Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Phí gas Ethereum và doanh thu thợ đào Bitcoin đạt mức thấp kỷ lục

Liệu các blockchain này đã đủ “rẻ” để có thể sử dụng hằng ngày?
Avatar
Hunt
Published Jun 24 2024
Updated Jun 24 2024
4 min read
giá gas ethereum thấp kỷ lục

Dencun thực sự giúp giảm phí giao dịch trên Ethereum Mainnet

Phí gas trung bình trên Ethereum Mainnet đã giảm xuống dưới 3 gwei vào ngày 22/06, mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 2020. Điều này cho thấy các layer 2 của Ethereum đang thực sự giúp giảm chi phí gửi giao dịch trên blockchain này.

phí giao dịch ethereum giảm mạnh
Hiện tại giá cho các hoạt động như swap, vay mượn, mua bán NFT và Bridge trên Ethereum đã giảm mạnh

Một năm trước vào 06/2023, giá gas trung bình trên Ethereum mainnet là 15 đến 20. Giá gas đạt đỉnh vào tháng 03/2024 với mức trung bình đạt 83 gwei vào ngày 05/03

Tuy nhiên, sau khi nâng cấp Dencun được cập nhật trên Ethereum vào ngày 13/03/2024, đưa giao dịch blob vào Ethereum và giảm chi phí gửi giao dịch trên các mạng layer 2, giá gas trung bình đã bắt đầu giảm đều đặng.

phí gas ethereum giảm mạnh trong 6 tháng
Phí gas đang giảm rất mạnh trong khung 6 tháng. Nguồn: @Hilldobby

Giá gas thấp đã khiến tỷ lệ đốt (burn rate) của Ethereum giảm xuống mức thấp nhất trong 12 tháng. Với tỷ lệ đốt thấp, hiện tại Ethereum đang ở trạng thái lạm phát nhẹ. Theo ultrasound.money, tốc độ tăng trưởng của nguồn cung Ethereum hiện tại là 0.56%/năm.

Burn rate của Ethereum là tỷ lệ mà tại đó các token ETH bị "đốt" hoặc loại bỏ vĩnh viễn khỏi lưu thông. Quá trình này thường diễn ra khi một phần phí giao dịch được đốt thay vì được trả cho thợ đào hoặc các validator. Mục đích chính của việc đốt token là để giảm tổng cung ETH, từ đó có thể giúp tăng giá trị của các token còn lại bằng cách tạo ra sự khan hiếm.

tỷ lệ đốt trên eth giảm mạnh
Tỷ lệ đốt trên ETH hậu EIP-1559 cũng giảm mạnh. Nguồn: Theblock

Khi burn rate cao, lượng ETH bị đốt đi lớn, có thể dẫn đến giảm tổng cung ETH. Ngược lại, khi burn rate thấp, lượng ETH bị đốt đi ít, và tổng cung ETH có thể tăng lên hoặc duy trì ổn định.

advertising

Doanh thu thợ đào BTC giảm thấp

Sự kiện Bitcoin halving vào 20/04 đã diễn ra được hơn 2 tháng, số doanh thu mà thợ đào nhận được trên mỗi Terahash (TH/s) cũng đạt mức thấp kỷ lục trong vòng 2 tháng qua.

doanh thu thợ đào bitcoin
Doanh thu thợ đào BTC. Nguồn: The Block

Ngoài sự kiện having, số lượng ví mới tham gia vào hệ sinh thái Bitcoin cũng đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2018, với mức trung bình ví mới được tạo ra đang ở mức thấp nhất trong 6 năm.

số lượng ví mới bitcoin
Số lượng ví mới trên blockchain Bitcoin. Nguồn: The Block

Tuy nhiên, các công ty khai thác BTC lại ăn nên làm ra và hoạt động rất tốt.

Cổ phiếu của những công ty đào BTC lớn như Clean Spark, Bitfarms và Core Scientific đều tăng mạnh, mặc cho sự kiện halving giảm năng suất của các thợ đào đi một nửa. Chỉ có các công ty khai thác BTC nhỏ với năng suất thấp là đang gặp khó khăn.

cổ phiếu công ty đào bitcoin tăng
Cổ phiếu của các công ty đào BTC tăng. Nguồn: The Block

Ngoài ra, cũng có một tin tốt đối với các thợ đào và công ty đào BTC tại Mỹ là Donald Trump đã gặp gỡ các đại diện từ ngành công nghiệp khai thác Bitcoin ở Hoa Kỳ.

Qua đó, ông bày tỏ sự ủng hộ đối với thợ đào BTC tại Mỹ nếu ông thắng cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới vào tháng 11/2024.

giá btc sau trước và sau halving
Giá BTC qua các chu kỳ Halving. Nguồn: Techopedia

Mặc dù giá BTC đang giảm trong khung ngắn hạn, dữ liệu cho thấy qua 3 kỳ halving trước đây, giá BTC luôn tăng mạnh và đạt ATH trong khoản thời gian từ 9 - 12 tháng sau halving. Liệu điều này có thể lặp lại trong tương lai?

Đọc thêm: CoinStats cảnh báo người dùng chuyển tiền khỏi ví, "né" tin nhắn lừa đảo

RELEVANT SERIES