Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Thruster là gì? Thông tin dự án DEX đầu tiên trên Blast

Blockchain Blast huy động được 20 triệu USD từ những tên tuổi lớn: Paradigm, Standard Crypto… Là dự án đã giành chiến thắng trong hackathon Big Bang của Blast, Thruster gây chú ý là DEX đầu tiên trên hệ sinh thái này. Vậy Thruster là gì?
Amber avatar
Sammie
8 min read
Published Mar 17 2024
Updated Mar 18 2024
Amber media

Thruster là gì?

Thruster là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được phát triển trên Blast blockchain. Ngoài các tính năng cơ bản của sàn DEX, dự án tập trung vào trải nghiệm người dùng, hỗ trợ công cụ quản lý token và tìm kiếm cơ hội sinh lợi nhuận trên Blast. Ngoài sản phẩm chính, Thruster còn giới thiệu nền tảng launchpad hỗ trợ các dự án mới trên Blast.

Thruster đã được kiểm toán ba lần bởi Code4rena, Sparkware (người sáng lập Ladboy - kiểm toán viên top 10 Code4rena/Cantina) và Peckshield. Tất cả ba cuộc kiểm tra đều không tìm thấy bất kỳ vấn đề nào với AMM này. Hợp đồng của Thruster cũng đã được kiểm duyệt bởi một số chuyên gia kỹ thuật và đối tác của họ.

advertising
thruster được phát triển trên blast
Thruster được phát triển trên Blast

Các sản phẩm của Thruster

Là một trong số ít dự án đã giành chiến thắng trong cuộc thi hackathon Big Bang của Blast, Thruster có các sản phẩm chính như sau:

AMM

Sản phẩm cốt lõi của Thruster là AMM, cung cấp nhiều mô hình bao gồm:

AMM truyền thống: xy=kxy=k giống Uniswap v2,
Thanh khoản tập trung (Concentrated liquidity) giống Uniswap v3,
Stableswap tối ưu cho giao dịch stablecoin.

AMM truyền thống của Thruster hoạt động tương tự như Uniswap V2 - nơi các pool thanh khoản được kiểm soát độc quyền bởi người dùng dựa trên công thức đường cong giá sản phẩm không đổi có dạng: x(token1)∗y(token2)=k.

Công thức này đảm bảo rằng tài sản luôn được cung cấp thanh khoản ở bất kỳ mức giá nào ngay cả khi thị trường có những biến động lớn và đột ngột, từ đó loại bỏ sự cần thiết của các liquidity provider.

mô hình amm thruster
Thiết kế AMM Thruster dựa trên Uniswap

Dựa trên thiết kế của Uniswap, Thruster đã thực hiện một số thay đổi và bổ sung, bao gồm:

Thêm các mức phí: Tất cả các pool của Uniswap v2 đều có mức phí hoán đổi là 0.3%, dẫn đến sự thiếu linh hoạt cho các LP tìm kiếm các cấu trúc phí khác nhau dựa trên tài sản mà họ cung cấp cho sàn giao dịch. Thruster bổ sung các mức phí cho người tạo pool khi họ khởi chạy một pool trên Thruster, từ đó làm tăng giá trị LP.
Triển khai token trên AMM truyền thống: Tính năng này cho phép người dùng không có quá nhiều chuyên môn về mặt kỹ thuật cũng có thể triển khai token trên Thruster. Điều này sẽ giúp tăng khối lượng và phí giao dịch cho Thruster.

Trong khi đó, thanh khoản tập trung (Concentrated liquidity) của Thruster giới thiệu:

Các ưu đãi thanh khoản tích hợp: Hiện các thông tin chưa được công bố, nhưng các giao thức hiện tại đang phải tìm mọi cách để khuyến khích thanh khoản cho các tài sản được lựa chọn do sự khác biệt giữa thanh khoản chủ động và thanh khoản thụ động. Thruster đang tạo ra một giải pháp cho phép các giao thức dễ dàng khuyến khích thanh khoản hơn.
Đối tác quản lý thanh khoản: Thruster đang làm việc với một số team hàng đầu để cung cấp các chiến lược tích cực cho Thruster Concentrated Liquidity.

Thruster Treasure

Lấy cảm hứng từ các giao thức như PoolTogether, Thruster Treasure là một sản phẩm rút thăm 'không thua lỗ' (ngoại trừ phí gas), tận dụng lợi nhuận gốc của Blast để tạo ra trải nghiệm cho tất cả các trader và liquidity provider. Bằng cách này, Thruster Treasure giúp tăng cường giao dịch và tăng tính thanh khoản cho nền tảng.

Cụ thể, USDB và ETHB kiếm được lợi nhuận theo thời gian từ các nguồn lợi nhuận cơ bản và vì USDB hoặc ETH thường là tài sản được ghép nối với hầu hết các token, nên những tài sản này đều mang lại lợi nhuận. Một phần lợi tức (hiện được đặt ở mức 20%) do ETH và USDB gửi vào Thruster tạo ra sẽ được chuyển đến Treasury pool hàng ngày.

Mỗi tuần một lần, Treasury pool sẽ được phân phối cho một số người tham gia may mắn. Những người dùng này được chọn ngẫu nhiên dựa trên số “vé” họ kiếm được trong tuần đó.

Hiện tại, giải thưởng được phân bổ như sau:

Giải nhất: 50% cho một người chiến thắng.
Giải nhì: 10% cho hai người chiến thắng (tổng cộng 20%).
Giải 3: 3% cho 5 người chiến thắng (tổng cộng 15%).
Giải 4/khuyến khích: 0.5% cho 30 người đoạt giải (tổng 15%).

Launchpad

Thruster Launchpad là bộ công cụ khởi chạy mã nguồn mở cho phép các giao thức và các dự án tiềm năng khởi động các dự án hoặc token trực tiếp đến cơ sở người dùng mà Thruster đang phát triển và hệ sinh thái Blast. 

Bằng cách cung cấp cho các giao thức một loạt các công cụ để khởi chạy DAO một cách công bằng. Thruster Finance hy vọng sẽ giải quyết được các vấn đề hiện đang tồn tại trên thị trường như sự thiếu minh bạch trong việc ra mắt token, phân phối chúng đến những người dùng đủ điều kiện so với việc tập trung trong tay một số ít cá nhân hoặc nhóm riêng lẻ.

UI UX đầu tiên của Degen

Thruster được xây dựng xung quanh ý tưởng giải quyết vấn đề của DeFi bằng cách cải thiện UI/UX cho các nhà phát triển (builder), nhà giao dịch (trader) và người cung cấp thanh khoản (liquidity provider).

Tương tự Blur, Thruster sẽ có cả chế độ "lite" và "pro".

Chế độ lite sẽ giống với các giao diện giao dịch AMM hiện có nhưng với các nâng cấp:

Thông tin chi tiết về các token được hỗ trợ, cả thông tin về khả năng sinh lời của token, thông tin thuế, chi tiết đội ngũ dự án.
Biểu đồ giá tích hợp.
Các tính năng xã hội (Thruster Fleets).

Giao diện pro (chưa ra mắt) dự kiến sẽ có tất cả những tính năng trên và bổ sung:

Chi tiết về token và các liên kết có liên quan.
Dòng lệnh đang hoạt động.
Các công cụ khám phá cho phép degens tìm ra các token mới tốt nhất và các cơ hội mang lại.
Tích hợp đòn bẩy trên các Thruster CL thông qua nhóm đối tác.

Ở cả hai chế độ, Thruster sẽ tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm on-chain theo cấp số nhân.

Thông tin cơ bản về Thruster token

Hiện tại, Thruster Finance chưa có kế hoạch phát hành token ra thị trường. Team sẽ cập nhật cho các bạn trong thời gian sớm nhất khi có thông tin từ dự án.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư của Thruster Finance

Đội ngũ của Thruster Finance hoàn toàn ẩn danh, tuy nhiên đây lại là một trong những dự án đang được hỗ trợ nhiều nhất trên hệ sinh thái Blast. Cụ thể, dự án đã kêu gọi được một khoản đầu tư (con số cụ thể vẫn chưa được tiết lộ) đến từ những nhà đầu tư thiên thần của Blast và Blur.

backers thruster
Backer Thruster.

Thruster Points

Thruster sở hữu một hệ thống điểm thưởng gọi là Thruster Points dựa trên cơ chế hoạt động tín dụng, từ đó giúp thúc đẩy việc chấp nhận của nhóm người dùng ban đầu.

Cụ thể, Thruster Points sẽ được phân phối cho các LP và các trader đang hoạt động trên Thruster mỗi tuần một lần. Điều này giúp mang lại một khoản lợi nhuận đáng kể cho các LP và trader, đồng thời đảm bảo rằng những người tham gia và người ủng hộ sớm có thể trở thành một phần của dự án - giống như cách mà Blast đang hỗ trợ những người ủng hộ sớm của họ thông qua hệ thống điểm thưởng.

Các bạn bấm vào đây để tham gia