Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thị trường đỏ nhẹ vì Fed, XRP lội ngược dòng đầy ngoạn mục

Tối ngày 25/9, Bitcoin được giao dịch quanh vùng 18,900 USD. Dù Fed tăng lãi suất theo đúng kỳ vọng (0.75%), thị trường vẫn giảm giá. Song song đó, một số altcoin đã tăng trưởng trong tuần qua.
Avatar
kaylin
Published Sep 25 2022
Updated Dec 20 2023
6 min read
thumbnail

Tối ngày 25/9, Bitcoin được giao dịch quanh vùng 18,900 USD. Dù Fed tăng lãi suất theo đúng kỳ vọng (0.75%), thị trường vẫn giảm giá. Song song đó, một số altcoin đã tăng trưởng trong tuần qua.

Từ ngày 19-25/9, các dự án lớn như Binance, OpenSea, Magic Eden,... đều mở rộng kế hoạch phát triển nền tảng. Bên cạnh đó, sự ra mắt stablecoin CUSD của Coin98 hay nâng cấp Vasil quan trọng của Cardano đã được kích hoạt cũng nhận được sự chú ý lớn của cộng đồng.

Tin tức nổi bật trong tuần 

Hàn Quốc ban hành quy định mới tăng cường phát triển Metaverse

Ngày 14/9, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc đã tiết lộ kế hoạch hủy bỏ áp dụng các quy định cũ về game đối với lĩnh vực Metaverse. Thay vào đó, Bộ quyết định ban hành các hướng dẫn mới để khuyến khích sự phát triển của hệ sinh thái đang chớm nở này.

Ngoài ra, MSIT cho rằng việc áp đặt các quy định đã lỗi thời sẽ cản trở sự phát triển của những công nghệ mới nổi nhưng giàu tiềm năng.

Trong cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Chính sách Dữ liệu Quốc gia (tại đây), MSIT nhấn mạnh rằng: 

“Chúng tôi không cảm thấy sai lầm khi điều chỉnh luật hiện hành và đưa ra một bộ quy định mới.” 

Coin98 chính thức ra mắt Coin98 Dollar (CUSD)

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), vào ngày 19/9, Coin98 thông báo ra mắt stablecoin của riêng mình với tên gọi Coin98 Dollar (CUSD). CUSD là một trong những yếu tố quan trọng góp phần mở rộng hệ sinh thái Coin98. 

Sau một bộ các sản phẩm DeFi bao gồm Coin98 Wallet, Coin98 Portfolio, Coin98 Exchange, dự án Coin98 chính thức cho ra mắt stablecoin Coin98 Dollar (CUSD). CUSD là một stablecoin được đảm bảo hoàn toàn bằng USDC và BUSD nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu thanh khoản cross-chain trong DeFi.

XRP tăng mạnh, cuộc chiến giữa Ripple và SEC sắp đến hồi kết

Trong tuần qua, XRP là một trong những altcoin tăng mạnh mẽ nhất bất chấp các tác động tiêu cực từ Fed. Nguyên nhân được cho là cuộc chiến giữa Ripple và SEC trong hai năm qua sắp đi đến hồi kết, và lợi thế đang nghiêng về Ripple.

Cả SEC và Ripple đã có động thái mới nhất liên quan đến vụ kiện dai dẳng kéo dài trong hai năm qua. Ngày 17/9, hai bên đã yêu cầu Tòa án Quận phía Nam tại thành phố New York (Mỹ) đưa ra bản án tóm tắt đối với vụ việc. Theo đó, nếu các hồ sơ được đệ trình lên tòa án khi một trong hai bên có đủ bằng chứng thì phán quyết sẽ được đưa ra mà không cần xét xử. 

Ripple và SEC đã Thẩm phán Analisa Torres đưa ra phán quyết ngay lập tức về việc liệu phát hành token XRP của Ripple có vi phạm luật chứng khoán của Mỹ hay không. Ripple lập luận rằng SEC không còn cầu trả lời nào khác để chứng minh việc bán XRP cấu thành một “hợp đồng đầu tư”. Dù vậy, cơ quan này vẫn kiên quyết tin tưởng rằng điều đó là hoàn toàn đúng.

Giám đốc Điều hành của Ripple, Brad Garlinghouse đã làm rõ trong một bài đăng trên Twitter của mình rằng thực chất SEC không quan tâm đến việc áp dụng luật đối với dự án.

Đọc thêm: Cuộc chiến giữa Ripple và SEC sắp đến hồi kết

 PlanB tiết lộ thời điểm mua Bitcoin sau 2 lần dự đoán gần đúng đáy

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), vào ngày 21/9, PlanB đã chia sẻ hình ảnh mô hình Bitcoin Stock-to-Flow (S2F) kèm theo dòng tweet cho biết rằng ông đã đầu tư vào Bitcoin ở mức giá 20,000 USD. PlanB chia sẻ kế hoạch đầu tư khi Bitcoin được giao dịch quanh vùng 19,000 USD.

“Khoản đầu tư Bitcoin đầu tiên của tôi là vào năm 2015-2016 ở mức 400 USD. Khoản đầu tư thứ hai là vào năm 2018-2019, khi Bitcoin gần 4,000 USD. Đây là mức đáy của giai đoạn downtrend lúc đó và cũng là thời điểm tôi xuất bản mô hình S2F. Khoản đầu tư thứ 3 của tôi bây giờ là 20,000 USD”, Plan B chia sẻ trên Twitter cá nhân.

Tổng quan thị trường crypto

Trong tuần qua, vốn hoá thị trường crypto giảm khoảng 48 tỷ USD, tương đương mức giảm 5.1%. Bitcoin giảm 6% về dưới 19,000 USD, Ethereum giảm 11% về vùng 1,305 USD. Trung bình các altcoin (top 100) đều có mức dao động từ 0-30%.

Trong số 100 loại tiền điện tử hàng đầu, 3 altcoin tăng giá trong tuần là XRP (XRP) ở mức 31.5%, Tokenize Xchange (TKX) ở mức 25.5% và Algorand (ALGO) ở mức 24%.

Song song đó, ba altcoin giảm giá nhiều nhất trong tuần là Evmos (EVMOS) ở mức -31.7%, Terra Luna Classic (LUNC) ở mức -25.7%, và Terra (LUNA) ở mức -22%.

Trong tuần qua (19-25/9), chỉ số sợ hãi và tham lam ở mức 24 (cực kỳ sợ hãi), giảm 3 điểm so với tuần trước.

Trong tuần cuối tháng 9, Mỹ sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) và niềm tin tiêu dùng (CB). Đây là hai chỉ số quan trọng có tác động trực tiếp đến sức mạnh của đồng USD. Theo đó, thị trường crypto có thể biến động sau khi các số liệu được công bố.

MarginATM sẽ sớm cập nhật chi tiết về hai chỉ số trên cũng như tình hình thị trường crypto trong các bài viết sắp tới.

Đọc thêm:  Fed vẫn còn hai đợt tăng lãi suất trong năm 2022

RELEVANT SERIES