Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

The Merge thành công, Do Kwon đang ở đâu trước lệnh bắt giữ?

Tuần qua (12-18/9), Bitcoin sập mạnh từ 22,000 USD về dưới 19,000 USD khi Mỹ công bố chỉ số CPI. Ethereum giảm gần 20% dù nâng cấp The Merge thành công. Cùng với đó là tin tức Do Kwon được cho là đã rời khỏi Singapore trước lệnh truy nã từ Hàn Quốc.
Avatar
kaylin
Published Sep 18 2022
Updated Sep 20 2022
9 min read
thumbnail

Tuần qua (12-18/9), Bitcoin sập mạnh từ 22,000 USD về dưới 19,000 USD khi Mỹ công bố chỉ số CPI. Ethereum giảm gần 20% dù nâng cấp The Merge thành công. Cùng với đó là tin tức Do Kwon được cho là đã rời khỏi Singapore trước lệnh truy nã từ Hàn Quốc.

Dù thị trường ảm đạm, nhiều thương vụ gọi vốn khủng của các dự án lớn vẫn diễn ra nhộn nhịp (Near, Sui,...) Bên cạnh đó là việc hợp tác giữa các dự án lớn như Binance với Aptos, Polygon với Starbucks hay BNB Chain với Google Cloud để phát triển blockchain & Web3.

Tin tức nổi bật trong tuần 

Chỉ số CPI cao hơn dự kiến khiến vốn hoá thị trường bay màu hơn 100 tỷ USD

Theo thông tin từ Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố được MarginATM đưa tin (tại đây), chỉ số lạm phát của Mỹ này trong tháng 8 mức 8.3%. Đây là mức thấp nhất trong 4 tháng qua nhưng lại cao hơn dự báo là 8.1%. 

Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0.1% trong tháng và 8.3% trong năm qua. Nếu loại trừ chi phí lương thực và năng lượng biến động, CPI tăng 0.6% so với tháng 7 và 6.3% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ước tính của Dow Jones, các nhà kinh tế đã kỳ vọng lạm phát giảm 0.1% và lạm phát cốt lõi tăng 0.3%. Các ước tính tương ứng giữa các năm là 8% và 6%.

Trong tháng 8, giá năng lượng giảm 5%, kéo theo chỉ số xăng dầu giảm 10.6%. Tuy nhiên, chỉ số lương thực lại tăng 0.8% và chi phí ăn ở (chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng CPI) tăng 0.7% trong tháng và tăng 6.2% so với cùng kỳ năm 2021.

Dịch vụ chăm sóc y tế cũng tăng 0.8% trong tháng và tăng 5.6% so với cùng kỳ năm 2021. Giá xe mới tăng 0.8% trong khi xe đã qua sử dụng giảm 0.1%.

cpi tháng 8
Chỉ số CPI Mỹ. Nguồn: Trading Economics.

Cuộc họp FOMC sẽ diễn ra vào ngày 21/6. Theo công cụ đo lường FedWatch của CME Group (tại đây), 88% dự đoán Fed có thể tăng lãi suất 0.75% và 18% dự đoán là 1%.

xác suất lãi suất mục tiêu của fed
Xác suất lãi suất mục tiêu của Fed. Nguồn: CME Group.

Sau thông tin trên, vốn hoá thị trường crypto giảm hơn 100 tỷ USD trong ngày. Đến tối ngày 18/9, vốn hoá đang sideways quanh vùng 930 tỷ USD. 

vốn hoá thị trường
Chart vốn hoá thị trường khung ngày. Nguồn: TradingView.

Near ra mắt quỹ đầu tư 100 triệu USD, ra mắt stablecoin USDT trên blockchain

Ngày 12/9, Tether - nhà phát hành stablecoin lớn nhất thị trường đã tung ra USDT trên blockchain Near nhằm thúc đẩy khả năng mở rộng hệ sinh thái. 

Near là blockchain thứ 13 mà Tether lựa chọn triển khai stablecoin USDT. Tether cho biết việc triển khai USDT trên Near sẽ đem lại các tác động tích cực cho hệ sinh thái của stablecoin này. Hiện có khoảng 700 dự án đang xây dựng hoặc khởi chạy trên blockchain Near. 

Cùng ngày, theo thông tin từ Coindesk mà MarginATM đưa tin (tại đây), NEAR Foundation thông báo hợp tác với Caerus Ventures ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 100 triệu USD.

NEAR đặt mục tiêu gây quỹ ban đầu là 50 triệu USD, sau đó hướng đến 100 triệu USD cho vòng gọi vốn series A. Trước mắt, số tiền sẽ được đầu tư cho venture lab. Theo đó, NEAR sẽ phối hợp với những nhà sáng tạo và chủ thương hiệu để thử nghiệm và xây dựng các nền tảng mới trong tương lai.

Elon Musk: Fed có thể biến lạm phát thành giảm phát

Theo dòng tweet được chia sẻ vào ngày 10/9, doanh nhân, tỷ phú Elon Musk cho rằng đợt tăng lãi suất của Fed có thể đẩy nước Mỹ từ lạm phát thành giảm phát. Nói cách khác, Musk cho rằng nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ sẽ giảm ở Mỹ trước tình trạng thất nghiệp gia tăng.

Ở phần bình luận của bài đăng xảy ra hai luồng ý kiến trái chiều. Một số ý kiến đồng tình với CEO Tesla trong khi những người khác khẳng định ông đã nhận định sai về nền kinh tế Mỹ. 

Peter Schiff - doanh nhân người Mỹ, nhà môi giới chứng khoán đã đưa ra quan điểm khác. Ông cho rằng chính sách của Fed có nguy cơ dẫn đến siêu lạm phát.

“Nước Mỹ có nguy cơ siêu lạm phát. Chi phí dịch vụ nợ cao hơn, suy thoái kinh tế nghiêm trọng, thâm hụt ngân sách Liên bang và giá tài sản sụt giảm sẽ tạo ra cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ hơn năm 2008. Fed sẽ đáp trả bằng chính sách nới lỏng định lượng. Từ đó làm giảm giá đồng USD và khiến giá tiêu dùng tăng vọt”.

Đọc thêm: Elon Musk cảnh báo rủi ro về việc tăng lãi suất của Fed.

Nâng cấp The Merge của Ethereum hoàn tất

Ngày 15/9, sự kiện nâng cấp quan trọng The Merge đã được hoàn tất vào lúc 13h43. Ethereum chính thức chuyển đổi cơ chế đồng thuận từ Proof-of-Work (PoW) Proof-of-Stake (PoS). 

Vitalik Buterin - đồng sáng lập Ethereum đã xác nhận nâng cấp The Merge thành công trên Twitter cá nhân của mình. Vitalik chia sẻ rằng đây là thời điểm quan trọng đối với toàn bộ hệ sinh thái Ethereum. 

Đọc thêm: Nâng cấp The Merge hoàn tất.

Do Kwon được cho là đã bỏ trốn trước lệnh truy nã từ Hàn Quốc

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây) vào ngày 14/9, Hàn Quốc đã ban hành lệnh bắt giữ Do Kwon - nhà sáng lập Terraform Labs vì các hoạt động bất hợp pháp sau sự sụp đổ của dự án vào tháng 5. 

Theo báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc (tại đây), lệnh bắt giữ được đưa ra bởi Nhóm Điều tra Tội phạm Tài chính của Văn phòng Công tố viên Quận Nam Seoul. Văn phòng Công tố tuyên bố lệnh bắt giữ sẽ có thời hạn là 1 năm và bàn giao cho Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) thi hành.

Trong video phỏng vấn của Coinage Media diễn ra vào ngày 15/8, Do Kwon thông báo rằng ông đã chuyển đến sống tại Singapore vì lo lắng cho sự an nguy của gia đình mình.

Trả lời hãng tin Reuters (tại đây), cảnh sát Singapore cho biết Do Kwon không sinh sống ở đây. Phía cảnh sát Singapore cho biết họ luôn sẵn sàng hợp tác với Hàn Quốc trong phạm vi luật pháp của Singapore cũng như các nghĩa vụ quốc tế cần phải tuân theo. 

Trong tuyên bố cá nhân được Kwon chưa ra trên Twitter vào ngày 18/5, Do Kwon đã bác bỏ cáo buộc về việc “bỏ trốn” và sẽ trả lời yêu cầu hợp tác từ bất kỳ chính quyền nào. 

Đồng thời, Do Kwon tiết lộ sẽ biện hộ cho bản thân và công ty ở nhiều quốc gia khác nhau trong những tháng tới.

Tổng quan thị trường crypto 

Trong tuần qua, vốn hoá thị trường crypto giảm hơn 100 tỷ USD, tương đương -8.5%. Bitcoin sập về dưới 20,000 USD. Hiện BTC vẫn chưa ổn định và nghiêng về hướng giảm (khung lớn). Trung bình các altcoin (top 100) đều có mức giảm từ 10-20%. 

thị trường crypto trong 7 ngày
Thị trường crypto trong 7 ngày. Nguồn: Coin360.

Trong số 100 loại tiền điện tử hàng đầu, 3 altcoin tăng giá trong tuần là Chiliz (CHZ) ở mức 17.5%, Evmos (EVMOS) ở mức 16.6% và Celsius Network (CEL) ở mức 15.3%.  

Song song đó, ba altcoin giảm giá nhiều nhất trong tuần là Terra (LUNA) ở mức -54.4%, Terra Luna Classic (LUNC) ở mức -32.4%, và Rocket Pool (RPL) ở mức -23.2%.

Dù thị trường giảm mạnh, chỉ số sợ hãi và tham lam ở mức 27, tăng 1 điểm so với tuần trước.

sợ hãi và tham lam 18 9
Chỉ số sợ hãi và tham lam. Nguồn: Alternative.

Vào ngày 21/6, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed sẽ công bố mức tăng lãi suất. Trong biên bản họp công bố ngày 18/8. Fed tuyên bố sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi đưa lạm phát quay về mốc 2%. 

Cơ quan cho biết sẽ theo dõi dữ liệu chặt chẽ trước khi có quyết định chính thức. Theo đó, giới chuyên môn dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất từ 0.75-1%. Việc này có thể gây tác động tiêu cực đến giá Bitcoin và cả thị trường crypto.

RELEVANT SERIES