thumbnail

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô không mấy tích cực với việc lạm phát Mỹ tiếp tục tăng lên mốc kỷ lục 8.6%, các thị trường tài chính liên tục chịu những tác động đáng kể. Đặc biệt, thị trường tiền điện tử cũng không phải là ngoại lệ khi "bốc hơi" 100 tỷ USD và hàng loạt đồng coin lao dốc.

Bối cảnh kinh tế vĩ mô và thị trường crypto hiện tại

Thị trường tiền điện tử đã bay hơi hơn 100 tỷ USD kể từ khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, bà Janet Yellen đưa ra một cảnh báo về quãng thời gian ảm đạm sắp tới của không gian crypto. Bên cạnh đó, tình hình lạm phát Mỹ tiếp tục có dấu hiệu gia tăng, chạm đỉnh trong 4 thập kỷ qua với mức 8.6%. Con số này chính thức được công bố vào ngày 10/6 vừa qua.

vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ đô
Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ USD. (Nguồn: CoinMarketCap)

Ngoài ra, cuộc họp kéo dài hai ngày vào tuần tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được dự đoán có thể dẫn đến việc tăng thêm lãi suất. Nhiều nhà phân tích cho rằng động thái tăng lãi suất của chủ tịch Fed sẽ gây ra những khuôn khổ quy định hà khắc đối với các tài sản rủi ro như crypto.

Vào tuần trước, các ngân hàng trung ương của Úc và Canada, các quốc gia cũng đang chứng kiến sự gia tăng về lạm phát, đã đưa ra quyết định tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu thông báo sẽ ngừng mua vào các loại tài sản và bắt đầu tăng lãi suất vào cuối mùa hè này.

Trước tình hình kinh tế vĩ mô không mấy khả quan, thị trường tiền điện tử ngày càng thể hiện mối tương quan với thị trường chứng khoán. Các chỉ số chứng khoán ngập trong màu đỏ khi S&P 500 giảm 2.91%, NASDAQ giảm 3.5%.

các chỉ số chứng khoán giảm mạnh trong mối tương quan với crypto
Các chỉ số chứng khoán giảm mạnh trong mối tương quan với crypto. (Nguồn: CNBC)

Vào ngày 13/6, đồng tiền vua của thị trường - Bitcoin đã dump mạnh xuống dưới mức 25,000 USD. Hiện BTC đang được giao dịch với giá 23,673, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020. Hơn nữa, tổng vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện chỉ còn 459 tỷ USD.

giá btc hiện giữ mức 23672
Giá BTC hiện giữ mức 23,672 USD. (Nguồn: TradingView)

Bitcoin giảm xuống mức thấp chưa từng có kể từ nửa cuối năm 2020 đã khiến toàn bộ thị trường tiền điện tử chịu sức ép lớn bởi nỗi lo suy thoái sẽ kéo dài trong thời gian tới. Tác động này có thể khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên sợ hãi tột độ và là rào cản đối với các khoản đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro của họ. 

giá eth hiện giữ mức 1119 đô
Giá ETH hiện giữ mức 1,119 USD. (Nguồn: TradingView)

Bitcoin dump kéo theo hàng loạt altcoin rớt giá thảm. Cụ thể, Ethereum đã giảm xuống dưới 1,500 USD, giảm 70% so với mức cao nhất mọi thời đại là hơn 4,900 USD vào tháng 11/2021. Bên cạnh đó, trong 24 giờ qua, Dogecoin, TRON và Avalanche đều chứng kiến ​​mức lỗ từ hai con số.

hàng loạt altcoin dump
Hàng loạt altcoin dump 10% đến 20%. (Nguồn: Coin360)

Các FUD liên tục xuất hiện khi thị trường biến động mạnh

Trong khi đó, thị trường tiền điện tử liên tục chứng kiến những FUD đến từ nhiều dự án khác nhau. Mới đây nhất phải kể đến đó là Celsiu và Tron. Vào ngày 12/6, nền tảng cho vay tiền điện tử Celsius đã thông báo tạm ngưng các hoạt động rút tiền trên ứng dụng. Điều này đã dẫn đến tin đồn công ty đang đứng bên bờ vực phá sản. 

Theo cập nhật hàng tuần của Celsius vào ngày 10/6, công ty đã rút ròng chỉ hơn 160 triệu USD  vào tuần trước.  Ngay sau tin tức được đưa ra, giá token của Celsius là CEL đã giảm mạnh và hiện được giao dịch ở mức 0.19 USD, giảm 50.7% trong 24 giờ qua, theo dữ liệu qua CoinGecko.

Giá token CEL trên CoinGecko hiện tại. 

Sau tin tức này, stablecoin USDT của Tether đã giảm xuống mức 0.998 USD  trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên sau đó giá đã nhanh chóng phục hồi lại mốc 1 USD sau khi đại diện của Tether đưa ra một tuyên bố không có bất kỳ mối liên quan đến sự việc của Celsius.

Bài đăng của Tether cho biết các sự kiện gần đây ảnh hưởng đến Celsius một phần là do tác động từ tình hình thị trường tiền điện tử biến động tiêu cực và các điều kiện khắc nghiệt khác. Mặc dù danh mục đầu tư của Tether bao gồm khoản đầu tư vào nền tảng này song dự án cho biết điều đó hoàn toàn không liên quan đến các nguồn dự trữ của mình.  

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), mới đây đồng stablecoin của TRON đã mất peg, rớt xuống dưới mốc 1 USD. Động thái này đã khiến cộng đồng tiền điện tử không khỏi hoang mang lo sợ về một đồng UST "thứ hai". USDD mất peg kéo theo cú rớt giá thảm của TRX khi lao dốc xuống mức thấp nhất là 0.0644 USD.

Trong cùng một ngày nhưng có khá nhiều biến động và tin tức tiêu cực xuất hiện trên thị trường tiền điện tử. Điều này có lẽ tác động đến hầu hết các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Liệu xu hướng downtrend và các FUD xuất hiện có khiến dòng tiền từ các ông lớn đổ vào thị trường giảm sút hay không?

Đọc thêm:  $34,000 là đáy - BTC đã trở lại xu hướng tăng hay chưa?

0
0
icon0
iconicon