet, bạn hãy tiến hành các bước testnet như mình đã hướng dẫn ở trên nhé.

Các mạng khác

Trên đây là trường hợp bạn làm testnet trên mạng Testnet của Ethereum. Để tiến hành testnet trên các mạng khác như BSC, Avalanche, Polygon thì bạn tiến hành các bước sau:

Truy cập vào đường link: https://app.unbound.finance
Thêm mạng lưới testnet vào ví thông qua Chainlist.org như mình đã hướng dẫn ở trên.
Sau đó tại Dashboard bạn thực hiện chọn mạng testnet như hình dưới. Mình sẽ thực hiện với Binance Smart Chain.
testnet unbound finance 18
Chọn mạng lưới testnet trên Binance Smart Chain
Từ đây bạn tiến hành các bước testnet tương tự như mình đã hướng dẫn ở phần trên. Phần này bạn nên ưu tiên làm càng nhiều mạng testnet càng tốt bạn nhé.

Tổng kết

Như vậy trên đây mình đã hướng dẫn nhanh cách làm testnet Unbound Finance. Trong quá trình thực hiện nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc hỏi trực tiếp các admin trong group chat nhé.

Việc tham gia retroactive đa phần sẽ không mất vốn của bạn mà sẽ mất công và thời gian. Bạn đọc có thể cân nhắc trước khi làm bất kỳ kèo nào.

Disclaimer: Tất cả những chia sẻ trên đây của mình hoàn toàn không phải lời khuyên đầu tư. Đội ngũ admin cũng không chắc chắn kèo này sẽ được retroactive mà tất cả đều là dự đoán của team, bạn cần hiểu rõ điều này trước khi bắt đầu làm retroactive bất kỳ kèo nào nhé.

Mình hẹn gặp lại bạn ở những bài hướng dẫn sau!