Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Thị trường cần làm gì để duy trì sóng tăng?

USD tăng giá khiến các lớp tài sản rủi ro tiếp tục điều chỉnh giảm trong các phiên giao dịch tuần 16. Trên thị trường cổ phiếu, nhóm Mag 7 đã không còn động lực dẫn dắt chỉ số với câu chuyện về AI, tình hình tương tự cũng diễn ra đối với Bitcoin.
Amber avatar
Luci
4 min read
Published Apr 22 2024
Updated Apr 22 2024
tin tức tài chính

FED một lần nữa khiến thị trường điều chỉnh

Trong bài phát biểu vào thứ 3 ngày 16/04, chủ tịch FED ông Jerome Powell đã đưa ra tín hiệu vẫn duy trì lãi suất cao trong thời gian tới. Lý do được đưa ra là các dữ liệu vĩ mô hiện tại chưa cho phép FED tự tin cắt giảm lãi suất, và sẽ cần thời gian lâu hơn nữa để có được sự tự tin cần thiết.

Các tin tức này đẩy giá USD lên cao, kích hoạt sự bán tháo trên thị trường cổ phiếu Mỹ.

Động lực tăng giá của USD còn được ủng hộ bởi xu hướng cắt giảm lãi suất sớm hơn của ngân hàng trung ương châu Âu.

ngân hàng châu âu giảm lãi suất
Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Nguồn: CNBC

Ngoài ra, tình hình chiến sự tại Trung Đông cũng góp phần vào xu hướng giảm trong tuần của chỉ số S&P500. Cụ thể, kết phiên giao dịch ngày thứ 6, chỉ số đã mất mốc 5,000 và giảm khoảng 5.5% so với mức đỉnh 5,250.

sp500 giảm mạnh
S&P500 tiếp tục diễn biến giảm. Nguồn: Bloomberg

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng tương tự khi trong bối cảnh rủi ro gia tăng, các nhà đầu tư sẽ ưu tiên chuyển tài sản qua các kênh an toàn như trái phiếu chính phủ hay vàng.

nhà đầu tư rút khỏi doanh nghiệp
Các nhà đầu tư đang rút tiền khỏi trái phiếu doanh nghiệp thuộc dạng rủi ro cao. Nguồn: Bloomberg

Chỉ số P/E của S&P500 hiện tại là 26.96, tuy vẫn chưa đạt được mốc như hồi năm 2000 hay 2008, nhưng nếu xét theo tình hình lãi suất hiện tại của FED là trên 5%, các công ty đang không đạt được mức sinh lời trên lợi suất phi rủi ro.

chỉ số pe sp500
Chỉ số P/E của S&P500. Nguồn: Multpl
advertising

Điều này sẽ kìm hãm khả năng tăng trưởng của S&P500 trong năm 2024.

Thị trường cần các chủ đề mới mẻ hơn

Đối với thị trường cổ phiếu, chủ đề AI được bàn luận nhiều trong năm 2023 và đầu năm 2024. Cùng với câu chuyện này, các cổ phiếu công nghệ thuộc nhóm Mag7 (đặc biệt là NVIDIA) đã có mức tăng ấn tượng đóng góp vào sự tăng trưởng chung của thị trường.

Tuy nhiên, dường như trong bối cảnh hiện tại, các kỳ vọng đã được phản ánh vào giá tài sản.

dự báo lợi nhuận cổ phiếu
Dự báo lợi nhuận của các cổ phiếu nhóm Mag7 trong Q1 2024. Nguồn: Bloomberg

Tuy được dự báo tăng trưởng lợi nhuận tới hơn 400% trong quý 1, nhưng đà giảm trong thời gian gần đây của NVIDIA là bằng chứng cho khẳng định kể trên.

Xét trên toàn bộ nhóm Mag7, lợi nhuận dự phóng trung bình tăng trưởng 37.5% trong quý 1, tuy nhiên đang có xu hướng giảm trong thời gian gần đây. Cộng với bối cảnh địa chính trị và lãi suất cao của FED, xu hướng giảm là tất yếu.

dự phóng lợi nhuận sp500
Dự phóng lợi nhuận của các doanh nghiệp S&P500 trong 2024 - 2025. Nguồn: Bloomberg

Do đó, sự chuyển dịch và xu hướng đầu tư AI sẽ giảm dần trong tương lai khiến thị trường cần thêm những câu chuyện mới để tạo đà tăng trưởng. Trong trường hợp này có thể là việc đầu tư AI gia tăng năng suất lao động sẽ khiến các doanh nghiệp cải thiện biên độ lợi nhuận.

Dường như điều tương tự cũng diễn ra với thị trường crypto. Hiện tại Bitcoin đã hoàn thành halving và sức nóng từ Bitcoin ETF cũng giảm dần.

Do đó, để có thể tạo ra một làn sóng tăng trưởng mới, các nhà phát triển cần phải tận dụng dòng vốn mới chảy vào crypto thông qua ETF để tạo ra các sản phẩm phù hợp.

Một trong những ý tưởng có thể thực thi đó là xây dựng các hệ sinh thái Layer-2 xung quanh Bitcoin để mở khoá số lượng tài sản khổng lồ này.

Trong một bài viết quan điểm trên Coindesk, tác giả Brendon Sedo cũng đề cập tới khả năng Bitcoin sẽ là tâm điểm cho sự phát triển mới của DeFi.

quan điểm trên coindesk
Bài viết quan điểm trên Coindesk

Ngoài ra, các đột phá xung quanh sản phẩm RWA cũng có thể được triển khai khi lãi suất của FED hiện tại vẫn đang cao và nhu cầu của tổ chức cũng khá lớn.