Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Bitcoin điều chỉnh, thị trường đang “lọc sạch” nhà đầu tư tham lam?

Bitcoin điều chỉnh từ khoảng 70,000 USD về khoảng 59,000 USD, các vị thế long spot và sử dụng đòn bẩy bị thanh lý hàng loạt. Đây dường như là một sự "thanh lọc" của thị trường đối với các nhà đầu tư tham lam.
Amber avatar
Huy Drift
4 min read
Published Apr 15 2024
Updated Apr 15 2024
thị trường lọc nhà đầu tư

Những ngày qua, Bitcoin đã có điều chỉnh từ 70,000 USD về mốc 59,652 USD, khiến 1 loạt altcoin bị "sốc nhiệt", tạo ra tâm lý sợ hãi cho các nhà đầu tư altcoin và dẫn đến việc phải bán cắt lỗ một phần. Thêm vào đó, các vị thế futures và margin đòn bẩy đã bị thanh lý.

Đây cũng là dấu hiệu tốt trong trung hạn, khi thị trường đã rũ bỏ được những người chơi tham lam, sử dụng futures và margin quá mức, cùng với những vị thế spot của những người có tâm lý yếu.

Tàu đang nhẹ hơn, từ đó khi thị trường sẽ tăng được mạnh hơn khi bước vào bull market.

Trong hai ngày 12 và 13/04, đã có hơn 1.4 tỷ USD đã bị thanh lý bởi các vị thế long futures. Đây là con số tương đối lớn trong 1 tháng qua.

tổng thanh lý futures
Tổng thanh lý của thị trường Futures. Nguồn: Coinglass.

Altcoin giảm mạnh được cho là hậu quả của hành động bán tháo, khi các nhà đầu tư thấy giá BTC giảm và thị phần Bitcoin tăng. Từ đó altcoin bị "sốc nhiệt" và bán tháo, khiến giá giảm mạnh hơn.

Thị phần Bitcoin khung tuần đã tăng mạnh, vượt mốc 56%. Tuy nhiên, khung thời gian tuần vẫn có thể tạo cú phá vỡ giả và setup phân kỳ đỉnh RSI trong thời gian tới.

Mặt khác, vẫn có khả năng thị phần BTC sẽ tăng tiếp đến vùng kháng cự 59 - 60%. Sau đó xuất hiện setup đảo chiều giảm thì altcoin mới có thể có lợi thế mạnh hơn Bitcoin.

bitcoin dominance khung tuần
Bitcoin Dominance khung tuần. Nguồn: TradingView.

Nhìn chung, sau những đợt halving của Bitcoin ở các chu kỳ trước, Bitcoin đều giảm thị phần, sau đó Altcoin hưởng lợi và có mùa altcoin diễn ra.

bitcoin dominance khung tuần 2020
Bitcoin Dominance khung tuần năm 2020. Nguồn: TradingView.

Trên khung thời gian tuần, giá BTC vẫn chưa xác nhận phá vỡ kháng cự ở năm 2021 - vùng 69,000 USD. Đây vẫn là giai đoạn đi ngang trên kháng cự khá khó chịu của giá BTC, từ đó khiến altcoin trở nên hụt hơi.

advertising

Chỉ khi có 2-3 phiên nến tuần đóng vượt qua vùng kháng cự 69,000, chúng ta mới có thể thấy BTC vào giai đoạn bull run, từ đó các altcoin sẽ dần dần được hưởng lợi.

Trên khung thời gian tuần, Bitcoin chưa có tín hiệu quá nguy hiểm, xu hướng vẫn là tăng giá. Giá nằm trên EMA21 (màu xanh) cho thấy xu hướng tăng chưa bị vỡ.

giá bitcoin khung tuần
Giá Bitcoin khung tuần. Nguồn: TradingView.

Ở khung thời gian ngày, giá Bitcoin đã có cú phá vỡ tăng giá giả, vì vậy giá đã giảm trở lại. Tuy nhiên, cú phá vỡ giảm giá lần này vẫn chưa được xác nhận, vì vậy chưa thể kết luận đây là phá vỡ.

Cần quan sát thêm trong những ngày tới để xác định đây có phải cú phá vỡ giả để rũ bỏ bớt các nhà đầu tư hay không.

giá bitcoin khung ngày
Giá Bitcoin khung ngày. Nguồn: TradingView.

Trong ngắn hạn giá BTC khung H4 đang trong xu hướng giảm, vùng key level quan trọng là vùng 70,800 USD chưa bị phá vỡ.

RSI H4 của BTC đã rơi dưới mốc 25, cho thấy BTC đã bị bán quá mức, và bắt đầu có lực mua trở lại khi giá tạo nên các cụm nến nhấn chìm tăng giá.

giá bitcoin h4
Giá Bitcoin ngắn hạn khung H4. Nguồn: TradingView.

Tóm lại, giai đoạn này đối với BTC là chưa quá nguy hiểm. Tuy nhiên các altcoin đã bị bán tháo khiến giá giảm mạnh, đây cũng là cơ hội dành cho những nhà đầu tư trung và dài hạn.