thumbnail

Ngày 3/10, Thủ tướng Nhật Bản, Fumio Kishida đưa ra kế hoạch đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số bao gồm NFT và các dịch vụ metaverse. Mục tiêu hướng tới của động thái này là đẩy mạnh tích hợp công nghệ Web3. 

Nhật Bản là một trong những quốc gia tiên phong đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số. Đất nước này thiết lập nhiều chính sách ưu đãi thuế cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực crypto. 

Trong bài phát biểu (tại đây) trước Quốc hội, Thủ tướng Kishida cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục tập trung vào việc triển khai công nghệ kỹ thuật số và nỗ lực mở rộng dịch vụ về metaverse & NFT trong thế giới Web3. 

Thay vì có động thái không mấy thân thiện với lĩnh vực tiền mã hóa như một số nước khác, Nhật Bản có bước tiến đột phá nhằm bắt kịp xu hướng công nghệ Web3. Tháng 7/2022, chính quyền của Kishida đã thành lập văn phòng chính sách Web3 thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI). Đây là nơi làm việc của các cơ quan trên hướng tới mục tiêu thúc đẩy chính sách mở rộng ứng dụng blockchain. 

Trước đó, vào tháng 4, lực lượng đặc nhiệm do Đảng Dân chủ Tự do của Kishida, được chính trị gia Akihisa Shiozaki dẫn đầu đã phát hành NFT Whitepaper. Tổ chức này gọi Web3 là biên giới mới của nền kinh tế kỹ thuật số và vạch ra kế hoạch thúc đẩy chiến lược phát triển xu hướng công nghệ mới. 

chính sách ưu đãi thuế
Chính sách ưu đãi thuế dành cho các công ty crypto của Nhật Bản. Nguồn: meti.go.jp.

Ngoài ra, METI đang xem xét đề xuất miễn thuế cho các công ty tiền mã hóa của Nhật Bản để lôi kéo họ tiếp tục hoạt động tại nước này. Điều đó góp phần tạo điều kiện đẩy mạnh phát triển lĩnh vực Web3 đầy tiềm năng và hoàn thành mục tiêu đề ra của đất nước.

Web3 là một trong những “hot trend” thu hút sự quan tâm đặc biệt của các ông lớn. Nhiều người cho rằng đây là tương lai của công nghệ, giúp thay đổi cách tiếp cận Internet của thế giới. Các tập đoàn lớn và nhiều quốc gia trên toàn cầu đã nhanh chóng tận dụng cơ hội đầu tư vào lĩnh vực này với kỳ vọng sẽ đạt được những cột mốc ấn tượng.

web3
Web3 là xu hướng công nghệ được nhiều ông lớn quan tâm.

Bên cạnh Nhật Bản, Dubai cũng đưa ra nhiều chính sách đột phá và có những bước tiến tích cực trong mảng này. Các nhà chức trách tại khu vực thường tổ chức nhiều sự kiện liên quan đến blockchain và crypto để phổ cập đến doanh nghiệp và người dân, điển hình là Hội nghị metaverse. 

Ngày 28/9, Bộ Kinh tế Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) công bố một trụ sở làm việc mới được xây dựng trong không gian metaverse. Văn phòng làm việc trong metaverse là địa điểm mới bên cạnh  hai văn phòng hiện có của Bộ ở Abu Dhabi và Dubai. Theo đó, không gian này giúp Bộ Kinh tế của UAE tập trung vào dịch vụ kỹ thuật số dưới sự chỉ đạo của các nhà lập pháp. 

Đọc thêm: Bộ Kinh tế UAE ra mắt trụ sở làm việc trong Metaverse.

0
0
icon0
iconicon