Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Thị trường dần quen với lạm phát và lãi suất cao, Bitcoin đánh mất sự chú ý

Khả năng FED giảm lãi suất sớm không còn cao khi tình hình lạm phát vẫn còn nhiều bất ổn. Tuy vậy, thị trường tài sản vẫn giao dịch tích cực, vậy ngoài yếu tố lạm phát ra, nhà đầu tư còn quan tâm tới yếu tố nào khác?
Amber avatar
Luci
4 min read
Published May 13 2024
Updated May 13 2024
thị trường quen với lạm phát

Mức lãi suất của FED không gây ảnh hưởng nhiều

Với tình hình lạm phát kéo dài hiện tại, xác suất để FED hạ lãi suất sớm trong năm 2024 đang gần như trở về con số 0.

kỳ vọng lãi suất 2024
Kỳ vọng của thị trường với lãi suất trong năm 2024. Nguồn: Bloomberg

Niềm tin tiêu dùng cộng với việc thị trường lao động đang có dấu hiệu suy yếu đã gây sức ép lên tăng trưởng GDP, tuy nhiên điêu này lại mang đến hy vọng về việc lạm phát sẽ sớm giảm trong tương lai.

Bên cạnh đó, dữ liệu về tiền tiết kiệm của người dân Mỹ sụt giảm cũng dự báo về xu hướng cắt giảm tiêu dùng trong thời gian tới.

tiết kiệm của người mỹ
Tiết kiệm của người dân Mỹ sụt giảm. Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang cơ sở San Francisco

Tuy nhiên, thị trường cổ phiếu Mỹ trong tuần qua lại chứng kiến sự hồi phục khi chỉ số S&P500 quay trở lại mốc 5,200 điểm. Mức tăng được lý giải là do lợi nhuận tổng quan của các doanh nghiệp S&P500 tăng nhiều hơn so với dự báo từ các nhà phân tích trong tháng 4.

Cụ thể, khoảng 80% doanh nghiệp S&P500 đưa ra báo cáo lợi nhuận với mức tăng tổng quan 7.8%, cao hơn so với kỳ vọng 5.1% (theo LSEG IBES).

Dường như các kết quả từ phía ngân hàng trung ương đã được thị trường dự đoán được vào thời điểm trước đó. Do vậy, các quan điểm về lãi suất trong các bài phát biểu vừa qua không ảnh hưởng quá nhiều tới tâm lý nhà đầu tư.

chỉ số economic surprise
Chỉ số economic surprise. Nguồn: Bloomberg

Theo đó, chỉ số economic surprise của Citigroup, đo lường sự khác biệt giữa dữ liệu kinh tế vĩ mô thực tế và kỳ vọng của các nhà phân tích, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 01/2023. 

advertising

Tóm lại, trong thời gian tới, thị trường có thể sẽ ít có các biến động lớn do tác động từ phía FED và tập trung vào các yếu tố cơ bản trong nội tại doanh nghiệp.

Bitcoin đánh mất sự chú ý từ Wall Street

S&P500 hồi phục nhưng Bitcoin lại không tăng trưởng mạnh trở lại, trong khi hệ số tương quan 30 ngày vẫn đang trên mức 0.5.

hệ số tương quan bitcoin sp500
Hệ số tương quan giữa Bitcoin và S&P500. Nguồn: The Block

Bitcoin đã được giao dịch chính thức trên phố Wall và được nhiều quỹ đầu tư phân bổ nguồn vốn do lợi ích đa dạng hoá danh mục. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, “vàng kỹ thuật số” đang không quá được chú ý.

Thật vậy, tính tới 12/05/2024, Bitcoin cho được mức lợi nhuận khoảng 40% kể từ đầu năm. Dù vẫn là mức cao, tuy nhiên trong nhóm Mag 7, META cũng đạt được hiệu suất tương tự, thậm chí NVIDIA với từ khoá AI còn làm được nhiều hơn thế với mức tăng trưởng trên 80%.

lợi nhuận bitcoin và cổ phiếu mag7
Lợi nhuận Bitcoin so với các cổ phiếu khác trong nhóm Mag 7

Trong tuần vừa qua, dòng tiền từ phía ETF Bitcoin cũng không quá tích cực, mức độ nạp ròng và khối lượng giao dịch đều sụt giảm.

nạp rút bitcoin etf
Tình hình nạp rút Bitcoin ETF spot. Nguồn: The Block

ETF và halving cũng không còn là từ khoá hot thúc đẩy nhu cầu đầu tư hiện tại. Do đó, thị trường crypto cần thêm những động lực khác để thu hút thêm dòng tiền lớn nếu muốn đạt các đỉnh cao mới.