Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thợ đào bán tháo hơn 2 tỷ USD Bitcoin, giá BTC về mốc 63,000 USD

Áp lực bán của thợ đào BTC và đợt bán BTC thu giữ của chính phủ Đức đã đưa giá BTC về mốc 63,000 USD.
Avatar
Hunt
Published Jun 24 2024
Updated Jun 24 2024
4 min read
thợ đào bán tháo bitcoin

Chỉ trong tháng 06/2024, các thợ đào đã thanh lý hơn 30,000 BTC trị giá khoảng 2 tỷ USD. Theo biểu đồ của IntoTheBlock, dự trữ BTC của các thợ đào vào đầu tháng 06 từng ở mức 1.94 triệu BTC và đã giảm xuống 1.91 triệu BTC vào thời điểm viết bài.

dự trữ btc thợ đào
Dự trữ BTC của thợ đào giảm. Nguồn: IntoTheBlock

Báo cáo của IntoTheBlock cho thấy lượng BTC bán ra trong tháng này đánh dấu tốc độ bán BTC nhanh nhất trong hơn một năm qua, giảm lượng BTC của các thợ đào xuống mức thấp nhất trong hơn 14 năm. Sự sụt giảm dự trữ BTC đến từ các công ty khai thác nổi tiếng như Poolin, Viabtc, Antpool, Binance, Bitfury, Bixin.

Mặc dù Binance không trực tiếp tham gia khai thác Bitcoin, nhưng họ có cung cấp dịch vụ khai thác thông qua nền tảng Binance Pool. 

Binance Pool là một dịch vụ khai thác tập trung, nơi người dùng có thể gộp sức mạnh khai thác của họ với nhau để có cơ hội nhận phần thưởng khối cao hơn. Các thợ đào tham gia vào Binance Pool có thể khai thác Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác, và sau đó nhận phần thưởng dựa trên sức mạnh khai thác họ đóng góp.

Áp lực bán BTC của các thợ đào gần đây chủ yếu đến từ halving, khi biên lợi nhuận của họ trực tiếp giảm một nửa. Lần halving gần nhất vào tháng 04/2024 đã giảm phần thưởng khai thác từ 3.125 BTC.

bitcoin halving
Bitcoin Halving qua các năm

Lucas Outumuro, trưởng bộ phận nghiên cứu tại IntoTheBlock nói rằng trong những lần halving ở quá khứ, các thợ đào đã bán lượng BTC của họ tương đối chậm, khiến cho đợt bán tháo nhanh này trở nên bất thường.

Ông cũng nói thêm rằng thợ đào sẽ tiếp tục bán và sẽ dần giảm lượng Bitcoin nắm giữ, khi sự kiện halving tiếp tục gây áp lực lên biên lợi nhuận của họ.

advertising

Thêm vào đó, chính phủ Đức hiện tại đã bán khoảng 3,000 BTC thu giữ từ việc bắt giữ trang web phim lậu gần đây, với thêm 47,000 BTC dự kiến sẽ được bán. Tổng giá trị số lượng BTC mà chính phủ Đức thu giữ lên tới 3 tỷ USD.

lượng btc của chính phủ đức
Lượng BTC mà chính phủ Đức thu giữ được. Nguồn: Arkham Intel

Việc thanh lý nhanh chóng của các thợ đào và đợt bán BTC của chính phủ Đức đã gây áp lực giảm giá đáng kể lên thị trường crypto. Bitcoin từng giao dịch ở mức 71,907 USD vào đầu tháng 6, đã giảm khoảng 12% xuống còn 63,178.89 USD, mức thấp nhất trong sáu tuần.

Thị trường altcoin đã trải qua sự sụt giảm còn mạnh hơn, với các altcoin hàng đầu như SOL, ADA, DOGE và SHIB giảm hơn 20% giá trị. Đặc biệt, WIF đã giảm hơn 40% trong tháng này.

altcoin giảm mạnh
Altcoin cũng đang giảm mạnh. Nguồn: Cryptobubbles

Giá BTC đang giảm theo đúng dự đoán của các nhà đầu tư tổ chức và KOL trên thị trường. Giá BTC thường giảm sau mỗi sự kiện halving, tạo đà cho sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những tháng sau đó. Trong vòng 9-12 tháng sau halving, giá BTC thường tăng mạnh, kéo theo sự tăng giá còn lớn hơn của các altcoin.

Tương tự, sau halving năm 2020, giá Bitcoin đã tăng mạnh vào năm 2021 và đạt đỉnh cao nhất (ATH) vào tháng 11/2021. Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một kịch bản tương tự vào cuối năm nay, khi Bitcoin và các altcoin có thể sẽ trải qua một đợt tăng trưởng mạnh mẽ.

Đọc thêm: Phí gas Ethereum và doanh thu thợ đào Bitcoin đạt mức thấp kỷ lục

RELEVANT SERIES